Nhật Bản thử nghiệm sản xuất điện bằng dòng hải lưu

Theo kênh truyền hình NHK, Nhật Bản, lần đầu tiên, nước này đã thử nghiệm thành công một hệ thiết bị mới để sản xuất điện bằng dòng hải lưu.

Bản tin trên kênh truyền hình thông báo rằng cuộc thử nghiệm được tiến hành từ ngày 14 tháng 8 trong khu vực đảo Kagoshima ở phía Tây Nam của đất nước. Đó là có nơi dòng hải lưu nóng Kuroshio chảy mạnh.

Hải lưu Kuroshio hay hải lưu Nhật Bản là một dòng hải lưu ở Tây Thái Bình Dương ngoài bờ biển phía Đông Đài Loan chảy theo hướng Đông Bắc ngang qua Nhật Bản, nơi nó hợp lưu với dòng chảy phía Đông của hải lưu Bắc Thái Bình Dương.

Thiết bị đã được dìm xuống độ sâu từ 20 đến 50m, với công suất điện tối đa là 30kW.
Thiết bị đã được dìm xuống độ sâu từ 20 đến 50m, với công suất điện tối đa là 30kW.

Hải lưu Kuroshio tương tự như hải lưu Gulf Stream ở Đại Tây Dương vận chuyển nước biển nhiệt đới ấm về phía Bắc tới vùng cực. Đôi khi hải lưu Kuroshio còn được gọi là "hải lưu đen" - do nghĩa của từ kuroshio là đen và là hình ảnh của màu lam sẫm của nước biển ở đó.

Hệ thống trên được công ty IHI Corporation và Tổ chức phát triển năng lượng mới và công nghệ công nghiệp (NEDO) phối hợp phát triển. Hệ thống bao gồm 3 xi lanh bằng kim loại, mỗi xi lanh dài gần 20m. 2 xi lanh được trang bị các máy phát điện ở cả hai bên với các cánh quạt có đường kính 11m.

Trong quá trình thử nghiệm, thiết bị đã được dìm xuống độ sâu từ 20 đến 50m, với công suất điện tối đa là 30kW.

Theo các nhà phát triển, đây là thử nghiệm thành công đầu tiên trên thế giới đối với hệ thống sản xuất điện bằng cách lợi dụng các dòng chảy ngầm dưới đại dương.

Theo Khoahoc.tv

Tin mới

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.