Nhật chứng minh vũ khí Mỹ chỉ đứng thứ 2

Không phải Mỹ mà Nhật Bản mới là nước đầu tiên sản xuất và vào thực chiến những công nghệ đỉnh cao như phóng máy bay từ tàu ngầm, tàu ngầm mini.

Theo những thông tin được công khai, ngay từ Thế chiến thứ 2, người Nhật đã chứng minh công nghệ quốc phòng đỉnh cao của mình khi chế tạo thành công tàu ngầm có thể phóng được chiến đấu cơ.

Cụ thể, Nhật có kế hoạch đóng 18 tàu lớp Sen Toku có khả năng phóng chiến đấu cơ, nhưng do chiến tranh vượt tầm kiểm soát, khó khăn vật liệu, nhân công nên chỉ có 3 con tàu được hoàn thành là tàu I-400, I-401 và I-402.

Nhat chung minh vu khi My chi dung thu 2
Mô phỏng máy bay chuẩn bị cất cánh trên tàu ngầm Nhật Bản.

Chiếc I-404 đóng xong đến 95% thì bị trúng bom và không thể hoàn thành. Chiếc I-405 đang đóng dang dở thì cũng ngừng lại vì không đủ kinh phí. Các tàu dự định đóng khác bị hủy ngay trên bàn giấy. Trong 3 chiếc đóng xong đưa vào phục vụ chiến tranh thì có 2 chiếc bị chìm ở Hawaii còn 1 chiếc bị chìm ở Goto.

Tàu ngầm lớp Sen Toku sau đó ít được nhắc đến nhưng với người Nhật, nó là niềm tự hào đáng đi vào huyền thoại vì nó chứng tỏ sức sáng tạo của người Nhật. Chiếc tàu ngầm mới tìm thấy ở ngoài khơi Hawaii được xác định là I-400 - còn được gọi là tàu sân bay dưới lòng biển.

Chúng là loại tàu ngầm có thể mang 3 chiếc thủy phi cơ Aichi M6A Seiran. Chúng có thể đi đến, phóng máy bay và lặn xuống trước khi bị phát hiện. Ngoài ra, loại tàu ngầm này cũng được trang bị ngư lôi để có thể thực hiện việc tác chiến. Lớp I-400 được thiết kế để có thể đi đến bất cứ đâu trên thế giới và trở về.

Cụ thể hơn, mỗi tàu có 4 động cơ diesel 3.000 mã lực và mang đủ nhiên liệu để đi một vòng rưỡi quanh Trái đất. Chúng nặng 6.500 tấn và dài 400 feet (120m) gấp ba lần tàu ngầm bình thường hiện tại.

Chúng mang 4 súng phòng không, một khẩu pháo trên mạng tàu và 8 ống phóng ngư lôi. Chúng có thể mang 3 chiếc thủy phi cơ Aichi M6A Seiran mỗi chiếc có thể mang 800kg bom đạn và bay xa 650km với tốc độ 295 dặm/h.

Cánh của Seiran có thể gấp lại, đuôi ngang và dọc của máy bay có thể gập xuống để có thể thu nhỏ đường kính của máy bay cho vừa với khoan chứa. Khi chuẩn bị chiến đấu máy bay có sải cánh 40 feet (12m) và chiều dài là 38 feet (11,6m).

Cần 1 nhóm 4 người chuẩn bị cho ba chiếc máy bay trong vòng 45 phút. Máy bay sẽ cất cánh trên bệ phóng dài 37m đặt trên boong tàu. Sự tồn tại của loại máy bay này hoàn toàn không được biết đến đối với tình báo của quân Đồng Minh.

Nhat chung minh vu khi My chi dung thu 2
Tàu ngầm mini Nhật Bản bị bắn chìm trong Thế chiến thứ 2.

Ngoài việc chế tạo thành công tàu ngầm phóng máy bay, cũng trong Thế chiến thứ 2, Nhật Bản còn chế tạo và đưa vào thực chiến tàu ngầm mini được vũ trang hạng nặng được định danh là Loại A. Vũ khí của tàu ngầm này là 2 quả ngư lôi.

Hiện không có nhiều thông tin về loại tàu ngầm này nhưng theo một số nguồn tin từ quân đồng minh, Hải quân Nhật Bản đã sử dụng loại tàu này cho cuộc chiến tại Trân Châu cảng khi nó phóng một quả ngư lôi vào chiến hạm USS West Virginia của Mỹ.

Sau đó, tàu ngầm này quay đầu và bắn tiếp quả ngư lôi thứ 2 vào tàu chiến USS Oklahoma cũng của Mỹ. Tuy nhiên, con tàu ngầm này đã bị phát hiện và bắn chìm.

Theo Baodatviet

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.