Nhiếp ảnh báo chí: Ai cũng làm nhưng chẳng mấy ai hiểu

Kể cả một số người trong nghề vẫn thường đánh đồng nhiếp ảnh báo chí với nhiếp ảnh nghệ thuật. Bản chất hai “ông” này khác nhau hoàn toàn, mặc dù cùng chụp ảnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Định nghĩa

Nhiếp ảnh Báo chí với ngay cái tên cũng có thể tự định nghĩa được. Nói theo kiểu hàn lâm thì: Nhiếp ảnh Báo chí là hình thái báo chí sử dụng công cụ nhiếp ảnh để truyền tải nội dung thông tin. Còn hiểu theo kiểu lề đường: nhiếp ảnh báo chí là ảnh đăng trên báo, thế thôi.

Nếu là ngoại đạo thì không nói, nhưng kể cả một số người trong nghề lại đánh đồng nhiếp ảnh báo chí với nhiếp ảnh nghệ thuật. Bản chất hai “ông” này khác nhau hoàn toàn, mặc dù cùng chụp ảnh. Một “ông” tường thuật sự vật, sự việc thực tế đang diễn ra một cách trung thực, khách quan. Một ông truyền tải những thông điệp, ý tưởng diễn ra trong đầu ông ý, những thứ tưởng tượng cũng được.

Tính chất

Nhiếp ảnh Báo chí không thể nằm ngoài những giá trị của Báo chí vì nó là tập con của Báo chí. Do đó, tính trung thực, tính khách quan phải được đặt lên hàng đầu.

Ngoài ra, ảnh báo chí còn có một tính chất vô cùng quan trọng, một tính chất mang đến giá trị to lớn và cũng chính nó, làm khổ sở biết bao phóng viên ảnh, đó chính là tính minh chứng (proof and evidence). Nghĩa là: một phóng viên có thể viết hươu viết vượn, viết cái gì cũng được nhưng chưa chắc độc giả đã tin. Khi đó, nếu có các bức ảnh chứng minh, giá trị cho bài báo đó được kích thích mạnh mẽ. Tính minh chứng là vấn đề phức tạp, xin dành viết sâu hơn vào một dịp khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhiếp ảnh báo chí và Nhiếp ảnh tư liệu

Đây là chủ đề mà nhiều phóng viên bên Mỹ thi thoảng lôi ra tranh luận. Có một số tư tưởng khác nhau, tỷ như: Photojournalism (Nhiếp ảnh báo chí) mang tính chất ngắn hạn, trực diện, khách quan, không cần cảm xúc. Documentary Photography (Nhiếp ảnh tư liệu) lại mang tính dài hạn, giàu cảm xúc. Hoặc như, sau khi đăng báo, qua đi tính thời sự thì “ảnh báo chí” sẽ trở thành “ảnh tư liệu”.

Không phải thế. Bản chất Photojournalism (Nhiếp ảnh Báo chí) đã có chữ Journalism (Báo chí) trong đó, đương nhiên, những bức ảnh xuất hiện trên báo có thể coi là Photojournalism rồi. Documentary Photography có thể vẫn là những bức ảnh đó, những bộ ảnh đó, nhưng không đăng báo, hoặc không nhất thiết phải đăng báo.

Hoặc hiểu như thế này, một nhiếp ảnh gia, làm một bộ phóng sự ảnh về con mèo nuôi trong nhà, làm cả năm cũng được, làm từ lúc mang mèo về cho đến lúc mèo lăn ra chết cũng được. Đó là Documentary Photography những không thể là Photojournalism vì chả có tờ báo nào đi đăng bộ ảnh đấy.

Hoặc có nhiếp ảnh gia làm đề tài Documentary Photography về Nạn nhân chiến tranh. Nó mãi mãi là Documentary Photography cho đến khi bộ ảnh đăng báo, trở thành Photo Essay hoặc Photo Story hoặc Photo Collection của Photojournalism.

Thêm vào đó, Documentary Photography thường được hiểu dưới dạng ảnh bộ, có chủ đề và trình tự đàng hoàng. Một phóng viên đi chụp người bán xăng đang thay bảng giá thì khó có thể coi là Documentary Photography được.

Theo Dương Quốc Bình/Infonet

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.