Nhiều đặc sản Nghệ An tham gia kết nối cung - cầu hàng hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành, chiều 2/12 đã diễn ra hội nghị các địa phương, các nhà sản xuất và phân phối sản phẩm.

Tham gia Hội nghị có 15 tỉnh, thành tham dự trực tiếp; Bộ Công Thương và 10 tỉnh, thành tham gia trực tuyến tại các điểm cầu.

Đồng chí Phạm Văn  Hóa - Giám đốc Sở Công Thương chủ trì tại điểm cầu Nghệ An.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thu Huyền
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thu Huyền

Tại hội nghị, các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, nhà phân phối… đã có nhiều ý kiến, mong muốn có nhiều hoạt động nhằm khai thác tối đa tiềm năng, phát huy thế mạnh của từng địa phương. Đồng thời, liên kết phát triển, kết nối hai chiều, hình thành các chuỗi cung ứng từ sản xuất đến tiêu thụ, mở rộng hàng hóa sản xuất trong nước và có tiềm năng xuất khẩu, đặc biệt là hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP. HCM và các địa phương.

Đại diện các phòng ban Sở Công thương Nghệ An tham gia hội nghị. Ảnh: Thu Huyền
Đại diện lãnh đạo, các phòng, ban Sở Công Thương, nhà phân phối Nghệ An tham gia hội nghị. Ảnh: Thu Huyền

Các ý kiến cho rằng, thông qua kết nối, lợi thế của mỗi địa phương đã được phát huy tối đa, trong đó TP.HCM có thế mạnh về sản xuất, chế biến; các địa phương có thế mạnh về kinh nghiệm nuôi trồng nông sản, tiềm năng về nguồn nguyên liệu, đặc sản địa phương. Chương trình góp phần nâng cao hiệu quả mở rộng mạng lưới phân phối gắn với thu mua, tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm cho lực lượng lao động cũng như thực hiện nhiệm vụ bình ổn thị trường ngay tại các địa phương.

Tại Nghệ An, tính chung trong giai đoạn vừa qua với gần 10 năm thực hiện chương trình kết nối cung cầu hàng hóa có quy mô ngày càng mở rộng, hàng hóa ngày càng phong phú, số lượng địa phương, doanh nghiệp tham gia và hợp đồng, mặt hàng cung ứng được các bên ký kết ngày càng nhiều.

Giám đốc Sở Công Thương Phạm Văn Hóa phát biểu tại hội nghị. Ảnh TH
Giám đốc Sở Công Thương Phạm Văn Hóa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thu Huyền

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương Nghệ cho biết, hiện nay sản phẩm hàng hóa của tỉnh Nghệ An, đặc biệt là sản phẩm nông nghiệp rất đa dạng, đảm bảo yêu cầu về hình thức, mẫu mã, chất lượng đủ điều kiện để lưu thông ra thị trường.

Hiện đã có 71 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và trên 200 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh công nhận, một số sản phẩm đảm bảo quy mô sản xuất, sản lượng cung ứng để vào các chuỗi phân phối hàng hóa trong nước.

nguồn hàng phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân. Ảnh Thu Huyền
Nguồn hàng phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân. Ảnh: Thu Huyền

Đó là: Cam đạt khoảng 60.000 tấn/năm; chè công nghiệp đạt 80.000 tấn/năm; thịt lợn khoảng 137.000 tấn/năm; thịt gia cầm 82.000 tấn/năm. Với hệ thống trên 400 kho bảo quản đông lạnh và khả năng đánh bắt của hệ thống tàu cá địa phương, hàng năm có khả năng cung ứng khoảng 240.000 tấn thủy, hải sản các loại.

Ngoài ra, Nghệ An có rất nhiều đặc sản địa phương, sản phẩm dược liệu như nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, dược liệu Pù Mát, chè hoa vàng,… có thể tiếp cận với thị trường phía Nam.

Để hàng hóa của Nghệ An tiếp cận với thị trường rộng lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Sở Công Thương Nghệ An gửi lời chào tới các nhà phân phối và kính mời quý vị tổ chức khảo sát và lựa chọn sản phẩm Nghệ An đưa vào các chuỗi cung ứng hàng hóa trên cả nước. Chúng tôi luôn đồng hành cùng các nhà phân phối để khảo sát, lựa chọn những sản phẩm đảm bảo chất lượng, quy mô sản xuất lớn, đảm bảo điều kiện lưu thông để đưa vào các chuỗi cung ứng.

Giám đốc Sở Công Thương Phạm Văn Hóa 

Hội nghị đã thu hút 500 gian hàng tham gia trực tiếp của 28 tỉnh, thành; Ngoài ra có 20 tỉnh, thành tham gia triển lãm 92 gian hàng thực tế ảo; 4 sàn giao dịch thương mại điện tử lớn như Tiki, Lazada, Shopee; 7 nhà phân phối sản phẩm hàng hóa lớn như Co.opmart, Bách hóa xanh, Aeon, Big C…

Nhiều đặc sản Nghệ An tham gia kết nối cung - cầu hàng hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 5
Đặc sản cam Vinh. Ảnh: Quang An

Trong đó, Nghệ An có 7 doanh nghiệp tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm như cam Vinh, dược liệu Pù Mát, giò bê,... tại TP Hồ Chí Minh; 15 doanh nghiệp tham gia kết nối qua kênh trực tuyến.

Thông qua chương trình hợp tác TP.HCM đã tích cực hỗ trợ các tỉnh, trong đó có Nghệ An, góp phần thúc đẩy sản xuất, thúc đẩy lưu thông hàng hóa tạo sự liên kết phát triển kinh tế trong toàn vùng. 

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.