Nhiều huyện đồng bằng Nghệ An đấu giá được hàng trăm lô đất

Trân Châu - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nhiều huyện đồng bằng ở Nghệ An như Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Diễn Châu… đã đấu giá được hàng trăm lô đất, đặc biệt là dịp cuối năm.

Là huyện ven đô, nhiều năm qua, thị trường bất động sản ở Hưng Nguyên chưa khởi sắc do một phần quỹ đất của đô thị Vinh còn lớn, phần nữa do kinh tế trên địa bàn chưa phát triển mạnh. Nhưng năm 2019 này, Hưng Nguyên đã tổ chức đấu giá thành công quyền sử dụng đất, trong đó thị trấn nhiều nhất với 61 lô, các xã Hưng Mỹ 21 lô, Hưng Thông 15 lô, Hưng Tân 13 lô, Hưng Phú 7 lô, Hưng Nhân 16 lô, Hưng Châu 04 lô, Hưng Long 35 lô, Hưng Xá 01 lô… Tổng cộng 165 lô thu về 150 tỷ đồng, tăng 70 tỷ đồng so với 2018.

Nhiều huyện đồng bằng Nghệ An đấu giá được hàng trăm lô đất ảnh 1
Khu đấu giá đất ở xóm 2 thị trấn Hưng Nguyên đã cơ bản có hạ tầng. Ảnh: Quang An

Tại thị trấn Hưng Nguyên có 61 lô đất được đấu giá trong thời gian qua, diện tích mỗi lô đất dao động từ 150 - 175m2. Ông Dương Công Đồng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Nguyên cho biết: Buổi đấu giá đất vừa qua, địa phương đấu giá trực tiếp. Sau khi đấu giá thì giá đất tăng từ 20 - 30% giá khởi điểm.

Ông Lê Phạm Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết thêm: Huyện đã thí điểm thành công việc đấu giá quyền sử dụng đất theo hình thức bỏ phiếu gián tiếp và đang chuẩn bị đấu giá đất khu vực đối diện khu đô thị VSIP, Hưng Long, Hưng Thịnh, Hưng Khánh, thị trấn Hưng Nguyên…

Nhiều huyện đồng bằng Nghệ An đấu giá được hàng trăm lô đất ảnh 2
Đất ở Hưng Nhân (Hưng Nguyên) cũng được đưa vào đấu giá. Ảnh: Q.A

Để tăng ngân sách trên địa bàn, Nghi Lộc cũng quyết liệt công tác đấu giá quyền sử dụng đất (QSD). Huyện đã tổ chức đấu giá thành công 388/412 lô đất tại 19 xã, thị trấn, với tổng số tiền trúng đấu giá đạt 187,9 tỷ đồng, góp phần nâng số thu ngân sách trên địa bàn năm 2019 lên 376,205 tỷ đồng.

Ở huyện Diễn Châu, tổng hợp cho thấy đã tổ chức đấu giá theo phương thức gián tiếp quyền sử dụng đất 444 lô tại 25 xã, với tổng diện tích 91.609,7 m2 tổng số tiền trúng đấu giá là 265,88 tỷ đồng.

Huyện cũng đấu giá đất bằng bỏ phiếu kín nhờ vậy đã hạn chế được tình trạng cò đất lộng hành như trước đây, trung bình giá trị trúng đấu giá vượt khoảng 23% (49,8 tỷ đồng) so với giá khởi điểm. Huyện cũng thực hiện giao đất theo hình thức định giá tại các xã Diễn Lâm, Diễn Nguyên, Diễn Phúc và dự án Khu nhà ở Thương mại xã Diễn Thành với diện tích 43.073 m2, số tiền nộp ngân sách 49,7 tỷ đồng.

Nghĩa Đàn cũng đấu giá được 89/103 lô đất theo kế hoạch ở Nghĩa Liên và thị trấn thu 33,49 tỷ đồng.

Tuy nhiên một số địa phương vẫn còn đấu giá đất trực tiếp nên chưa loại bỏ hết được tình trạng "cò" đất. 

Theo báo cáo của ngành thuế, năm 2019, thu tiền sử dụng đất  toàn tỉnh đạt 3.500 tỷ đồng, đạt 148,3% dự toán và bằng 100,3% so với cùng kỳ, trong đó có khoản thu từ đấu giá đất trên các địa bàn, khoản thu này chiếm một tỷ lệ đáng kể trong tổng thu ngân sách địa phương.

Những hạn chế trong hình thức đấu giá đất bằng bỏ phiếu gián tiếp

Những hạn chế trong hình thức đấu giá đất bằng bỏ phiếu gián tiếp

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2019, tỉnh Nghệ An triển khai thí điểm bán đấu giá đất bằng hình thức gián tiếp bỏ phiếu kín tại 6 huyện, thành, thị là: TP Vinh, TX. Hoàng Mai, Nam Đàn, Yên Thành, Diễn Châu và Quỳnh Lưu. Đây là chuyển biến tích cực, được người dân quan tâm nhưng thực tế vẫn còn những bất cập cần được rút kinh nghiệm.

Tin mới

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.