Nhiều người bị lừa vì vung tiền mua đất phân lô ‘dự án ma’

Theo T.Nhung (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Dự án có tên Khu dân cư Golden Lake ở Hà Nội hóa ra chỉ là chiếc “bánh vẽ”, nhiều người bị lừa khi vung tiền đầu tư mua đất phân lô tại "dự án ma" này.

VKSND TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Bạch Thị Thu Hường (SN 1975), Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Cổng Vàng (viết tắt Công ty Cổng Vàng) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ án, các bị can Phạm Mạnh Cường (SN 1976, ở Thanh Trì), Nguyễn Văn Phương (SN 1990, ở Hai Bà Trưng) và Nguyễn Thanh Hải (SN 1968, ở Sơn Tây) cũng bị truy tố cùng tội danh.
Theo cáo buộc, vào khoảng tháng 4/2019, Bạch Thị Thu Hường và Phạm Mạnh Cường bàn bạc thỏa thuận với Nguyễn Thanh Hải về việc bà Hường đặt cọc cho Hải 1 tỷ đồng để mua 10.000 m2 đất nông nghiệp của vợ chồng Nguyễn Thanh Hải và bà Ngô Thị Chanh.
Lô đất thuộc thửa đất số 148-2a tờ bản đồ số 9, có diện tích 20.486,8 m2 (trong đó 12.333,9 m2 đất trồng cây lâu năm và 8.152 m2 đất nuôi trồng thủy sản) tại thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội.
Hải cam kết sẽ phân lô, tách thửa, xây dựng cơ sở hạ tầng thửa đất và làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc.
Đến đầu tháng 5/2019, bà Hường ký hợp đồng đặt cọc 1 tỷ đồng cho vợ chồng Hải để mua 10.000 m2 đất nông nghiệp nói trên. 
Ngày 23/5/2019, Hải ký hợp đồng ủy quyền cho bà Hường được quyền “giao dịch, môi giới với khách hàng và làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, xây dựng cơ sở hạ tầng trên thửa đất”.
Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, bà Hường thuê người vẽ sơ đồ phân lô thửa đất theo bản vẽ phác thảo của Hải thành 101 lô đất, tổng diện tích hơn 11.000 m2, đặt tên là Khu dân cư Golden Lake.
Ngày 9/5/2019, bà Hường thỏa thuận ký hợp đồng cho Công ty Grand Realty của Nguyễn Văn Phương được độc quyền quảng cáo bán các lô đất theo bản đồ phân lô, với phí hoa hồng 15% giá trị các lô đất bán được theo bảng giá của Công ty Cổng Vàng.
Nếu bán được giá cao hơn giá Công ty Cổng Vàng, Phương sẽ hưởng thêm 60% số tiền chênh lệch.
Phương đã liên kết với các công ty môi giới để quảng cáo bán đất nền dự án Golden Lake.
Bị can cung cấp thông tin, tài liệu về dự án cho nhân viên các công ty môi giới bất động sản để đăng tin, hình ảnh sơ đồ phân lô thửa đất, viết bài quảng cáo về dự án Khu dân cư Golden Lake trên mạng Internet, mạng xã hội Zalo, Facebook tìm kiếm khách hàng mua đất.
Phương đã liên kết với các công ty môi giới để quảng cáo bán đất nền dự án Golden Lake.
Phương còn sử dụng danh nghĩa Công ty Grand Land do anh ta là Chủ tịch HĐQT để gửi thư mời, tổ chức hội thảo tại trụ sở công ty để các nhân viên môi giới mời khách đến tham dự.
Tại hội thảo, Phương đã giới thiệu các thông tin về quy hoạch và tiềm năng phát triển khu vực Hòa Lạc, thông tin về Dự án Khu dân cư Golden Lake và tiềm năng đầu tư với khách hàng.
Công ty Grand Land còn thuê ô tô để các công ty, nhân viên các công ty môi giới đưa khách hàng đến thăm quan thực địa tại dự án là khu đất của vợ chồng Hải.
"Dự án ma"
Về phần mình, sau khi ký hợp đồng ủy quyền, Hải biết bà Hường không có đủ 55 tỷ đồng để trả cho Hải và theo các thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc, bà Hường không đủ điều kiện để ký hợp đồng bán đất cho khách hàng. Vì vậy, ngày 23/5/2019, Hải ký hợp đồng ủy quyền nội dung: “Vợ chồng Hải ủy quyền cho Hường được quyền giao dịch môi giới, tìm kiếm khách hàng; thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở theo quy định; sau khi thực hiện các thủ tục chuyển đổi có quyền xây dựng các công trình trên đất,...”.
Từ ngày 17/5-1/7/2019, có 70 khách hàng tin tưởng vào các thông tin quảng cáo của Công ty Cổng Vàng và các công ty môi giới bất động sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nên ký hợp đồng với bà Hường để mua 78 lô đất trong tổng số 101 lô đất.
Tổng số tiền bà Hường thu của 70 khách hàng đặt mua 78 lô đất là hơn 60 tỷ đồng.
Khi biết Khu dân cư Golden Lake chỉ là “dự án ma”, khách hàng đã đòi lại tiền. Cáo buộc cho rằng, bà Hường đã trả được cho 5 khách hàng hơn 4 tỷ đồng; chuyển cho Hải 8 tỷ đồng, Phương gần 11 tỷ đồng.
Kết quả xác minh cho thấy, thửa đất 148- 2a đứng tên chủ sử dụng là vợ chồng Nguyễn Thanh Hải, Ngô Thị Chanh có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản, không có quy hoạch đất ở; Cũng không hề có dự án Khu dân cư Golden Lake được phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng trên thửa đất trên.

tin mới

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...