Nhiều nước từ bỏ đồng USD

Lan Hạ (Theo New York Post)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Các biện pháp trừng phạt chống Nga đang dẫn đến tình trạng nhiều nước từ bỏ đồng USD, khiến Washington không thể phô trương được sức mạnh của mình trên trường quốc tế, nhà bình luận Jay Newman của tờ New York Post viết.

"Việc từ bỏ đồng USD sẽ giáng một đòn mạnh vào vị thế của Mỹ trên trường quốc tế. Thời đại in USD không giới hạn số lượng có thể đi đến hồi kết, và cùng với nó khả năng mua hàng hóa nước ngoài với giá rẻ của chúng ta cũng sẽ trở thành quá khứ", - tác giả viết. Như nhà quan sát lưu ý, hiện nay có hơn 100 nước không ủng hộ các biện pháp chống Nga do phương Tây đưa ra, đó là lý do tại sao xuất hiện những liên minh kinh tế sử dụng các loại tiền tệ khác để mua bán hàng hóa.

Đồng USD. Ảnh: AP
Đồng USD. Ảnh: AP

Nhà báo cũng lưu ý rằng, quan niệm USD không có giải pháp thay thế mà các nhà phân tích phương Tây vẫn thường nói đến hóa ra chỉ là ảo tưởng. Quan hệ thương mại giữa các nước sử dụng đồng tiền quốc gia dẫn đến việc giảm nhu cầu về USD và do đó giá trị của nó cũng giảm. Kết quả là theo đó giá cả hàng hóa sẽ dần dần tăng lên, Newman giải thích. Do sự sụt giảm của đồng USD, Mỹ sẽ mất dần tiếng nói trên trường quốc tế đồng thời có nguy cơ rơi vào "hố nợ", nhà báo kết luận. Để tránh điều này, Washington có thể giảm số lượng các đối thủ chiến lược và "thiết lập trật tự cho nền kinh tế của mình một lần và mãi mãi". Các nước phương Tây đang phải đối mặt với tình trạng giá năng lượng tăng cao và lạm phát phi mã do áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moskva và chính sách từ bỏ nguồn nhiên liệu của Nga.

Trong bối cảnh giá nhiên liệu chủ yếu là khí đốt đắt lên, nền công nghiệp châu Âu phần lớn mất đi lợi thế cạnh tranh, ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Ngoài ra, Mỹ và các nước châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao tới mức kỷ lục trong nhiều thập niên./.

tin mới

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Ukraine

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Phó đặc phái viên Trung Quốc tại Liên hợp quốc nói với Hội đồng Bảo an hôm thứ Hai rằng, Washington đang cố tình kéo dài cuộc xung đột Ukraine và tìm cách thu lợi từ nó, đồng thời “bôi nhọ” Bắc Kinh bằng những cáo buộc sai trái.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế trước thông tin Tổng thống Iran qua đời trong vụ tai nạn máy bay

Phản ứng của cộng đồng quốc tế trước thông tin Tổng thống Iran qua đời trong vụ tai nạn máy bay

(Baonghean.vn) - Các quan chức và truyền thông nhà nước Iran hôm 20/5 xác nhận, Tổng thống Ebrahim Raisi, được coi là người kế nhiệm tiềm năng của nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng ở khu vực đồi núi gần biên giới Azerbaijan.

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

(Baonghean.vn) - Cục diện mặt trận căng thẳng tới mức Mỹ phải thừa nhận tình hình của lực lượng vũ trang Ukraine là ‘vô cùng tuyệt vọng’. Đặc biệt, tại thành phố Kharkov, quân đội Nga có thể phong tỏa Kharkov từ mọi phía, khiến Ukraine không thể bảo vệ được thành phố này và sẽ rút lui.

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

(Baonghean.vn) -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong hai ngày 16-17/5 theo lời mời từ Chủ tịch Tập Cận Bình. Báo Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an.

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Quân đội Ukraine đã biến tòa nhà của bệnh viện tâm thần khu vực Kharkov ở làng Strelechya thành một cứ điểm và trong quá trình rút lui, chúng đã phá hủy tòa nhà - một tay súng cơ giới của cụm quân phía Bắc với biệt hiệu “Hunter” (Thợ săn), người đã tham gia giải phóng khu định cư này, nói.