Nhiều nước từ bỏ đồng USD

Lan Hạ (Theo New York Post)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Các biện pháp trừng phạt chống Nga đang dẫn đến tình trạng nhiều nước từ bỏ đồng USD, khiến Washington không thể phô trương được sức mạnh của mình trên trường quốc tế, nhà bình luận Jay Newman của tờ New York Post viết.

"Việc từ bỏ đồng USD sẽ giáng một đòn mạnh vào vị thế của Mỹ trên trường quốc tế. Thời đại in USD không giới hạn số lượng có thể đi đến hồi kết, và cùng với nó khả năng mua hàng hóa nước ngoài với giá rẻ của chúng ta cũng sẽ trở thành quá khứ", - tác giả viết. Như nhà quan sát lưu ý, hiện nay có hơn 100 nước không ủng hộ các biện pháp chống Nga do phương Tây đưa ra, đó là lý do tại sao xuất hiện những liên minh kinh tế sử dụng các loại tiền tệ khác để mua bán hàng hóa.

Nhiều nước từ bỏ đồng USD ảnh 1
Đồng USD. Ảnh: AP

Nhà báo cũng lưu ý rằng, quan niệm USD không có giải pháp thay thế mà các nhà phân tích phương Tây vẫn thường nói đến hóa ra chỉ là ảo tưởng. Quan hệ thương mại giữa các nước sử dụng đồng tiền quốc gia dẫn đến việc giảm nhu cầu về USD và do đó giá trị của nó cũng giảm. Kết quả là theo đó giá cả hàng hóa sẽ dần dần tăng lên, Newman giải thích. Do sự sụt giảm của đồng USD, Mỹ sẽ mất dần tiếng nói trên trường quốc tế đồng thời có nguy cơ rơi vào "hố nợ", nhà báo kết luận. Để tránh điều này, Washington có thể giảm số lượng các đối thủ chiến lược và "thiết lập trật tự cho nền kinh tế của mình một lần và mãi mãi". Các nước phương Tây đang phải đối mặt với tình trạng giá năng lượng tăng cao và lạm phát phi mã do áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moskva và chính sách từ bỏ nguồn nhiên liệu của Nga.

Trong bối cảnh giá nhiên liệu chủ yếu là khí đốt đắt lên, nền công nghiệp châu Âu phần lớn mất đi lợi thế cạnh tranh, ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Ngoài ra, Mỹ và các nước châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao tới mức kỷ lục trong nhiều thập niên./.

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.