Nhiều thị trấn, thị tứ… “treo”

Bài: Văn Trường - Kỹ thuật: Lâm Tùng

(Baonghean) - Quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị (thị trấn, thị tứ) trên địa bàn tỉnh góp phần tạo đòn bẩy cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng đô thị “treo” khá phổ biến ở các địa phương.

THỰC TRẠNG

Năm 2014, UBND huyện Diễn Châu đã phối hợp với Sở Xây dựng, đơn vị tư vấn và xã Diễn Yên tổ chức công bố quy hoạch đô thị Yên Lý, Diễn Yên theo Quyết định số 5282/QĐ.UBND-XD ngày 07/11/2013. Tuy nhiên kể từ ngày công bố quy hoạch đô thị loại V đến nay, xã Diễn Yên chưa có  đổi thay gì đáng kể.

Ông Nguyễn Nam ở Diễn Yên cho hay: Khi xã được công bố quy hoạch đô thị người dân chúng tôi rất phấn khởi, những tưởng có gì được đầu tư, nhưng hơn 5 năm qua vẫn không thấy gì thay đổi, chợ xuống cấp, những tuyến đường giao thông vẫn chật hẹp.

Diễn Yên (Diễn Châu) chưa có gì thay đổi dù có quy hoạch đô thị. Ảnh: Văn Trường
Diễn Yên (Diễn Châu) chưa có gì thay đổi dù có quy hoạch đô thị nhiều năm nay. Ảnh: Văn Trường

Ông Dương Đăng Hoàng - Chủ tịch UBND xã Diễn Yên cho biết: Theo công bố quy hoạch đô thị Diễn Yên thì đây trở thành đô thị loại V, diện tích trên 420 ha, được thiết kế 3 tuyến đường chính rộng từ 35-48 m với chiều dài mỗi tuyến trên 3 km, chưa kể hàng chục tuyến giao thông nhánh với quy mô rộng từ 9-15 m.

Xã được quy hoạch với chức năng là đơn vị hành chính, kinh tế, văn hóa - giáo dục, thương mại dịch vụ... tương đương với đô thị loại V. Nhưng đến nay, các tuyến đường giao thông của Diễn Yên mới chỉ rộng 5 - 6m, một số tuyến đường làng rộng từ 2 - 3m. Hiện nay do khó khăn, xã chưa có điều kiện để cắm mốc lộ giới vùng quy hoạch thị trấn.

Nhiều thị trấn, thị tứ… “treo” ảnh 2

Với địa bàn huyện Yên Thành, đô thị Vân Tụ đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3282/QĐ.UB-CN ngày 23/8/2007, công bố quy hoạch từ năm 2007, nhưng lâu nay vẫn chưa được cắm mốc.

Theo quy hoạch tổng diện tích đất gồm 281 ha được lấy từ địa giới hành chính các xã Công Thành, Khánh Thành, Liên Thành. Thành lập đô thị Vân Tụ nhằm khai thác tiềm năng phát triển dịch vụ thương mại ở phía Nam huyện Yên Thành.

Về xã Liên Thành nơi nằm trong vùng quy hoạch đô thị, tại khu vực trung tâm xóm Cầu Thông nằm dọc QL 7B, hai bên trục đường các đại lý vẫn bán buôn còn lụp xụp, mái che tạm bợ. Ông Nguyễn Thành ở xóm Cầu Thông chia sẻ: Thời gian công bố quy hoạch kéo dài hơn 12 năm cũng làm ảnh hưởng đến kinh doanh của người dân, do quy hoạch “treo” nên chúng tôi không dám mạo hiểm đầu tư. Trong vùng quy hoạch này, một bất cập đang xảy ra là tại xã Liên Thành có nhiều hộ dân cư cơi nới lấn chiếm lòng sông Vũ Giang để làm nhà.

Từ năm 2007 đến nay, UBND huyện Yên Thành đã lập quy hoạch đô thị được 11 đơn vị, trong đó có 10 thị tứ và 1 thị trấn Vân Tụ. Hầu hết các đơn vị được công bố quy hoạch đô thị đều chưa được đầu tư ban đầu như cắm mốc…

Khu vực xóm Cầu Thông, xã Liên Thành (Yên Thành) nằm trong vùng quy hoạch đô thị Vân Tụ lâu nay không phát triển, nhà cửa tạm bợ. Ảnh: Văn Trường
Khu vực xóm Cầu Thông, xã Liên Thành (Yên Thành) nằm trong vùng quy hoạch đô thị Vân Tụ lâu nay không phát triển, nhà cửa tạm bợ. Ảnh: Văn Trường

Riêng đối với đô thị Vân Tụ (thị trấn Vân Tụ) còn đặc biệt khó khăn, nhiều tiêu chí chưa thể đáp ứng để hình thành thị trấn. Mật độ dân cư các xã nằm trong vùng quy hoạch thưa thớt, tỷ lệ dân làm nông nghiệp cao cơ sở hạ tầng còn yếu, hệ thống giao thông manh mún, xuống cấp, chưa có hệ thống cấp thoát nước.

Cũng tương tự tình trạng trên, địa bàn xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu từ năm 2013 được công bố quy hoạch thị trấn Sơn Hải, phấn đấu đến năm 2020 đạt tiêu chí đô thị loại V, phát triển thành thị trấn vùng ven biển. Tuy nhiên hơn 6 năm qua xã Sơn Hải chỉ mới xong được phần cắm mốc quy hoạch đô thị. Cũng do nằm trong quy hoạch thị trấn, nên nhiều năm qua xã không dám đầu tư phát triển hạ tầng nông thôn mới. Từ đó hệ thống hạ tầng như giao thông, các công trình phúc lợi còn yếu, chưa đáp ứng được nhu cầu cho nhân dân.

THIẾU KINH PHÍ?

Nhiều thị trấn, thị tứ… “treo” ảnh 4

Ông Nguyễn Hồng Sơn cho biết thêm: Hiện nay tất cả các đô thị đã được quy hoạch trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được đầu tư theo quy hoạch vì thiếu kinh phí. Về biện pháp quản lý thì chính quyền địa phương phải có giải pháp cắm mốc các tuyến đường, để người dân xây dựng đúng theo quy hoạch được duyệt để sau này có điều kiện đầu tư thì hạ tầng đô thị không bị phá vỡ.

Quá trình phát triển kinh tế, xã hội rất cần quy hoạch đô thị, tuy nhiên trên thực tế, nhiều đô thị đã được công bố quy hoạch trên địa bàn tỉnh đang gặp những khó khăn như đất đai hạn chế, phân bố đô thị không đồng đều... Quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị còn thiếu đồng bộ. Một số điểm quy hoạch được công bố nhưng chưa được cắm mốc lộ dưới, chỉ giới xây dựng.

Với những hạn chế trên, quy hoạch đô thị cần sự chọn lọc, không quy hoạch đô thị ồ ạt như hiện nay. Quy hoạch phải có sự khảo sát kỹ, khoa học, có sự tham gia của nhiều bên và mang tính chiến lược. Đặc biệt là sự tham gia của cộng đồng dân cư ở đó, từ đó mang tính hợp lý. Quy hoạch đô thị rất cần sự quản lý kiểm soát chặt chẽ theo đúng quy hoạch, kế hoạch cụ thể để phát triển hợp lý, bền vững góp phần hữu hiệu trong việc phát triển KT-XH của các địa phương.

Tin mới

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.