Nhu cầu vàng Việt Nam tăng cao trong quý II

Hội đồng Vàng thế giới (WGC) ước tính nhu tại Việt Nam quý II ước đạt 23,2 tấn, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thấp hơn lượng vàng Ngân hàng Nhà nước bán ra trong cùng thời gian.

Hội đồng Vàng thế giới (WGC) hôm nay công bố báo cáo đánh giá nhu cầu vàng toàn cầu quý II. Đây là một phần trong khảo sát thường kỳ của WGC, số liệu đưa ra là dự tính trên nhu cầu mua bán trên thị trường, không căn cứ vào lượng vàng nhập khẩu thực tế của mỗi nước.

Tại Việt Nam, WGC ước tính nhu cầu vàng trong quý II đạt 23,2 tấn, tương đương hơn 1 tỷ USD, tăng 24% về lượng và 9% về giá so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, cả vàng trang sức và đầu tư đều tăng, trái ngược hẳn với quý I, khi sức mua giảm tới 17% do các quy định kiểm soát vàng của Chính phủ và lạm phát hạ nhiệt.

Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực châu Á được WGC thống kê (gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc), mức tăng của Việt Nam chỉ cao hơn Thái Lan. Và số liệu ước tính nhu cầu của WGC thấp xa so với lượng vàng Ngân hàng Nhà nước bán ra. Trong quý II, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra tổng cộng gần 49 tấn cho các ngân hàng và doanh nghiệp thông qua đấu thầu.

Tính chung trong một năm qua, nhu cầu vàng tại Việt Nam đạt 77,4 tấn (3,9 tỷ USD), giảm 26% so với cùng kỳ. Trong đó, nhu cầu vàng thỏi và vàng xu để đầu tư chiếm tới gần 86%.

Trên toàn cầu, nhu cầu vàng quý II đã giảm 12% xuống còn 856,3 tấn, tương đương mức giảm 23% về giá trị, xuống còn 39 tỷ USD, thấp kỷ lục trong ba năm qua. Nguyên nhân chính là các quỹ tín thác vàng bán ra ồ ạt, dù việc này đã được giảm thiểu bằng nhu cầu mua bắt đáy (chủ yếu là vàng thỏi và xu) vào tháng 4 và tháng 6. Trong thời gian này, giá vàng đã giảm hơn 400 USD mỗi ounce.

Tiếp nối xu hướng của quý trước, nhu cầu vàng trang sức cũng tăng mạnh lên 575,5 tấn, cao nhất 5 năm. Trong khi đó, nguồn cung vàng lại giảm 6%, chủ yếu do việc tái chế giảm sút.

Lạm phát thấp và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thu hẹp quy mô gói kích thích, khiến lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên là nguyên nhân các quỹ và nhiều nhà đầu tư tìm cách thoát khỏi vàng trong những tháng gần đây. Quỹ đầu tư của tỷ phú John Paulson đã giảm 53% cổ phần tại Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới - SPDR Gold Trust trong quý II. Trong khi đó, tỷ phú George Soros lại bán hết cổ phần tại đây.

Nhu cầu vàng trang sức bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, như tăng trưởng kinh tế, cảm nhận của người tiêu dùng và thu nhập. Tuy nhiên, WGC nhận định giá vàng giảm mới là nguyên nhân tạo nên cơn sốt mua vàng trang sức trong quý, đặc biệt là tại Ấn Độ và Trung Quốc. Hai nước này chiếm tới 60% nhu cầu vàng trang sức toàn cầu và 50% nhu cầu vàng đầu tư trong quý II.

Lượng mua của các ngân hàng trung ương giảm đáng kể. Dù vẫn mua ròng trong quý II, các cơ quan này lại chỉ đưa về 71 tấn trong quý, giảm mạnh so với 109 tấn quý trước và 164,5 tấn cùng kỳ năm ngoái. Lượng mua tập trung tại Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), lớn nhất trong nhóm nước này là Nga với 15 tấn.

Theo WGC, sự biến động của giá cả, đồng tiền các nước mới nổi yếu đi và dự trữ ngoại hối giảm tại nhiều ngân hàng trung ương là nguyên nhân cho sự sụt giảm nhu cầu này. Tuy nhiên, cơ quan này cũng dự đoán các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua ròng vàng trong thời gian tới.

Theo VnExpress - TH

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.