Những cách làm hay tăng thu nhập cho người dân ở huyện Anh Sơn

Bài: Thanh Phúc - KT: Lâm Tùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Những cánh đồng một giống lúa, liên kết từ đầu vào đến khâu bao tiêu sản phẩm; những vườn bưởi hàng hóa hay những đàn bò giống lai sind đang phát triển hiệu quả… là những cách làm hay, mô hình tốt góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM ở Anh Sơn.
Cánh đồng một giống lúa
Vụ hè thu năm 2019 được sự hỗ trợ kinh phí và chỉ đạo của UBND huyện Anh Sơn, Trạm Khuyến nông Anh Sơn đã triển khai xây dựng và thực hiện 4 mô hình sản xuất lúa thuần cánh đồng lớn với quy mô 152 ha, tại các xã: Khai Sơn (30 ha), Hoa Sơn (30 ha), Hội Sơn (30 ha) và Đức Sơn (62 ha).
Tham gia mô hình, 1.715 hộ dân được hỗ trợ 70% giống lúa và phân bón. Đặc biệt, từ khi làm đất, gieo mạ, chăm sóc đến khi thu hoạch đều được thực hiện dưới sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ Trạm Khuyến nông nên cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. 
Mô hình cánh đồng 1 giống lúa thuần ở Anh Sơn. Ảnh: Thanh Phúc
Mô hình cánh đồng một giống lúa thuần ở Anh Sơn. Ảnh: Thanh Phúc

Mặc dù trong điều kiện khó khăn: Hạn hán kéo dài, sâu bệnh gây hại và do tâm lý của người dân vụ hè thu không ăn chắc nên ít đầu tư, chăm sóc song trên diện tích 152 ha triển khai mô hình, năng suất đạt 4,8 - 5,2 tấn/ha.

Bà Đặng Thị Ngọc, một hộ dân tham gia mô hình cho biết: “Trong khi các nơi khác mất trắng vụ hè thu thì cả mẫu ruộng của gia đình vẫn đạt năng suất cao. Sau khi thu hoạch, lúa được các công ty bao tiêu với mức giá cao nên rất phấn khởi”.

“Với việc áp dụng đúng mô hình cánh đồng lúa một giống, theo quy trình sản xuất “3 giảm, 3 tăng” (giảm về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; tăng về năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế của cây trồng) đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét. Bên cạnh đó, thay đổi thói quen sản xuất manh mún, tùy tiện sang ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất quy mô lớn theo hướng hàng hóa cho bà con”. 

Ông Trịnh Xuân Quý - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Anh Sơn

Những dấu hiệu tích cực mà mô hình cánh đồng lúa một giống mang lại từ đợt trồng thí điểm lần này, Anh Sơn sẽ tiến tới nhân rộng đại trà ra các địa phương khác nhằm giúp nông dân nâng cao về năng suất, chất lượng, tăng thu nhập và thuận tiện trong sản xuất. Đồng thời, thu hút các doanh nghiệp liên kết để đầu tư về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân và bao tiêu sản phẩm để sản xuất ổn định, bền vững.
Xây dựng vùng chuyên canh bưởi
Hộ chị Lương Thị Sửu ở bản Kim Tiến, xã Phúc Sơn được lựa chọn thí điểm mô hình trồng bưởi hồng Quang Tiến hàng hóa. Trên diện tích 0,6 ha trước đây trồng nghệ, gừng kém hiệu quả nay được thay thế bằng 200 gốc bưởi. Sau gần 2 tháng xuống giống, hiện vườn bưởi của gia đình chị Sửu đang bén rễ, xanh cây, tỷ lệ sống đạt 100%.
Chọn giống bưởi cấp cho người dân tham gia mô hình. Ảnh: Thanh Phúc
Chọn giống bưởi cấp cho người dân tham gia mô hình. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Sửu cho biết: “Được hỗ trợ 100% cây giống, vật tư, phân bón; được hướng dẫn cách chăm sóc, thường xuyên được tập huấn nên rất tự tin khi tham gia mô hình. 3 năm nữa, vườn bưởi này hứa hẹn đem lại nguồn thu nhập không nhỏ. Trong quá trình chờ bưởi khép tán, tôi trồng xen cây nghệ, gừng, bí đỏ lấy ngọn theo hình thức “lấy ngắn nuôi dài”.

Bắt đầu tháng 8/2019, Trạm Khuyến nông Anh Sơn triển khai mô hình trồng bưởi hồng Quang Tiến trên diện tích 3ha tại 2 xã Phúc Sơn và Hội Sơn. Các hộ tham gia mô hình là những gia đình khó khăn, có điều kiện về đất đai phát triển kinh tế vườn, có ý chí thoát nghèo từ kinh tế vườn.
Cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi hồng Quang Tiến. Những vườn bưởi đang bén rễ, xanh cây và cho kết quả tốt trên đất Anh Sơn. Ảnh: T.P
Cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi hồng Quang Tiến. Những vườn bưởi đang bén rễ, xanh cây và cho kết quả tốt trên đất Anh Sơn. Ảnh: T.P

Các hộ sau khi được lựa chọn tham gia mô hình được tham gia lớp tập huấn trồng cây ăn quả có múi, được đi tham quan tại phường Quang Tiến (TX. Thái Hòa); được cấp cây giống, hỗ trợ phân bón và cán bộ trạm giám sát quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. 

“Giống bưởi phù hợp với chất đất, khí hậu của vùng đất Anh Sơn và là loại cây có giá trị kinh tế cao. Sau khi mô hình triển khai có hiệu quả sẽ tổ chức nhân rộng, xây dựng vùng chuyên canh trồng bưởi hàng hóa, là cây trồng chủ lực, đem lại nguồn thu cho người dân các xã miền núi Anh Sơn”, chị Thủy Triều, cán bộ Trạm Khuyến nông được phân công phụ trách mô hình cho biết.
Trao “cần câu” cho hộ nghèo vùng khó
 Hộ chị Lô Thị Hương ở thôn 9 là một trong các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được nhận bò sinh sản miễn phí để chăn nuôi theo mô hình do Trạm Khuyến nông huyện Anh Sơn triển khai từ năm 2018.
Chị Hương chia sẻ, chồng chị mất sớm, 2 con chị bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, một mình chị là lao động chính với nghề nông nên cái nghèo đeo bám. Sau khi nhận được con bò giống của mô hình về chăm sóc, hiện 2 con bò đang phát triển tốt, sắp tới sẽ sinh bê con. Nếu chăm sóc tốt, khi bán 2 bê con sẽ được 20-25 triệu đồng, có tiền để trả nợ, sửa lại nhà cửa... 
Thăm mô hình nuôi bò sinh sản ở Thọ Sơn (Anh Sơn). Ảnh: T.P
Thăm mô hình nuôi bò sinh sản ở Thọ Sơn (Anh Sơn). Ảnh: T.P

Nhằm hỗ trợ các hộ dân tộc thiểu số miền núi và hộ nghèo trên địa bàn xã phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, Trạm Khuyến nông Anh Sơn đã triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi bò sinh sản ở Thọ Sơn, xã vùng sâu, vùng xa của huyện.

Theo đó, có 5 hộ nghèo của xã Thọ Sơn được cấp 10 con bò sinh sản, 1 sào giống cỏ voi và 150 kg cám. Qua 1 năm triển khai, đã có 5/10 con bò sinh sản, số bê con sinh ra sinh trưởng, phát triển tốt, cho thu nhập từ 10 đến 12 triệu đồng/con. Sau lứa sinh sản đầu tiên, bê con được các hộ bán lại cho các hộ nghèo khác trong xã với giá gốc để các hộ có điều kiện phát triển kinh tế, hỗ trợ nhau xóa đói, giảm nghèo.
Những mô hình mà Trạm Khuyến nông Anh Sơn đã triển khai có sức lan tỏa lớn, không chỉ giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập mà còn góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo của huyện, hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới của các địa phương. 

tin mới

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.