Những cán bộ tiền khởi nghĩa quê tôi

(Baonghean) Ngày còn công tác ở Hà Nội, tôi đã có dịp đến căn nhà C4 ở tận tầng 4 của khu tập thể Kim Liên để thăm người chú họ là Lê Văn Ngơi, hiện đang là cán bộ của Bộ Công an. Trong không khí gia đình ấm cúng, chú kể cho tôi nghe những ngày đáng nhớ về cuộc đời hoạt động để chuẩn bị cướp chính quyền năm 1945, ở quê nhà…

Năm 1948, chú giữ chức vụ Bí thư Chi bộ đảng xã Thanh Dương (gồm 2 xã Mã Thành và Lăng Thành) của huyện Yên Thành, rồi từng bước trưởng thành trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, trở thành cán bộ của Bộ Công an. Bao nhiêu năm tham gia cách mạng cho đến lúc nghỉ hưu, chú vẫn ở trong căn hộ C4 tận trên tầng 4 của khu tập thể Kim Liên mà Nhà nước phân cho gia đình chú ở khi đang còn công tác.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh - nguyên Tổng Bí thư Trung ương Đảng về thăm, nói chuyện và tặng quà cho nhà truyền thống Hưng Dũng (trước kia thuộc Làng Đỏ, nay là phường Hưng Dũng, TP. Vinh) - 1990.  Ảnh tư liệu: K.H

Còn thầy Phan Quang Di, vừa dạy học, vừa tham gia hoạt động cách mạng. Năm 1945, thầy làm trưởng ban khởi nghĩa cướp chính quyền ở xã, năm 1949 thầy làm Bí thư chi bộ xã Thanh Dương, rồi thoát li tham gia hoạt động cách mạng. Hơn 40 năm làm nghề dạy học, thầy làm hiệu trưởng rất nhiều trường: Trường cấp 3 Nguyễn Huệ (quận Hà Đông – Hà Nội), Trường Học sinh Miền Nam, Trường Sư phạm KHXH, Trường cấp 3 Đan Phượng (Hà Nội)… Thầy sống rất giản dị, hòa đồng với giáo viên và học sinh, lại có khả năng vận động, tập hợp quần chúng và làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy và chính quyền địa phương, nên ở trường nào thầy cũng xây dựng trường trở thành trường tiên tiến xuất sắc. Học sinh theo học với thầy, nhiều người đã thành đạt. Có người trở thành người lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta như ông Trương Quang Được (nguyên là Phó Chủ tịch Quốc hội), ông Nguyễn Cảnh Dinh (nguyên là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước)… Cả cuộc đời thầy là chuỗi dài về sự hy sinh. Ngày thầy bước vào nghề dạy học với chiếc xe đạp còn mới và khi về hưu ở quê nhà, thầy vẫn đi bằng chiếc xe đạp đó.

Ông Lê Văn Luận, sinh ra và lớn lên trên quê hương Xô viết Nghệ - Tĩnh, cùng người anh ruột của mình là Lê Văn Nâm, nuôi giấu những cán bộ hoạt động cách mạng bí mật ở quê nhà và tham gia trong đội Cứu quốc quân của quê hương, rồi trở thành cán bộ chủ chốt của làng, xã. Năm 1950, ông giữ chức vụ Bí thư chi bộ đảng xã Thanh Dương, sau đó thoát li tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Năm 1954, ông là Bí thư tiểu đoàn dân công phục vụ Trung Lào, sau đó làm Trưởng Ban chỉ đạo sản xuất tỉnh Nghệ An, rồi phó quản đốc Nông trường Việt Lâm (Nghệ An).

Những năm dấn thân vào sự nghiệp vệ quốc, 2 người con gái đầu lần lượt qua đời, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, ông xin được về công tác ở quê nhà. Trên các cương vị chủ chốt của xã, hợp tác xã, ông luôn trăn trở làm sao đưa phong trào HTX tiến lên, làm sao biến những vùng đất khô hạn mỗi năm chỉ gieo cấy được một vụ theo kiểu nhờ trời thành những vùng lúa nước 2 vụ với xóm làng xanh tươi? Thế là ông cùng Đảng bộ xã Mã Thành quyết định phải xây dựng công trình đập thủy lợi, đưa nước về tưới cho những cánh đồng khô khát. Được huyện đồng ý thế, công trình đập Bòn Vàng ra đời, ông được Đảng bộ xã giao cho trọng trách chỉ huy công trường. Lặn lội giữa núi rừng, ông cùng nhân dân xã Mã Thành xây dựng thành công công trình thủy lợi đập Bòn Vàng, đưa nước về tưới cho vùng đất Tân Yên, biến vùng đất khô khát này thành vùng lúa nước 2 vụ mỗi năm, xóm làng xanh tươi.

Còn chú Trần Đình Đúc là người tham gia hoạt động cách mạng ở địa phương, cùng với nhân dân trong xã đứng lên cướp chính quyền về tay nhân dân trong Cách mạng tháng Tám 1945 ở quê nhà. Năm 1951, chú giữ chức vụ Bí thư chi bộ đảng xã Thanh Dương, rồi làm Bí thư Huyện ủy huyện Yên Thành, Phó trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An. Sau đó, chú trở thành cán bộ Trung ương và được Đảng, Nhà nước bổ nhiệm làm cố vấn cho nước bạn Lào. Ngày nghỉ hưu, chú trở lại quê nhà vui cùng con cháu…

Còn biết bao nhiêu những người hoạt động tiền khởi nghĩa của quê hương Xô viết Nghệ - Tĩnh đã hiến trọn đời mình cho quê hương đất nước, để lại cho chúng ta lẽ sống làm người!

Lê Anh Chới

tin mới

Chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng trên không tại Chương trình nghệ thuật 'Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng'

Chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng trên không tại Chương trình nghệ thuật 'Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng'

(Baonghean.vn) - Một điểm nhấn tại Chương trình 'Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng' là màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái, xếp hình các ngôi sao lấp lánh trên bầu trời đêm, tượng trưng cho hàng vạn chiến sỹ anh dũng hy sinh để bảo vệ huyết mạch giao thông.

Đổi thay của bà con Ơ Đu - cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam

Đổi thay của bà con Ơ Đu - cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngược miền Tây xứ Nghệ, trong tiết trời Thu dịu nhẹ, chúng tôi ghé thăm bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương - nơi duy nhất của cả nước có đồng bào Ơ Đu sinh sống; được thấy, được nghe về những điều mới mẻ trong nếp nghĩ, cách làm của cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam.

Những hình ảnh tuyệt đẹp về công trình giao thông hơn 4.600 tỷ đồng 'mở toang cánh cửa' hướng ra biển ở Nghệ An

Những hình ảnh tuyệt đẹp về công trình giao thông hơn 4.600 tỷ đồng 'mở toang cánh cửa' hướng ra biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tuyến đường ven biển đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An nằm trong tổng thể quy hoạch đường bộ ven biển đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông của tỉnh, giảm lưu thông trên Quốc lộ 1A...

Trải lòng của cô giáo cắm bản chốn thâm sơn Nậm Tột

Trải lòng của cô giáo cắm bản chốn thâm sơn Nậm Tột

(Baonghean.vn) - Đối diện với nhiều gian khó, nhưng với lòng yêu nghề, vì sự phát triển của bản làng, các cô giáo cắm bản ở điểm trường Nậm Tột thuộc Trường Mầm non xã Tri Lễ đã vượt qua những cung đường hiểm nguy, gian nan vất vả, lan toả niềm tin và tình yêu tới các em nhỏ ở chốn thâm sơn. 

Người Khơ Mú đan lát để thoát nghèo

Người Khơ Mú đan lát để thoát nghèo

(Baonghean.vn) - Người Khơ Mú được xem là một trong những “ông tổ” của nghề đan lát. Những vật dụng được cộng đồng người Khơ Mú ở bản Đỉnh Sơn 1, xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) làm ra vốn chỉ để dùng sinh hoạt trong gia đình, nay đã trở thành hàng hóa giúp cả bản thoát nghèo.

Vinh đó trong thơ...

Vinh đó trong thơ...

(Baonghean.vn) - Với 35 áng thơ gọn gàng, đằm thắm, đôn hậu, đọc “Vinh đó trong tôi”, bạn đọc bình thường vẫn có thể ngẫm ra điều này: Thì đấy, viết về Vinh không nhất thiết cứ phải có “giấy khai sinh” ở Vinh.

Bánh gói - thức quà chiều dân dã của người Vinh

Bánh gói - thức quà chiều dân dã của người Vinh

(Baonghean.vn) - Được làm từ những nguyên liệu dân dã, bánh gói là thức quà chiều quen thuộc đối với nhiều người. Hương vị mộc mạc trong từng chiếc bánh, đượm hương vị của đồng quê đã in sâu vào ký ức của nhiều người con thành Vinh.

Hàng bánh mướt

Hàng bánh mướt 6 đời trên phố

(Baonghean.vn) - Bánh mướt là món ăn gắn bó lâu đời với người dân xứ Nghệ, là nét ẩm thực dân dã như tính cách cần cù, giản dị của con người nơi đây. Ai đi qua thành Vinh, thưởng thức đĩa bánh mướt nóng hổi sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng nhưng rất đỗi thân thuộc của món ăn này.

Cửa Lò trong mắt một ‘ông Tây’

Cửa Lò trong mắt một 'cư dân ngoại quốc'

(Baonghean.vn) - Hơn 3 năm sinh sống và làm việc tại Cửa Lò, ông Kent Wallace xem thị xã biển này như quê hương thứ 2 của mình. Hãy cùng Báo Nghệ An theo chân "cư dân ngoại quốc" đặc biệt này khám phá những điều đáng yêu, thú vị của phố biển quê hương. 

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Trên quê hương vị trung thần Nguyễn Xí

Trên quê hương vị trung thần Nguyễn Xí

(Baonghean.vn) - Tinh thần đoàn kết, hết lòng xây dựng quê hương là một trong những điều đáng tự hào của những người dân xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc - quê hương của Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí. Trải qua bao thế hệ, tinh thần đó đến nay vẫn được gìn giữ, tiếp nối và phát huy.

Khí thế mới trên quê hương Diễn Châu

Khí thế mới trên quê hương Diễn Châu

(Baonghean.vn) -Tháng 8, chúng tôi tìm về những vùng đất, di tích mang dấu ấn lịch sử cách mạng trên địa bàn huyện Diễn Châu; chứng kiến khí thế chào mừng Lễ Quốc khánh 2/9/2023, hiểu thêm về mảnh đất giàu truyền thống yêu nước đang từng ngày thay da đổi thịt này...

Tết Độc lập về thăm Quê Bác

Tết Độc lập về thăm Quê Bác

(Baonghean.vn) - 78 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Khu Di tích Kim Liên đã trở thành một điểm đến không thể thiếu trên bản đồ du lịch Nghệ An, đặc biệt trong ngày lễ Quốc khánh 2/9.

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Bánh gai Đông Sơn có từ lâu đời, trở thành đặc sản của người dân Đô Lương, thường được dùng vào các dịp ăn hỏi, lễ, Tết và làm quà biếu. Bắt đầu từ những năm 1980 của thế kỷ trước thì bánh gai Đông Sơn trở thành hàng hoá, được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh… 

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

(Baonghean.vn) - Mảnh đất Quỳ Châu được coi là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An. Nơi đây có nhiều loại hình di sản văn hóa giàu bản sắc. Những năm gần đây việc bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên vùng đất Tây Bắc Nghệ An được quan tâm chú trọng.

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

(Baonghean.vn) - Nhiều sản phẩm thổ cẩm tinh xảo với sắc màu hấp dẫn, hoa văn đa dạng được chị em phụ nữ bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn dệt nên bằng đam mê làm "sống lại" nghề truyền thống của đồng bào Thái ở vùng biên Nghệ An. 

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giải quyết bài toán thiếu lao động làm nông, các tổ đổi công được thành lập. Nhà này hỗ trợ nhà kia, xoay vòng vậy cho đến hết mùa, vừa tạo nét đẹp văn hóa trong lao động, vừa thắt chặt tình đoàn kết, tạo động lực thúc đẩy sản xuất…

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Cây quế Quỳ ở Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân

Cây quế Quỳ cần được quan tâm bảo hộ chỉ dẫn địa lý

(Baonghean.vn) - “Nhất quế Quỳ, nhì quế Thanh”, từ ngàn năm trước, cùng với ngà voi, sừng tê giác, ngọc trai, trầm hương,... quế Quỳ là một sản vật được cung tiến, xuất khẩu sang Trung Quốc và nhiều nước. Vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với đặc sản này cần được quan tâm.

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

(Baonghean.vn) - Với truyền thống Lộc Đa, Đức Thịnh – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của phủ Hưng Nguyên, là nơi khởi đầu cho cuộc biểu tình Xô viết 1930-1931, mảnh đất mà mỗi địa danh đều thắm đỏ niềm tự hào cách mạng: Đền Trìa, nhà thờ họ Hoàng, nhà thờ họ Uông… 

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.