Những điển hình của Nghệ An dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc

(Baonghean) - Báo Nghệ An điện tử giới thiệu một số tập thể, cá nhân điển hình dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 6&7/12.
Tập thể Trường THPT chuyên Phan Bội Châu
12
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới choTrường THPT chuyên Phan Bội Châu.
Với bề dày truyền thống dạy và học hơn 40 năm của một trường chuyên đầu tiên của miền Bắc, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu luôn nằm trong tốp đầu cả nước về thành tích thi đại học, liên tục có học sinh thủ khoa 30 điểm 3 môn kể từ khi thực hiện kỳ thi Ba chung. Năm 2015 có trên 100 em được UBND tỉnh khen thưởng thi THPT Quốc gia đạt điểm cao. Từ năm 2010 đến 2015, nhà trường có 431 học sinh đạt Giải Quốc gia. Đối với đấu trường khu vực và quốc tế, trường có 30 lượt học sinh dự thi, trong đó giành 4 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng, 2 Bằng khen. 
Tiêu biểu như em Nguyễn Tất Nghĩa đạt Huy chương Vàng Vật lý Quốc tế năm 2007, Huy chương Vàng Vật lý Quốc tế, huy chương Vàng Olympic Vật Lý châu Á năm 2008; em Cao Ngọc Thái đạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế và Huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á năm 2014; em Nguyễn Phương Trang đạt Huy chương Bạc Olympic Quốc tế tiếng Nga, em Nguyễn Ngọc Khánh đạt Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á và nhiều học sinh xuất sắc khác... Trường vinh dự được tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2014.  
Đại biểu Lê Đức Bích
1

Ông Lê Đức Bích sinh năm 1957, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Du lịch - Thương mại Nghệ An. Dấu ấn của ông chính là sự trăn trở, năng động để đa dạng hóa ngành nghề với nhiều phương thức đào tạo phù hợp với trình độ, địa bàn, nhu cầu người học cũng như khả năng tạo việc làm sau đào tạo; đưa chất lượng đào tạo của trường không ngừng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, học sinh - sinh viên sau đào tạo được các doanh nghiệp tuyển dụng vào làm việc, cung ứng xuất khẩu lao động và tự tạo việc làm có thu nhập ổn định. Trong những năm qua, nhà trường đã tư vấn việc làm cho HSSV, người lao động với tổng số là 29.709 lượt người, giải quyết việc làm trong nước cho 4.786 lượt người, xuất khẩu lao động 1.321 lượt người... Thời gian tới, nhà trường xây dựng đề án nâng cấp trở thành trường đại học.

Đại biểu Nguyễn Đức Cường
2

Thượng tá Nguyễn Đức Cường sinh năm 1975, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) - Công an Nghệ An, Anh hùng LLVT nhân dân; là đại biểu đại diện cá nhân tiêu biểu trong học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đồng chí Nguyễn Đức Cường cùng đồng đội phá thành công nhiều chuyên án lớn, bóc gỡ nhiều đường dây buôn bán ma túy, bắt giữ nhiều đối tượng ma túy liều lĩnh, manh động.

Trong 5 năm gần đây, đồng chí đã tham gia và trực tiếp chỉ đạo đấu tranh thắng lợi 76 chuyên án về ma túy, bắt giữ 152 đối tượng, thu giữ 268 bánh hêrôin, 5,5kg thuốc phiện, 50kg cần sa, hơn 19.000 viên ma túy tổng hợp… cùng nhiều vũ khí quân dụng mà các đối tượng sử dụng để gây án.

Đại biểu Lê Xuân Đạt
1

Ông Lê Xuân Đạt sinh năm 1974, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Nhà máy Granite Trung Đô - Công ty CP Trung Đô là đại biểu điển hình tiên tiến. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới bị suy thoái đã tác động vào Việt Nam, thị trường sản xuất vật liệu bị ảnh hưởng rất lớn nhưng với trách nhiệm được giao quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh tại Nhà máy granite Trung Đô, ông Lê Xuân Đạt đã cùng tập thể CBCNV đưa nhà máy trở thành đơn vị sản xuất kinh doanh hiệu quả. 

Những con số nổi bật trong 5 năm qua của công ty là đã sản xuất gần 1,5 triệu m2 gạch các loại, hơn 1,2 triệu viên ngói và phụ kiện, giá trị sản xuất kinh doanh đạt gần 715 tỷ đồng, doanh thu hơn 177 tỷ đồng, thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng; sản phẩm của đơn vị đã đạt nhiều thành tích cấp quốc gia, bộ, ngành. Giám đốc Lê Xuân Đạt nhiều năm liền là chiến sỹ thi đua cơ sở và được nhận nhiều Bằng khen của các cấp.

Đại biểu Phan Mạnh Hùng 
 

Thiếu tá Phan Mạnh Hùng, sinh năm 1979, là Đội trưởng Đội đấu tranh tội phạm ma túy trên tuyến quốc lộ 48, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nghệ An. Sinh ra trong một gia đình công chức ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và nuôi ước mơ trở thành một chiến sỹ công an từ khi còn nhỏ. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Hùng thi đậu vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Ra trường, Phan Mạnh Hùng được phân công công tác tại Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy (PC47) Công an tỉnh Nghệ An.

Từ một trinh sát trẻ, Phan Mạnh Hùng nhanh chóng trưởng thành, tham gia lập và phá thành công nhiều chuyên án ma túy lớn, trong đó có những vụ án gây chấn động dư luận về quy mô và số lượng ma túy mà các đối tượng tham gia mua bán, vận chuyển. Tiêu biểu  tháng 7/2012, Phan Mạnh Hùng cùng đồng đội phá thành công chuyên án 383H bắt Vũ Đức Mạnh (Nam Định) và Nguyễn Thị Nhung (Nghệ An) thu 30 bánh hêrôin; tháng 8/2014, anh đã tham gia triệt phá đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam rồi vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Chuyên án mang bí số 614K đã buộc “ông trùm” Nguyễn Quốc Khánh (SN 1960), trú phường Lê Mao, TP Vinh, Nghệ An) phải xộ khám khi cùng 2 đồng bọn giao dịch 20 bánh hêrôin.

Công tác trên một trận tuyến hết hết cam go và đầy rẫy hiểm nguy, bởi Nghệ An luôn là điểm nóng của tình trạng buôn bán trái phép ma túy từ Lào về Việt Nam, anh và đồng đội thường xuyên phải đối mặt với muôn vàn hiểm nguy, những mánh khóe tinh vi của các đường dây và sự liều lĩnh, manh động của bọn tội phạm. Vượt lên trên hết, bằng tinh thần của sức trẻ, của lòng yêu nghề, anh đã luôn nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Lập nhiều chiến công xuất sắc trên mặt trận phòng chống  ma túy, năm 2013, thiếu tá Phan Mạnh Hùng vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, năm 2014, được tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì và là đại diện duy nhất của lực lượng công an nhân dân được vinh danh 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương ngày 13/5/2015.

Đại biểu Hoàng Thanh Bình 
 

Đại biểu Hoàng Thanh Bình, sinh năm 1985, công nhân Kỹ thuật điện, Công ty TNHH Một thành viên Tân Khánh An, đóng tại Khu Công nghiệp Bắc Vinh. Năm 2008, tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, sau giấc mơ xuất ngoại không thành, anh đầu quân cho Công ty TNHH Một thành viên Tân Khánh An. Kiến thức được trang bị cộng với niềm đam mê nên nhiều kỹ thuật mới đã được anh tiếp thu và ứng dụng nhanh trong sản xuất.

Anh còn là người thường xuyên động viên mọi người tham gia các phong trào thi đua, các cuộc thi sáng kiến kinh nghiệm. Những sáng kiến tiêu biểu phải kể đến như: thay thế công tắc hành trình lò xo bằng thiết bị cảm biến quang loại thu phát với một mạch điện điều khiển trong dây chuyền của mát tạo bao chuyên sản xuất bao bì xi măng; khắc phục sự cố dàn tỏa nhiệt máy sấy không khí, thiết kế lại hệ thống điện trên máy cắt PE như cảm biến chùng manh, sửa chữa hệ thống điều khiển trong tâm báo cháy...

Các sáng kiến của anh đã góp phần giải phóng sức lao động cho công nhân và tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho Công ty. Với những sáng kiến ấy, Hoàng Thanh Bình được tôn vinh là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, Lao động xuất sắc, đoàn viên công đoàn xuất sắc. Năm 2014, anh được công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam tặng Giấy khen Lao động sáng tạo giai đoạn 2012 - 2014. Và năm 2015, anh vinh dự là đại biểu Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An giai đoạn 2010 - 2015.

Đại biểu Trần Đình Ánh 
 

Ông Trần Đình Ánh, sinh năm 1971, trú tại xóm Hợp Tiến, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, có hơn 10 năm tham gia đánh bắt, khai thác hải sản. Trước những khó khăn do của bà con trong việc sửa chữa và đóng mới tàu cá để vươn khơi xa, năm 2009, ông đã thuê lại mặt bằng của HTX Đoàn Kết, xã Quỳnh Lập (trong khu đất được UBND tỉnh Nghệ An quy hoạch khu sửa chữa  đóng mới tàu cá), thành lập cơ sở sửa chữa, cải hoán, đóng mới tàu thuyền với diện tích gần 4000m2.  

Khởi nghiệp bằng nguồn vốn ít ỏi, ông đã mạnh dạn thế chấp tài sản tại ngân hàng và vay mượn từ anh em, bạn bè đầu tư mua các loại máy móc, thiết bị, vật tư, vật liệu thiết yếu phục vụ sản xuất, mạnh dạn truy cập phần mềm thiết kế mẫu tàu để tham khảo. Tháng 6/2010, con tàu đầu tiên xuất xưởng được đóng tại Quỳnh Lập có công suất 500CV và dài 21m được hạ thủy đảm bảo  về kỹ thuật, chất lượng và điều kiện đánh bắt xã bờ, và từ đó cơ sở sản xuất đi vào hoạt động ổn định.

Trước những yêu cầu của sự phát triển và nhu cầu đóng mới, cải hoán tàu công suất dưới 90CV lên từ 350CV - 850CV của bà con ngư dân, từ năm 2012 đến năm 2013, cơ sở sản xuất đã tổ chức đóng mới 8 tàu có công suất từ 750 CV- 850CV và 2 tàu có công suất 250CV. Bên cạnh đóng mới, cơ sở đã tổ chức sữa chữa, cải hoán cho 150 lượt tàu/năm cho bà con ngư dân.

Năm 2014, cơ sở sản xuất đã hoàn thành và hạ thủy 5 con tàu có công suất từ 800CV - 1020CV, chiều dài từ 24-25m với tổng giá trị gần 40 tỷ đồng và đặc biệt có 1 tàu cá võ gỗ có công suất lớn nhất tỉnh Nghệ An (1020CV). Hiện nay, cơ sở của ông đã tạo việc làm ổn định cho hơn 20 công nhân với mức thu nhập bình quân 8,5 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập của gia đình đạt 1tỷ đồng/năm. Bên cạnh việc sản xuất kinh doanh, từ 2012 đến nay, cơ sở đã tạo điều kiện hỗ trợ các đội đóng tàu mới với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng với thời gian 2 năm cho 5 đội tàu./.
Hà Chi

tin mới

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

(Baonghean.vn) - Sáng 15/2, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan.

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

(Baonghean.vn) - Với sự hợp lực của người dân, các địa phương đã huy động được nguồn lực tổng hợp cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đó được bắt nguồn từ việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân ở mỗi khối, xóm, thôn, bản.

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Bằng những chỉ thị, nghị quyết kịp thời, sâu sát, huyện Kỳ Sơn đã ghi được những dấu ấn đậm nét năm 2023. Trong đó, có việc hoàn thành 1.800 căn nhà cho hộ nghèo; đưa vào sử dụng hệ thống giao ban trực tuyến đến cấp xã, tăng hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Thu Lam (sinh năm 2000), cô giáo trẻ nhất tại Trường Tiểu học và THCS Thổ Châu, quyết định rời quê nhà Kiên Giang để gắn bó với đảo Thổ Chu, chuyên chở con chữ, tri thức đến với các học sinh nơi biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

(Baonghean.vn) - Đó là những người đáng kính, cả về tuổi đời và cống hiến cho cuộc sống. Cụ ít tuổi nhất năm nay đã 86, cụ cao tuổi nhất bước sang tuổi 100. Các cụ đều là những nhà giáo rất đỗi giản dị nhưng đã gieo vào chúng tôi những cảm xúc vô cùng lớn lao.

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, trên cơ sở quy hoạch vùng sản xuất sát với thế mạnh của từng địa phương, cơ sở, huyện Quế Phong đã triển khai các đề án và mô hình phù hợp, hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân...

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những năm trước đó, thời bình, khi tiếp các đoàn khách thiếu nhi Bác dành ra nhiều giờ, nhưng lần ấy chúng tôi được ở bên Bác chỉ chừng hơn nửa tiếng. Bác dặn dò khuyên bảo chung chúng tôi, Bác chia kẹo cho từng đứa, rồi thì do công việc khẩn cấp, Bác nói lời tạm biệt.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị được xem như là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá phát triển trong thời gian tới. Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 39 của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ, ban, ngành TW.

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

(Baonghean.vn) -Vượt cung đường quanh co, uốn lượn quanh sườn núi, ghé bản Thằm Thẩm, xã biên giới Nhôn Mai (Tương Dương), hỏi thăm Trưởng bản Và Bá Ca, người dân chỉ vào ngôi nhà có vườn cải vàng rực trong nắng Xuân và nói: “Nhà của người nói được, làm được ở Thằm Thẩm đấy”!

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

(Baonghean.vn) - Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới chính là đổi mới xã hội nông thôn “sửa đổi cách ăn, cách mặc, cách ở, cách đi lại, cách làm việc” và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân để người dân lao động có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc...

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

(Baonghean.vn) - Với mong muốn tạo động lực, giúp người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở “an cư lạc nghiệp”, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng xã hội, nhiều hộ trên địa bàn tỉnh đã được đón Tết trong ngôi nhà mới ấm áp, hạnh phúc.

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Với sự quyết tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng tâm, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; huyện Hưng Nguyên đã, đang vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành huyện nông thôn mới vào đầu năm 2024.

Lòng Dân yêu Đảng

Lòng Dân yêu Đảng

(Baonghean.vn) - Trong chặng đường chiến đấu, trưởng thành đầy hy sinh, gian khổ gần một thế kỷ qua, Đảng ta sinh ra từ Nhân dân, Đảng là con nòi dân tộc. Vì lẽ đó, Đảng ở giữa lòng Dân, Dân chở che, nuôi nấng, sẵn sàng chết vì Đảng.

Mùa Xuân, biết ơn và khát vọng!

Mùa Xuân, biết ơn và khát vọng!

(Baonghean.vn) - Cách đây 94 năm, có một mùa Xuân rất đặc biệt. Mùa Xuân 1930 không chỉ là mùa Xuân của quy luật vận hành đất trời mà là mùa Xuân của lý tưởng, tình yêu, khát vọng hạnh phúc.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ IX

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ IX

(Baonghean.vn) - Tối 1/2, tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ VIII - năm 2023, đồng chí Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng ban Tổ chức giải đã phát động Giải Búa Liềm Vàng lần thứ IX.