Những kết quả bước đầu

(Baonghean) - Đến thời điểm này, việc triển khai thực hiện Nghị định số 18/2012/NĐ-CP ngày 13/3/2012 của Chính phủ về thu phí bảo trì đường bộ đối với xe ô tô diễn ra khá thuận lợi. Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh hiện đã thu được trên 60 tỷ đồng từ 21.332 phương tiện.

Theo quy định, xe ô tô làm thủ tục nộp phí bảo trì đường bộ qua các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới khi kiểm tra định kỳ. Chính vì vậy, cũng như tất cả các trung tâm đăng kiểm trong cả nước, từ 2/1/2013 tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An, ngoài việc kiểm tra các hạng mục kiểm định xe, còn thực hiện thêm nhiệm vụ thu phí bảo trì đường bộ.

Trong thời gian đầu thực hiện thu phí, lượng xe đến đăng kiểm tăng đột biến, nhưng hiện tại đã ổn định với khoảng 40- 50 xe/ngày. Tính đến sáng 7/6, trung tâm đã thu được hơn 60 tỷ đồng từ 21.332 phương tiện. Mức thu phí thấp nhất đối với xe ôtô là 130.000 đồng/tháng và cao nhất là 1.040.000 đồng/tháng. Theo ghi nhận, hầu hết chủ phương tiện đã xác định được trách nhiệm và chấp hành tốt quy định về việc nộp phí. Anh Nguyễn Đức Hưng có xe 5 chỗ mang nhãn hiệu Honda Civic vừa hoàn thành thủ tục nộp phí bảo trì đường bộ, cho biết: “Việc thu phí bảo trì đường bộ là một chủ trương đúng, vì vậy tôi hoàn toàn ủng hộ.

Những kết quả bước đầu ảnh 1

Xe chờ kiểm định và nộp phí bảo trì đường bộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Ông Nguyễn Quý Khánh, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An cho biết: Trung tâm hiện quản lý về hồ sơ trên 41 nghìn phương tiện xe cơ giới. Việc triển khai thu phí sử dụng đường bộ được người dân hưởng ứng nhiệt tình. Ngoài số xe đến kỳ kiểm định đến nộp phí còn có đến 25% trường hợp chủ xe tự giác đến nộp phí sử dụng đường bộ mặc dù phương tiện chưa tới kỳ kiểm định.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu được biết, có không ít chủ xe vẫn chưa thật sự đồng tình với chủ trương này, bởi trên thực tế, những trạm thu phí đường bộ ngoài ngân sách nhà nước vẫn hoạt động. Anh Trần Quốc Đạt, lái xe tại một doanh nghiệp chuyên vận tải hàng hóa đường dài phản ánh: “Với tên gọi là phí bảo trì đường bộ, nghĩa là việc thu phí để lấy tiền xây dựng, nâng cấp, tu sửa đường sá, nhưng phương tiện lại phải chịu cảnh nộp 2 lần phí, vì khi chạy xe qua trạm thu phí đường bộ vẫn phải mua vé”.

Về thắc mắc này, trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Thanh Đường - cán bộ Trung tâm Đăng kiểm cho biết: Các trạm thu phí trên quốc lộ của các doanh nghiệp xây dựng theo hình thức B.O.T (bỏ tiền xây dựng, kinh doanh, Nhà nước cho thu phí) vẫn hoạt động vì chưa hết thời hạn. Ngoài ra còn có các trạm do Nhà nước giao cho tư nhân đấu thầu và hiện đang vướng đến hợp đồng nên vẫn tiếp tục thu, bởi vậy phương tiện vẫn phải đóng phí. Ông Đường còn cho biết: Theo Thông tư 197 của Bộ Tài chính, những xe có thời hạn đăng kiểm định kỳ tiếp theo sau ngày 31/12/2013 thì chậm nhất đến ngày 30/6/2013, chủ phương tiện phải đến nộp phí cho thời gian tính từ ngày 1/1 đến 31/12/2013 hoặc đến kỳ đăng kiểm tiếp theo. Sau 30/6 chủ ôtô chưa đóng phí bảo trì sẽ bị CSGT xử phạt theo Nghị định 71 với mức phạt từ 6 - 10 triệu đồng.

Đối với xe mô tô, được biết Bộ Tài chính đã có Công văn 17467/BTC-CST ngày 17/12/2012, về việc triển khai thực hiện thu phí sử dụng đường bộ với xe mô tô, trong đó yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng mức thu, phương án thu phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Theo đó UBND xã, phường, thị trấn sẽ được giao tổ chức thu phí đối với xe máy của tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hầu như các địa phương trên cả nước chưa tiến hành thu.

Ở Nghệ An, ngày 17/4/2013, UBND tỉnh có Tờ trình số 2491/TTr-UBND gửi HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết về quy định đối tượng, mức thu và tỷ lệ trích nộp phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô trên địa bàn.

Thông tư số 197/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính quy định: Mức thu cụ thể đối với ô tô (1 tháng), xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân: 130.000 đồng; xe chở người dưới 10 chỗ (trừ xe đăng ký tên cá nhân), xe tải, rơ moóc và xe ô tô chuyên dùng có trọng tải toàn bộ dưới 4.000 kg: 180.000 đồng; rơ moóc trọng tải 4.000 kg đến dưới 13.000 kg: 230.000 đồng; xe chở người 10 đến dưới 25 chỗ, xe tải, xe ô tô chuyên dùng trọng tải 4.000 kg đến dưới 8.500 kg, xe đầu kéo trọng tải dưới 8.500 kg: 270.000 đồng; rơ moóc trọng tải 13.000 kg đến dưới 19.000 kg: 350.000 đồng; xe chở người từ 25 đến dưới 40 chỗ, xe tải, ô tô chuyên dùng có trọng tải 8.500 kg đến dưới 13.000 kg, xe đầu kéo trọng tải 8.500 kg trở lên: 390.000 đồng; rơ moóc trọng tải 19.000 kg đến dưới 27.000 kg, sơ mi rơ moóc trọng tải dưới 27.000 kg: 430.000 đồng; xe chở người 40 chỗ trở lên, xe tải, ô tô chuyên dùng trọng tải 13.000 kg đến dưới 19.000 kg: 590.000 đồng; rơ moóc, sơ mi rơ moóc trọng tải 27.000 kg trở lên: 620.000 đồng; xe tải, ô tô chuyên dùng trọng tải 19.000 kg đến dưới 27.000 kg: 720.000 đồng; xe tải, ô tô chuyên dùng trọng tải 27.000 kg trở lên: 1.040.000 đồng.

Bài, ảnh: Đặng Nguyễn

Tin mới

Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.