Những người tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngoài lực lượng Công an, Quân sự chính quy tại các chốt chặn, còn có những đoàn viên thanh niên, cán bộ về hưu cùng lao động tự do, họ sẵn sàng tình nguyện lên chốt, vào tâm dịch để cùng cơ quan chức năng chống lại dịch Covid-19.
SINH VIÊN TÌNH NGUYỆN CẮM CHỐT
Chốt lẻ cầu Bồ, đoạn cuối xóm Đức Thịnh, xã Hưng Lộc (TP. Vinh), thông sang xã Nghi Thái (huyện Nghi Lộc), một chiều đứng gió. Cái nóng hầm hập như chà xát vào không gian rồi phả vào mặt đến bỏng rát. Bốn con người, một chiến sĩ công an, một đồng chí dân quân tự vệ và hai thanh niên tình nguyện ngồi trầm tư bên chốt kiểm soát được chăng bằng sợi ruy băng màu đỏ trắng. Chốc chốc họ lại đứng dậy kiểm tra giấy tờ và làm thủ tục khi có người dân qua lại. 
Nguyễn Thị Hương Trà - Sinh viên năm thứ 4 Đại học Vinh đang làm nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại chốt kiểm soát. Ảnh: Tiến Đông
Nguyễn Thị Hương Trà - Sinh viên năm thứ 4 Đại học Vinh đang làm nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại chốt kiểm soát. Ảnh: Tiến Đông
Tại chốt gác này, chúng tôi để ý hơn đến 2 cô gái làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân làm thủ tục khai báo y tế và kiêm luôn phục vụ hậu cần, nép dọn nước nôi. Chiếc áo xanh tình nguyện có vẻ hơi quá cỡ so với vóc dáng nhỏ bé. Khẩu trang dù kín mít nhưng cũng không giấu đi được khuôn mặt trẻ măng nhưng ánh mắt thì tràn đầy niềm tin của 2 cô gái trẻ. Hỏi ra mới biết, đây là 2 sinh viên của Đại học Vinh, cũng là những bí thư chi đoàn trên địa bàn xã Hưng Lộc, dù nghỉ hè, nhưng họ không nghĩ cho bản thân mà đã tình nguyện ra tuyến đầu cùng chống dịch Covid-19. 
Hướng dẫn người dân khai báo y tế. Ảnh: Tiến Đông
Hướng dẫn người dân khai báo y tế. Ảnh: Tiến Đông

Nguyễn Thị Hương Trà, sinh viên năm thứ 4 ngành Du lịch tại Viện KHXH&NV, Đại học Vinh, hiện trú tại xóm Ngũ Lộc chia sẻ: khi dịch Covid-19 bùng phát và thành phố Vinh phải cách ly xã hội, bọn em cũng bất ngờ và cả lo lắng, không nghĩ rằng có ngày thành phố của mình bị phong tỏa. Rồi qua kênh thông tin của đoàn, cần huy động lực lượng để tham gia công tác hậu cần, hỗ trợ tại các chốt, bọn em đã đăng ký tình nguyện ra đây.

Cô sinh viên năm thứ 2 ngành Sư phạm Toán tại Đại học Vinh, Nguyễn Thị Phương Hòa, trú tại xóm 13, xã Hưng Lộc thì nói thêm rằng, có thể không thể canh trực 24/24 giờ như các anh công an, dân quân tự vệ, nhưng bọn em hy vọng có thể góp một chút sức lực nhỏ bé của mình để mong sớm đẩy lùi dịch bệnh. 
Mỗi khi vắng người qua lại, hai cô gái này lại sắp xếp lại các tờ khai bỏ vào một chiếc túi riêng để sau khi hết ca trực bàn giao lại cho chính quyền địa phương. Ảnh: Tiến Đông
Mỗi khi vắng người qua lại, hai cô gái này lại sắp xếp lại các tờ khai bỏ vào một chiếc túi riêng để sau khi hết ca trực bàn giao lại cho chính quyền địa phương. Ảnh: Tiến Đông

Hai cô gái trẻ Hương Trà và Phương Hòa dù là lần đầu tiên phải làm nhiệm vụ trong hoàn cảnh dịch bệnh đang bủa vây thành phố, nhưng phối hợp với nhau khá ăn ý. Người thì hướng dẫn công dân viết tờ khai y tế, người thì đo thân nhiệt, sau đó lại tổng hợp vào danh sách người qua lại để bàn giao cho chính quyền địa phương khi hết ca trực.

"Khi các em tình nguyện ra đây, chắc gia đình cũng lo lắm" - tôi hỏi. Dấu nụ cười sau ánh mắt, cả Hương Trà và Phương Hòa đều bảo, ban đầu thì bố mẹ cũng lo, lúc nào cũng nhắc nhở phải cẩn thận. Thậm chí những ngày lên chốt, khi hết ca trực về nhà, bản thân mình gần như phải cách ly với mọi người trong gia đình để cho an toàn.

Có lẽ đó là cái lo chung mà bố mẹ nào cũng nghĩ đến khi con cái mình đang làm nhiệm vụ chống lại loại "kẻ thù" mà không ai có thể nhìn thấy và hình dung nó như thế nào.

CHỐT CHẶN CỘNG ĐỒNG

Rời Hưng Lộc, chúng tôi men theo con đường đất giữa vùng giáp ranh TP. Vinh với huyện Nghi Lộc. Xen kẽ giữa các chốt kiểm soát nằm trên đường lớn do thành phố lập nên là những chốt kiểm soát nhỏ lẻ do các xã bố trí. Tại xóm Kim Bình (xã Nghi Ân), chúng tôi bắt gặp 2 thanh niên đang làm nhiệm vụ trước... một cánh đồng. Nguyễn Văn Phong, Bí thư Chi đoàn và Nguyễn Anh Đức, đoàn viên cùng ở xóm Kim Nghĩa là 2 trong số nhiều đoàn viên của xã Nghi Ân đã đăng ký tình nguyện tham gia kiểm soát tại các tuyến đường nhánh, đường liên xã và thậm chí là những con đường đất nối Nghi Ân với các xã lân cận của huyện Nghi Lộc. 

Nguyễn Anh Đức đứng chốt một mình trước cánh đồng, nơi có con đường đất nối Nghi Ân với xã Nghi Phong (Nghi Lộc). Ảnh: Tiến Đông
Nguyễn Anh Đức chỉ cho tôi thấy con đường đất nối Nghi Ân với xã Nghi Phong (Nghi Lộc), sau khi các chốt bị phong tỏa, nhiều người dân ý thức kém vẫn cố tình băng qua cánh đồng để ra vào thành phố. Ảnh: Tiến Đông

Địa bàn Nghi Ân khá rộng, gần như là một vòng cung bao quanh phía Đông Bắc của thành phố, tiếp giáp với các xã Nghi Phong, Nghi Trường, Nghi Trung, huyện Nghi Lộc. Đây có lẽ là nơi có nhiều chốt kiểm soát nhất với 7 điểm do xã thành lập, chưa kể đến 2 điểm do UBND thành phố bố trí trên đường QL46B và đường Đức - Thiết. Cả xã có 7 cán bộ chiến sĩ công an chính quy trong đó có 1 nữ đang nghỉ sinh, còn lại 6 người thì thường xuyên linh động ở 7 chốt kiểm soát . Chính vì thế đã phải cần rất nhiều lực lượng tình nguyện.  

Nguyễn Anh Đức chia sẻ: sau khi nghe thông báo của xóm về việc cần lực lượng tình nguyện tham gia các chốt canh gác, nhận thấy đây là việc làm thiết thực, trong bối cảnh mọi người đang căng mình chống dịch, nên là người địa phương, em đã đăng ký ngay. 
Vì địa bàn rộng nên cả Phong và Đức đều phải rải ra để kiểm soát, bởi chỉ cần lơ là thì người dân sẽ tìm mọi cách để vượt chốt vào thành phố. Ảnh: Tiến Đông
Vì địa bàn rộng nên cả Phong và Đức đều phải rải ra để kiểm soát, bởi chỉ cần lơ là thì người dân sẽ tìm mọi cách để vượt chốt vào thành phố. Ảnh: Tiến Đông
Cách chỗ Đức đứng không xa thì Bí thư Chi đoàn Nguyễn Văn Phong cũng đang ngồi trực chốt. Phong cho biết: mặc dù xã đã dùng nhiều biện pháp để chốt chặn, nhưng người dân vẫn cố tình lội ruộng để vào thành phố. Có những đoạn đã dùng máy múc đào đường nhưng họ vẫn tìm cách vác xe đi qua.
Phong bảo Nghi Ân và Nghi Phong giáp ranh nhau, anh em cũng quen biết nhiều người bên đó, bình thường họ hay vào thành phố để đi xây, phụ hồ. Khi bị phong tỏa thì tìm cách đi theo đường đất để vào, gặp mình không cho qua thì quay ra chửi bới đe dọa. Nhiều khi biết là mất lòng, nhưng vì nhiệm vụ bảo đảm an toàn không để lây lan dịch, bọn em phải kiên quyết buộc họ quay về.
NHỮNG LÁ ĐƠN TÌNH NGUYỆN
Sáng 14/6 khi TP. Vinh ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng tại phường Hà Huy Tập, tất cả mọi lo lắng đổ dồn về nơi đây. Lo lắng hơn khi cả phường có 5 nhân viên y tế tại Trạm y tế thì đã trở thành F1 bất đắc dĩ buộc phải cách ly. Nỗi lo trắng cán bộ có chuyên môn y tế trong lúc nước sôi lửa bỏng hiện hữu hơn lúc nào hết. Trước tình thế đó, bác sĩ Trần Đình Cần - nguyên Trạm trưởng Trạm Y tế phường Hà Huy Tập nay đã nghỉ hưu đã viết đơn tình nguyện tham gia lực lượng phòng chống dịch. 
Bác sĩ Trần Đình Cần pha thuốc để chuẩn bị phun khử khuẩn các chốt kiểm soát, các địa điểm mà cán bộ, ban chỉ đạo thường xuyên tiếp xúc.
Bác sĩ Trần Đình Cần pha thuốc để chuẩn bị phun khử khuẩn các chốt kiểm soát, các địa điểm mà cán bộ, ban chỉ đạo thường xuyên tiếp xúc.

Dù thời điểm đó, nhà bác sĩ Cần cũng nằm trong khu vực phong tỏa tại khối 8, thế nhưng do cách xa với khu vực cư trú của F0 nên ông đã đề đạt với phường được ra tập trung cùng với các lực lượng ứng trực tại chỗ cả ngày lẫn đêm mà không về nhà. Sau khi tham gia lực lượng phòng chống dịch của phường, bác sĩ Cần đã tham mưu cho chính quyền địa phương mua máy phun khử khuẩn, để chủ động tiến hành khử khuẩn tất cả các chốt kiểm soát, các địa điểm mà cán bộ, ban chỉ đạo thường xuyên tiếp xúc. Nhất là thời điểm đó có rất nhiều đoàn cứu trợ đến với phường Hà Huy Tập, việc phun khử khuẩn là điều rất cần thiết để phòng chống dịch bệnh.  

Do đã có thời gian dài công tác tại Trạm Y tế phường, bản thân bác sĩ Cần nắm khá rõ địa bàn, những đối tượng nào có bệnh nền cần phải lưu ý khi phòng dịch. Ai ở phường cũng biết đến ông nên cứ có thắc mắc về việc khai báo y tế là ông đều hướng dẫn cụ thể.
Đơn tình nguyện tham gia chống dịch của bác sĩ Cần và anh Chung gửi cho chính quyền phường Hà Huy Tập. Ảnh: Tiến Đông
Đơn tình nguyện tham gia chống dịch của bác sĩ Cần và anh Chung gửi cho chính quyền phường Hà Huy Tập. Ảnh: Tiến Đông
8 ngày xếp gọn đồ đạc lên phường ở lại chống dịch trong lúc gia đình mình ở trong khu phong tỏa đối với bác sĩ Cần là khoảng thời gian rất căng thẳng. Nhưng vì nhiệm vụ chống dịch nên ông đành phải gác chuyện gia đình, để tham mưu cùng với chính quyền địa phương chỉ đạo các nhóm cách ly, nằm địa bàn để có thể phản ứng nhanh trước những tình huống khẩn cấp. Mãi cách đây 3 ngày, khi địa bàn khối 8 của gia đình ông được dỡ phong tỏa, ông mới về nhà, nhưng ngày nào cũng lên làm nhiệm vụ cùng với anh em cán bộ địa phương. 
Anh Chung phun thuốc khử khuẩn tại khu vực Trạm Y tế phường. Ảnh: Tiến Đông
Anh Chung phun thuốc khử khuẩn tại khu vực Trạm Y tế phường. Ảnh: Tiến Đông

Ngoài bác sĩ Cần, anh Nguyễn Tất Chung, kinh doanh buôn bán quần áo trên đường Lý Tự Trọng cũng đã viết đơn tình nguyện gia nhập lực lượng phòng chống dịch của phường Hà Huy Tập. Hàng ngày anh Chung có mặt từ sớm tại UBND phường, anh cùng với các lực lượng trong ban chỉ đạo phòng chống dịch tổ chức sắp xếp các nhu yếu phẩm để kịp thời ứng cứu cho các khu vực bị phong tỏa.

Tôi gặp anh Chung lúc anh đang vác máy phun thuốc khử khuẩn, trong bộ đồ bảo hộ trùm kín, chiếc máy phun chứa đầy nước nặng đến hơn 30kg nhưng anh vác đi thoăn thoắt. Anh bảo, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, là con em của phường, mình không thể cứ đứng nhìn mọi người vất vả lao vào điểm nóng. Vì thế anh đã làm đơn tình nguyện gia nhập lực lượng phòng chống dịch với suy nghĩ, dù không có chuyên môn, mình có thể giúp ích được nhiều việc cần thiết, bất cứ khi nào ban chỉ đạo cần. Hình ảnh anh Chung lúc thì xắn tay áo bốc dỡ đồ tiếp tế của các địa phương gửi về phường, khi thì chạy như con thoi đưa cơm cho các cán bộ, chiến sĩ tại chốt kiểm soát, có lúc lại cẩn trọng vác máy đi phun khử khuẩn tại các ngóc ngách đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong những ngày phường Hà Huy Tập căng mình chống dịch.

Bà Đặng Thị Hòa - Chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập chia sẻ, có bác sĩ Cần, có anh Chung và cả nhiều người khác nữa chung tay, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh. Những lúc này mới thấy được hết nghĩa đồng bào, và tin rằng không xa nữa, chúng ta sẽ dập tắt được dịch Covid-19. 

tin mới

Xuân trên tuyến đảo Tây Nam

Xuân trên tuyến đảo Tây Nam

(Baonghean.vn) - Gần một tuần rong ruổi theo hải trình ghé các tuyến đảo Tây Nam, được đặt chân lên những Hòn Đốc, Hòn Chuối, Hòn Khoai, được ngắm bãi biển dài xanh mướt ở Nam Du, rồi tận mắt thấy, tận tai nghe những mẩu chuyện giản dị ở Thổ Chu, lòng chúng tôi lại ấm áp đến lạ. 

Giữ hộ nghèo cho kẻ khó...

Giữ hộ nghèo cho kẻ khó...

(Baonghean.vn) - Trong biểu kết quả thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ phường Hồng Sơn (TP. Vinh) vừa được BTV Tỉnh ủy tặng Cờ “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu” năm 2019 - 2023, tôi bất chợt nhận ra sự “lạ” ở mục “Giảm tỷ lệ hộ nghèo”, từ năm 2020 đến năm 2025 duy trì con số 0,065%!

Vùng quê ở Nghệ An đi ăn đám cưới không cần bỏ phong bì

Vùng quê ở Nghệ An đi ăn đám cưới không cần bỏ phong bì

(Baonghean.vn) - Tại một vùng quê ở huyện Diễn Châu, mỗi gia đình dù có bao nhiêu con thì cũng chỉ tổ chức đám cưới nhận phong bì của khách 1 lần. Những đứa con còn lại trong nhà, vẫn tổ chức mời khách ăn uống, nhưng tuyệt đối không nhận phong bì mừng cưới từ khách.

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu có một phòng trưng bày rất đặc biệt mang tên Pỉ Noọng. Đây là không gian trưng bày vật dụng truyền thống của các dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Dao, Tày… do bà Sầm Thị Bích dày công sưu tầm từ những năm 1990 cho đến nay.

Báu vật giữa rừng già

Báu vật giữa rừng già

(Baonghean.vn) -Trong cái thâm u và những mảnh ánh sáng yếu ớt của tiết trời mùa Đông rót xuống qua kẽ lá, tôi dựa lưng vào tấm thân xù xì nhưng ngào ngạt hương của cây sa mu cổ thụ, chợt nhận thấy mình thật bé nhỏ…

Cần biện pháp quyết liệt để dự án cải tạo Quốc lộ 7 đoạn qua Đô Lương không bị thu hẹp quy mô

Cần biện pháp quyết liệt để dự án cải tạo Quốc lộ 7 đoạn qua Đô Lương không bị thu hẹp quy mô

(Baonghean.vn) - Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 7 là công trình trọng điểm quốc gia, nếu vì việc khiếu nại không có sơ sở mà thu hẹp quy mô sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động GTVT, tác động tiêu cực đến môi trường phát triển kinh tế và suy giảm niềm tin của người dân đối với địa phương.

Người giỏi ở Piêng Mựn

Người giỏi ở Piêng Mựn

(Baonghean.vn) - Piêng Mựn hiểu theo tiếng Thái là một vạt đất bằng và trơn, nằm ở cửa khe nơi thượng nguồn dòng Nậm Nơn. Đây là bản duy nhất trong 9 bản thuộc xã biên giới Mai Sơn (Tương Dương) có phụ nữ làm “thủ lĩnh”. Đó là chị Kha Thị Hoa, nữ trưởng bản được địa phương, người dân tin mến.

Đổi mới hoạt động cơ quan dân cử vì mục tiêu kiến tạo phát triển

Đổi mới hoạt động cơ quan dân cử vì mục tiêu kiến tạo phát triển

(Baonghean.vn) - Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, hoạt động giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh Nghệ An tiếp tục có nhiều đổi mới, bám sát thực tiễn cuộc sống, vì mục tiêu kiến tạo phát triển, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực chất, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.

Trăn trở rẻo cao Tây Sơn

Trăn trở rẻo cao Tây Sơn

(Baonghean.vn) - Xã rẻo cao Tây Sơn không chỉ hấp dẫn bởi khung cảnh yên bình của những mái nhà sa mu cổ hàng trăm năm tuổi hay suối Hồng Cốc với cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, mát mẻ giữa ngàn xanh rừng pơ mu, sa mu; mà còn hút khách xa bởi bản sắc văn hóa được trao truyền qua nhiều thế hệ...

Giúp hộ nghèo có nhà mới - chuyện ghi bên sông Vinh

Giúp hộ nghèo có nhà mới - chuyện ghi bên sông Vinh

(Baonghean.vn) - Cấp ủy, chính quyền phường Vinh Tân (TP. Vinh) lập kế hoạch, phấn đấu hết năm 2023 sẽ hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 5 hộ gia đình. Đến ngày 2/11, sau lễ khánh thành bàn giao nhà cho hộ cụ Trần Thị Danh, phường đã hoàn thành được nhiệm vụ đề ra.

Đổi thay của bà con Ơ Đu - cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam

Đổi thay của bà con Ơ Đu - cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngược miền Tây xứ Nghệ, trong tiết trời Thu dịu nhẹ, chúng tôi ghé thăm bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương - nơi duy nhất của cả nước có đồng bào Ơ Đu sinh sống; được thấy, được nghe về những điều mới mẻ trong nếp nghĩ, cách làm của cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam.

Người giám sát

Người giám sát

(Baonghean.vn) - Với chất giọng vùng Nghi Lộc không thể lẫn, anh Nguyễn Xuân Văn - Phó Chủ tịch MTTQ, Trưởng ban Giám sát đầu tư cộng đồng xã Nghi Thái, chân thành dốc hết tâm can về công tác giám sát, những khó khăn và cả kinh nghiệm bản thân đúc rút được từ thực tế công tác.

Vì Phan Hải là đảng viên

Vì Phan Hải là đảng viên

(Baonghean.vn) - Tôi đứng trên ca bin con tàu hơn 800 sức ngựa cảm giác mình một lần nữa được chinh phục những con sóng dữ Biển Đông. Phan Hải nói lớn để át đi tiếng gió reo ào ạt: “Chuyến đầu tiên tôi đi Hoàng Sa cũng đã chín năm rưỡi rồi. Cảm giác lo âu của ngày hôm ấy vẫn còn nguyên!”.

Chung cư D2 được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng từ thập kỷ 80, của thế kỷ trước. Đây là một trong những chung cư "già nua" nhất còn tồn tại ở thành phố Vinh, trên địa bàn phường Quang Trung

Vinh - thời gạch vụn

(Baonghean.vn)- Vườn hoa Lê Mao ngày nay, xưa kia là một con đường trũng. Chính bọn học trò chúng tôi đã khiêng gạch vụn về đổ đầy con đường đó, rồi đắp đất lên trồng hoa, làm thành vườn hoa ngay từ ngày ấy.

Hạn chế rủi ro trong hợp đồng bao tiêu nông sản

Hạn chế rủi ro trong hợp đồng bao tiêu nông sản

(Baonghean.vn) - Vụ việc các hộ thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Tây Hiếu (TX. Thái Hòa) phải đổ bỏ hàng trăm tấn đu đủ chín do doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm đột ngột thông báo dừng thu mua, đã gây cú “sốc” cho các nông hộ.

‘Làn gió mới’ ở mường Choọng

‘Làn gió mới’ ở mường Choọng

(Baonghean.vn) -Về với xã Châu Lý - đất mường Choọng xưa, là địa bàn khó khăn của huyện miền núi Quỳ Hợp, đến đâu cũng nghe náo nức chuyện hiến đất, mở đường, phát triển cây nguyên liệu, làm du lịch cộng đồng. Phong trào xây dựng nông thôn mới đã giúp xã nghèo khởi sắc, đưa ấm no về với đồng bào.

Đại dự án du lịch Đảo Chè: 6 năm xây... trên giấy!

Đại dự án du lịch Đảo Chè: 6 năm xây... trên giấy!

(Baonghean.vn) - Từ năm 2017, vùng Đảo Chè các xã Thanh An, Thanh Thịnh ra đời cùng một đại dự án 1.532 tỷ đồng do Cienco4 làm chủ đầu tư, mà đến nay đã 6 năm trôi qua đại dự án đó vẫn nằm im trên giấy trong sự ngóng đợi của cán bộ, nhân dân huyện Thanh Chương...

Tươi mới Na Ngoi

Tươi mới Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Chớm Thu, lên với xã biên giới Na Ngoi ( Kỳ Sơn), không chỉ mê đắm bởi khung cảnh núi non hùng vĩ, mà còn ấn tượng bởi những màu sắc tươi mới từ những vườn dược liệu, vườn đào, rẫy gừng và những ruộng lúa nước mơn mởn xanh.

Để Nghệ An ‘bước thật mạnh, tiến thật xa’

Để Nghệ An ‘bước thật mạnh, tiến thật xa’

(Baonghean.vn) - Sau Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 30/7/2013, Bộ Chính trị đã tiếp tục thể hiện sự quan tâm đặc biệt với quê hương Bác Hồ bằng việc ban hành Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 về xây dựng, phát triển Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Dự án ‘khoanh nuôi đất’ đội lốt trung tâm dạy nghề chất lượng cao giữa thành phố Vinh

Dự án ‘khoanh nuôi đất’ đội lốt trung tâm dạy nghề chất lượng cao giữa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Được miễn tiền thuê đất từ năm 2011 đến năm 2047, nhưng dự án Trung tâm Dạy nghề Việt Nhất chất lượng cao từ nhiều năm qua đã và đang được sử dụng làm kho xưởng cưa, xẻ gỗ lem nhem, nhếch nhác. Thế nên, cán bộ và nhân dân phường Quán Bàu gọi đây là “dự án lợi dụng chính sách”!

Vang mãi khúc tráng ca Truông Bồn

Vang mãi khúc tráng ca Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Truông Bồn, tọa độ lửa năm nào, nay đã rợp những hàng cây xanh che mát khoảng trời hố bom xưa. Câu chuyện của những TNXP đã không tiếc máu xương, cống hiến cả thanh xuân cho dân tộc sẽ mãi được lưu truyền như một bản hùng ca bất tử.

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...