Những “sứ giả” của tương lai

(Baonghean.vn) - Nên chọn ngành nào, trường đại học nào? Lựa chọn theo đam mê hay theo ý bố mẹ?... Hàng loạt câu hỏi, thắc mắc của lứa tuổi học sinh THPT đã được giải đáp trong chương trình Future Calls vừa diễn ra tại trường THPT Thanh Chương I.

“W+ S = F”

Ảnh: NVCC
Các thành viên ban tổ chức chương trình Future Calls - Tương lai vẫy gọi đa phần là học sinh trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: NVCC

Đã thành thông lệ, gần 2 năm nay, các bạn trẻ đến từ nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố Vinh tiếp tục tổ chức chương trình Future Calls - Tương lai vẫy gọi. Địa điểm diễn ra chương trình lần này là tại sân trường THPT Thanh Chương I với sự tham gia của hơn 1.500 bạn học sinh trên địa bàn thị trấn Dùng (Thanh Chương).

Em Mai Chiến Vĩ Thiên, học sinh lớp 10A4, trường THPT chuyên Phan Bội Châu - Trưởng BTC chương trình cho biết, năm nay, chương trình có tên gọi là “W+ S = F”. W, S, F lần lượt là chữ cái đầu của Work, Soul và Future với mong muốn khẳng định: Tương lai không chỉ được quyết định bởi công việc, học tập (Work) mà còn bởi những suy nghĩ, tình cảm, những vướng mắc cần được giải đáp (Soul).

Cũng theo Thiên, để chuẩn bị cho hơn 3 tiếng trò chuyện, đối thoại, các thành viên trong BTC đã phải lên kế hoạch, chuẩn bị suốt 4 tháng. Đặc biệt là trong tuần cuối cùng, các thành viên còn trực tiếp lên trường THPT Thanh Chương I để nhận hơn 1.000 phiếu câu hỏi từ các bạn học sinh về phân loại, sắp xếp thành từng nhóm câu hỏi sử dụng trong chương trình.

Ảnh: NVCC
Các diễn giả tham gia chương trình. Ảnh: NVCC
Chương trình được chia làm 2 phần chính là Work Call và Soul Call. Với Work Call, đây là phần giúp tư vấn về học tập, định hướng tương lai cụ thể như tư vấn chọn trường đại học, định hướng việc làm, nói về ước mơ, đam mê của các bạn trẻ. Còn Soul Call là phần giao lưu về những tâm tư tuổi học trò, bày tỏ những áp lực, lo lắng, muộn phiền trong học tập, gia đình.

Thông qua chương trình, BTC mong muốn mang đến những thông tin mới nhất về thi cử, các cơ hội tìm học bổng du học, giải quyết những vấn đề về học tập, kỹ năng mềm. Quan trọng nhất, BTC muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ thông điệp cần phải năng động, chủ động làm chủ, nắm bắt, xử lý các tình huống liên quan đến con đường tương lai của chính bản thân mình.

Tương lai phụ thuộc vào sự chủ động

Là một trong 3 diễn giả của chương trình, em Lê Ngọc Hiếu - người thành lập nên Future Calls chia sẻ, đa phần các bạn học sinh, phụ huynh ở các huyện, xã còn xem nhẹ hoặc chưa hiểu rõ về việc rèn luyện các kỹ năng mềm, một điều cực kỳ quan trọng tác động nhiều đến tương lai mỗi bạn trẻ.

Nhất là trong thời đại công nghệ như hiện nay, khi mọi khoảng cách gần như được xóa nhòa nhờ mạng Internet thì việc tìm kiếm thông tin, tự rèn luyện khá dễ dàng. Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng biết cách tiếp cận.

Ảnh: NVCC
Em Lê Ngọc Hiếu - người thành lập nên Future Calls trao đổi cùng các bạn học sinh trường THPT Thanh Chương I. Ảnh: NVCC

Chính vì vậy, chương trình Future Calls được hình thành với mục tiêu: giúp các bạn học sinh định hướng ngành nghề, phát triển kỹ năng mềm, phát huy các thế mạnh của bản thân; xây dựng môi trường thanh niên tích cực ở các huyện, xã nơi còn thiếu những hoạt động cộng đồng xã hội dành cho học sinh. Trong thời gian tới, Hiếu và các bạn sẽ lên kế hoạch tổ chức thêm những chương trình tương tự ở các huyện khác của Nghệ An.

Thầy Lê Xuân Hường - Hiệu trưởng trường THPT Thanh Chương I cho biết, chương trình Future Calls bước đầu đã truyền cảm hứng đến cho nhiều học sinh của trường. Nhiều em trở nên mạnh dạn khi tham gia giao lưu, đặt câu hỏi, thảo luận cùng các khách mời… và tin rằng đó là những tín hiệu tốt của các em học sinh.

Theo thầy Hường, chương trình không chỉ có ý nghĩa cho bạn học sinh của trường mà còn tác động đến chính các em thuộc ban tổ chức Future Calls. Chương trình là cơ hội giúp các em rèn luyện bản thân trở nên tích cực, xông xáo trước những hoạt động nhằm tạo ra giá trị cho cộng đồng, xã hội, từ đó để bước vào đời với tâm lý sống có trách nhiệm hơn./.

Future Calls là một chương trình phi lợi nhuận được tổ chức hàng năm do các bạn trẻ thực hiện với mục đích giúp đỡ các bạn học sinh bậc trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An định hướng tương lai, chắp thêm ngọn lửa đam mê, thực hiện được con đường mà mình mong muốn.

Chương trình đã trải qua 3 mùa ở các huyện khác nhau của Nghệ An, thu hút nhiều bạn học sinh tham gia với những chia sẻ bổ ích đến từ các khách mời có nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm trong cuộc sống.

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.