Niềm tin gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Nhóm PV ((Thực hiện))

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến 2/2/2021. Phóng viên Báo Nghệ An ghi nhận tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên và người dân hướng về sự kiện trọng đại này.
Hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng

* Tiến sĩ Hắc Xuân Cảnh - Phó Viện trưởng Viện KHXH&NV, Đại học Vinh: 

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, đất nước ta tiếp tục đạt nhiều thành tựu ngày càng vững chắc trong sự nghiệp đổi mới, vị thế của chúng ta ngày càng cao, Nhân dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng…

Bên cạnh đó cũng có những khó khăn như: Sự tác động của thiên tai, dịch bệnh đến nền kinh tế, tình hình thế giới vẫn có những bất ổn, phức tạp và diễn biến khó lường.

Tôi tin tưởng rằng, Đại hội sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, đề ra được những mục tiêu, giải pháp mang tính đột phá để tiếp tục đưa đất nước ta vươn lên tầm cao mới.

 Ý kiến của Tiến sĩ Hắc Xuân Cảnh.

Là một người công tác trong lĩnh vực giáo dục, tôi kỳ vọng rằng, cùng với những quyết sách chiến lược về phát triển kinh tế, Đại hội XIII của Đảng sẽ đề ra được những giải pháp có tính đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực giáo dục chất lượng cao, thích ứng nhanh với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Từ đó, tiếp tục đưa“giáo dục là nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước, quyết định tương lai của dân tộc”.

Về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, chúng tôi kỳ vọng các đại biểu sẽ thảo luận kỹ lưỡng và đề ra những giải pháp để quyết tâm thực hiện được mục tiêu: Đến năm 2030, trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, thuộc nhóm trên của các nước có thu nhập trung bình cao; Đến năm 2045, trở thành nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập cao. Đó là cơ sở để trong vòng 10 năm tới (năm 2030) chúng ta có thể đạt được mục tiêu là nước công nghiệp theo hướng hiện đại và 25 năm tới (năm 2045 - kỷ niệm 100 năm thành lập nước), chúng ta đạt được mục tiêu trở thành một nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập cao như dự thảo đã nêu.

Nguyên Sơn (Ghi)


* Ông Nghiêm Tiến Viễn - Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ GoStream: 

"Các doanh nghiệp trẻ, trong đó có tôi rất vui vì những năm vừa qua với phương châm liêm chính, kiến tạo, phục vụ, Chính phủ và các chính quyền các cấp đã có nhiều đổi mới, hỗ trợ, đồng hành cũng doanh nghiệp, nhất là đối với những người khởi nghiệp trẻ.

Tôi mong muốn rằng, trong hoạch định đường lối phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền cần quan tâm, xây dựng  chiến lược phát triển mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế tri thức.

CEO Nghiêm Tiến Viễn - Công ty Cổ phần công nghệ Gostream. Ảnh tư liệu PV
CEO Nghiêm Tiến Viễn - Công ty cổ phần Công nghệ GoStream.

Mặc dù Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, tuy nhiên, cơ chế hiện chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Chính vì thế, thiết nghĩ, các địa phương nên có những chính sách riêng để khuyến khích khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bởi loại hình này thường đem lại giá trị kinh tế cao và đang được thế giới chú trọng đầu tư vào.

Cụ thể, nên có những ban hoặc bộ phận riêng trong các sở, ngành liên quan như Sở KH&CN, Sở KH&ĐT để hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Các giấy tờ, thủ tục hành chính nên được xử lý nhanh nhất và linh động nhất có thể. Bởi các doanh nghiệp khởi nghiệp phải cạnh tranh với nhau về thời gian, tiến độ phải nhanh và mạnh. Nếu trễ thời hạn vì thủ tục hành chính có thể làm cho nhà đầu tư, nhất là nhà đầu nước ngoài hết kiên nhẫn và rời bỏ…

Mong Chính phủ có cơ chế cho phép thử nghiệm những sản phẩm mới, những mô hình mới có thể làm thay đổi sâu rộng cách thức xã hội vận hành. Hiện nay vẫn có những trường hợp cơ quan chức năng lúng túng trước các mô hình mới, và thay vì tạo điều kiện thử nghiệm thì sẽ cấm hoạt động.

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tôi tin và kỳ vọng vào những đường lối, định hướng sáng suốt của Đảng, trên cơ sở đó Chính phủ sẽ ban hành các chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vươn lên, đáp ứng với đòi hỏi của xu thế trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0".

Đào Tuấn (Ghi)


Sinh viên Chu Thị Hải Yến - Trường Đại học Vinh: 

 Trong giai đoạn đổi mới, thế hệ trẻ chúng tôi may mắn nhận được những chủ trương, chính sách phù hợp của Đảng và Nhà nước để học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Chu Thị Hải Yến - Sinh viên Trường Đại học Vinh
Chu Thị Hải Yến - Sinh viên Trường Đại học Vinh.

Tương lai của thanh niên gắn liền với vận mệnh và tương lai của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là việc rất quan trọng và rất cần thiết", đây chính là trách nhiệm, là tình cảm của Đảng, của thế hệ đi trước đối với thanh niên, đồng thời cũng chính là bảo đảm cho sự trường tồn, vững mạnh của Đảng, của dân tộc.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ta lần này diễn ra trong bối cảnh đất nước đang chuyển sang một giai đoạn mới hết sức quan trọng. Tôi mong muốn và tin tưởng Đại hội lần này, Trung ương sẽ quyết định, đưa ra những chủ trương đẩy mạnh thực hiện công cuộc đổi mới và thúc đẩy sự phát triển của đất nước; đặc biệt, tiếp tục tạo điều kiện cho thanh niên phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; chú trọng công tác dạy nghề, giải quyết việc làm, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ hội nhập sâu hơn với bạn bè quốc tế. 

Thanh Lê (Ghi)

Tin mới

Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.