Niềm tin gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Nhóm PV ((Thực hiện))

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến 2/2/2021. Phóng viên Báo Nghệ An ghi nhận tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên và người dân hướng về sự kiện trọng đại này.
Hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng

* Tiến sĩ Hắc Xuân Cảnh - Phó Viện trưởng Viện KHXH&NV, Đại học Vinh: 

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, đất nước ta tiếp tục đạt nhiều thành tựu ngày càng vững chắc trong sự nghiệp đổi mới, vị thế của chúng ta ngày càng cao, Nhân dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng…

Bên cạnh đó cũng có những khó khăn như: Sự tác động của thiên tai, dịch bệnh đến nền kinh tế, tình hình thế giới vẫn có những bất ổn, phức tạp và diễn biến khó lường.

Tôi tin tưởng rằng, Đại hội sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, đề ra được những mục tiêu, giải pháp mang tính đột phá để tiếp tục đưa đất nước ta vươn lên tầm cao mới.

 Ý kiến của Tiến sĩ Hắc Xuân Cảnh.

Là một người công tác trong lĩnh vực giáo dục, tôi kỳ vọng rằng, cùng với những quyết sách chiến lược về phát triển kinh tế, Đại hội XIII của Đảng sẽ đề ra được những giải pháp có tính đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực giáo dục chất lượng cao, thích ứng nhanh với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Từ đó, tiếp tục đưa“giáo dục là nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước, quyết định tương lai của dân tộc”.

Về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, chúng tôi kỳ vọng các đại biểu sẽ thảo luận kỹ lưỡng và đề ra những giải pháp để quyết tâm thực hiện được mục tiêu: Đến năm 2030, trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, thuộc nhóm trên của các nước có thu nhập trung bình cao; Đến năm 2045, trở thành nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập cao. Đó là cơ sở để trong vòng 10 năm tới (năm 2030) chúng ta có thể đạt được mục tiêu là nước công nghiệp theo hướng hiện đại và 25 năm tới (năm 2045 - kỷ niệm 100 năm thành lập nước), chúng ta đạt được mục tiêu trở thành một nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập cao như dự thảo đã nêu.

Nguyên Sơn (Ghi)


* Ông Nghiêm Tiến Viễn - Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ GoStream: 

"Các doanh nghiệp trẻ, trong đó có tôi rất vui vì những năm vừa qua với phương châm liêm chính, kiến tạo, phục vụ, Chính phủ và các chính quyền các cấp đã có nhiều đổi mới, hỗ trợ, đồng hành cũng doanh nghiệp, nhất là đối với những người khởi nghiệp trẻ.

Tôi mong muốn rằng, trong hoạch định đường lối phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền cần quan tâm, xây dựng  chiến lược phát triển mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế tri thức.

CEO Nghiêm Tiến Viễn - Công ty Cổ phần công nghệ Gostream. Ảnh tư liệu PV
CEO Nghiêm Tiến Viễn - Công ty cổ phần Công nghệ GoStream.

Mặc dù Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, tuy nhiên, cơ chế hiện chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Chính vì thế, thiết nghĩ, các địa phương nên có những chính sách riêng để khuyến khích khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bởi loại hình này thường đem lại giá trị kinh tế cao và đang được thế giới chú trọng đầu tư vào.

Cụ thể, nên có những ban hoặc bộ phận riêng trong các sở, ngành liên quan như Sở KH&CN, Sở KH&ĐT để hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Các giấy tờ, thủ tục hành chính nên được xử lý nhanh nhất và linh động nhất có thể. Bởi các doanh nghiệp khởi nghiệp phải cạnh tranh với nhau về thời gian, tiến độ phải nhanh và mạnh. Nếu trễ thời hạn vì thủ tục hành chính có thể làm cho nhà đầu tư, nhất là nhà đầu nước ngoài hết kiên nhẫn và rời bỏ…

Mong Chính phủ có cơ chế cho phép thử nghiệm những sản phẩm mới, những mô hình mới có thể làm thay đổi sâu rộng cách thức xã hội vận hành. Hiện nay vẫn có những trường hợp cơ quan chức năng lúng túng trước các mô hình mới, và thay vì tạo điều kiện thử nghiệm thì sẽ cấm hoạt động.

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tôi tin và kỳ vọng vào những đường lối, định hướng sáng suốt của Đảng, trên cơ sở đó Chính phủ sẽ ban hành các chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vươn lên, đáp ứng với đòi hỏi của xu thế trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0".

Đào Tuấn (Ghi)


Sinh viên Chu Thị Hải Yến - Trường Đại học Vinh: 

 Trong giai đoạn đổi mới, thế hệ trẻ chúng tôi may mắn nhận được những chủ trương, chính sách phù hợp của Đảng và Nhà nước để học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Chu Thị Hải Yến - Sinh viên Trường Đại học Vinh
Chu Thị Hải Yến - Sinh viên Trường Đại học Vinh.

Tương lai của thanh niên gắn liền với vận mệnh và tương lai của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là việc rất quan trọng và rất cần thiết", đây chính là trách nhiệm, là tình cảm của Đảng, của thế hệ đi trước đối với thanh niên, đồng thời cũng chính là bảo đảm cho sự trường tồn, vững mạnh của Đảng, của dân tộc.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ta lần này diễn ra trong bối cảnh đất nước đang chuyển sang một giai đoạn mới hết sức quan trọng. Tôi mong muốn và tin tưởng Đại hội lần này, Trung ương sẽ quyết định, đưa ra những chủ trương đẩy mạnh thực hiện công cuộc đổi mới và thúc đẩy sự phát triển của đất nước; đặc biệt, tiếp tục tạo điều kiện cho thanh niên phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; chú trọng công tác dạy nghề, giải quyết việc làm, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ hội nhập sâu hơn với bạn bè quốc tế. 

Thanh Lê (Ghi)

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.