Niềm tin gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Nhóm PV ((Thực hiện))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến 2/2/2021. Phóng viên Báo Nghệ An ghi nhận tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên và người dân hướng về sự kiện trọng đại này.
Hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng

* Tiến sĩ Hắc Xuân Cảnh - Phó Viện trưởng Viện KHXH&NV, Đại học Vinh: 

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, đất nước ta tiếp tục đạt nhiều thành tựu ngày càng vững chắc trong sự nghiệp đổi mới, vị thế của chúng ta ngày càng cao, Nhân dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng…

Bên cạnh đó cũng có những khó khăn như: Sự tác động của thiên tai, dịch bệnh đến nền kinh tế, tình hình thế giới vẫn có những bất ổn, phức tạp và diễn biến khó lường.

Tôi tin tưởng rằng, Đại hội sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, đề ra được những mục tiêu, giải pháp mang tính đột phá để tiếp tục đưa đất nước ta vươn lên tầm cao mới.

 Ý kiến của Tiến sĩ Hắc Xuân Cảnh.

Là một người công tác trong lĩnh vực giáo dục, tôi kỳ vọng rằng, cùng với những quyết sách chiến lược về phát triển kinh tế, Đại hội XIII của Đảng sẽ đề ra được những giải pháp có tính đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực giáo dục chất lượng cao, thích ứng nhanh với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Từ đó, tiếp tục đưa“giáo dục là nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước, quyết định tương lai của dân tộc”.

Về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, chúng tôi kỳ vọng các đại biểu sẽ thảo luận kỹ lưỡng và đề ra những giải pháp để quyết tâm thực hiện được mục tiêu: Đến năm 2030, trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, thuộc nhóm trên của các nước có thu nhập trung bình cao; Đến năm 2045, trở thành nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập cao. Đó là cơ sở để trong vòng 10 năm tới (năm 2030) chúng ta có thể đạt được mục tiêu là nước công nghiệp theo hướng hiện đại và 25 năm tới (năm 2045 - kỷ niệm 100 năm thành lập nước), chúng ta đạt được mục tiêu trở thành một nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập cao như dự thảo đã nêu.

Nguyên Sơn (Ghi)


* Ông Nghiêm Tiến Viễn - Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ GoStream: 

"Các doanh nghiệp trẻ, trong đó có tôi rất vui vì những năm vừa qua với phương châm liêm chính, kiến tạo, phục vụ, Chính phủ và các chính quyền các cấp đã có nhiều đổi mới, hỗ trợ, đồng hành cũng doanh nghiệp, nhất là đối với những người khởi nghiệp trẻ.

Tôi mong muốn rằng, trong hoạch định đường lối phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền cần quan tâm, xây dựng  chiến lược phát triển mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế tri thức.

CEO Nghiêm Tiến Viễn - Công ty Cổ phần công nghệ Gostream. Ảnh tư liệu PV
CEO Nghiêm Tiến Viễn - Công ty cổ phần Công nghệ GoStream.

Mặc dù Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, tuy nhiên, cơ chế hiện chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Chính vì thế, thiết nghĩ, các địa phương nên có những chính sách riêng để khuyến khích khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bởi loại hình này thường đem lại giá trị kinh tế cao và đang được thế giới chú trọng đầu tư vào.

Cụ thể, nên có những ban hoặc bộ phận riêng trong các sở, ngành liên quan như Sở KH&CN, Sở KH&ĐT để hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Các giấy tờ, thủ tục hành chính nên được xử lý nhanh nhất và linh động nhất có thể. Bởi các doanh nghiệp khởi nghiệp phải cạnh tranh với nhau về thời gian, tiến độ phải nhanh và mạnh. Nếu trễ thời hạn vì thủ tục hành chính có thể làm cho nhà đầu tư, nhất là nhà đầu nước ngoài hết kiên nhẫn và rời bỏ…

Mong Chính phủ có cơ chế cho phép thử nghiệm những sản phẩm mới, những mô hình mới có thể làm thay đổi sâu rộng cách thức xã hội vận hành. Hiện nay vẫn có những trường hợp cơ quan chức năng lúng túng trước các mô hình mới, và thay vì tạo điều kiện thử nghiệm thì sẽ cấm hoạt động.

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tôi tin và kỳ vọng vào những đường lối, định hướng sáng suốt của Đảng, trên cơ sở đó Chính phủ sẽ ban hành các chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vươn lên, đáp ứng với đòi hỏi của xu thế trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0".

Đào Tuấn (Ghi)


Sinh viên Chu Thị Hải Yến - Trường Đại học Vinh: 

 Trong giai đoạn đổi mới, thế hệ trẻ chúng tôi may mắn nhận được những chủ trương, chính sách phù hợp của Đảng và Nhà nước để học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Chu Thị Hải Yến - Sinh viên Trường Đại học Vinh
Chu Thị Hải Yến - Sinh viên Trường Đại học Vinh.

Tương lai của thanh niên gắn liền với vận mệnh và tương lai của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là việc rất quan trọng và rất cần thiết", đây chính là trách nhiệm, là tình cảm của Đảng, của thế hệ đi trước đối với thanh niên, đồng thời cũng chính là bảo đảm cho sự trường tồn, vững mạnh của Đảng, của dân tộc.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ta lần này diễn ra trong bối cảnh đất nước đang chuyển sang một giai đoạn mới hết sức quan trọng. Tôi mong muốn và tin tưởng Đại hội lần này, Trung ương sẽ quyết định, đưa ra những chủ trương đẩy mạnh thực hiện công cuộc đổi mới và thúc đẩy sự phát triển của đất nước; đặc biệt, tiếp tục tạo điều kiện cho thanh niên phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; chú trọng công tác dạy nghề, giải quyết việc làm, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ hội nhập sâu hơn với bạn bè quốc tế. 

Thanh Lê (Ghi)

tin mới

Công trình tượng đài V.I.Lê-nin tại TP. Vinh: Thêm sắt son tình hữu nghị truyền thống

Công trình tượng đài V.I.Lê-nin tại TP. Vinh: Thêm sắt son tình hữu nghị truyền thống

(Baonghean.vn) - Việc chính quyền tỉnh U-li-a-nốp tặng tỉnh Nghệ An bức tượng của V.I. Lê-nin chính là nhằm góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai tỉnh, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Nghệ An phấn đấu hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 6/2024

Nghệ An phấn đấu hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 6/2024

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch của Trung ương, đến trước ngày 31/10/2024, các tỉnh, thành phố phải gửi phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã đến Bộ Nội vụ. Hiện các cấp, ngành trong tỉnh đang tập trung chỉ đạo thực hiện, đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu đề ra

Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu nói gì về việc đặt tên xã sau sáp nhập?

Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu nói gì về việc đặt tên xã sau sáp nhập?

(Baonghean.vn) - Trước vấn đề dư luận đang rất quan tâm việc đặt tên xã sau sáp nhập ở huyện Quỳnh Lưu, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Dinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, Phó trưởng Ban chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã huyện Quỳnh Lưu về nội dung liên quan.

Nghệ An bổ nhiệm 4 phó giám đốc sở

Nghệ An bổ nhiệm 4 phó giám đốc sở

(Baonghean.vn) - Sáng 10/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ. Theo đó, 4 đồng chí được bổ nhiệm giữ cương vị Phó Giám đốc các sở: Lao động, Thương binh & Xã hội; Văn hoá & Thể thao; Tài nguyên & Môi trường; Du lịch.

Chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở thị xã Thái Hòa

Chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Phần lớn các thông tin về thủ tục hành chính được mã hoá QR và công khai tại bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn thị xã Thái Hòa. Kết quả đó góp phần giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nghệ An thực hiện nghiêm kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của Kiểm toán nhà nước

Nghệ An thực hiện nghiêm kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của Kiểm toán nhà nước

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của Kiểm toán nhà nước.

 Học tập và làm theo Bác, huyện Anh Sơn đề cao tính nêu gương của cán bộ, đảng viên

Học tập và làm theo Bác, huyện Anh Sơn đề cao tính nêu gương của cán bộ, đảng viên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy Đảng ở huyện Anh Sơn tiếp tục quán triệt tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đảng viên ở huyện biên giới Kỳ Sơn

Trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đảng viên ở huyện biên giới Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 5/4, Đảng ủy xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 2 đảng viên 50 năm và 65 năm tuổi Đảng. Dự lễ có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng đại diện lãnh đạo các Ban Đảng, đoàn thể của huyện.

Con Cuông công bố quyết định điều động cán bộ

Con Cuông công bố quyết định điều động cán bộ

(Baonghean.vn) - Chiều 4/4, Huyện ủy Con Cuông tổ chức Hội nghị Công bố quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc điều động đồng chí Lê Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bồng Khê giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Môn Sơn nhiệm kỳ 2020-2025.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An ký giao ước phối hợp hoạt động đối ngoại nhân dân với các tỉnh, thành phố phía Bắc

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An ký giao ước phối hợp hoạt động đối ngoại nhân dân với các tỉnh, thành phố phía Bắc

(Baonghean.vn) - Từ ngày 1 - 3/4, trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tại tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ Ký giao ước chương trình phối hợp hoạt động đối ngoại nhân dân Cụm số 1 năm 2024 giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Chính quyền tỉnh U-li-a-nốp (LB Nga) sẽ thăm Nghệ An và khánh thành tượng đài V.I.Lênin tại thành phố Vinh

Chính quyền tỉnh U-li-a-nốp (LB Nga) sẽ thăm Nghệ An và khánh thành tượng đài V.I.Lênin tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Định hướng tuyên truyền tháng 4/2024, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí cần có nhiều tuyến bài về sự kiện đón Đoàn cấp cao chính quyền tỉnh U-li-a-nốp, Liên bang Nga thăm và làm việc tại Nghệ An, khánh thành Tượng đài V.I.Lênin tại thành phố Vinh.

'Tự soi, tự sửa' để tăng sức mạnh của Đảng

'Tự soi, tự sửa' để tăng sức mạnh của Đảng

(Baonghean.vn) - Trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn được Đảng ta quan tâm. Một trong những giải pháp quan trọng đẩy mạnh thời gian qua là tinh thần “tự soi, tự sửa” để mỗi cán bộ, đảng viên mạnh, góp phần xây dựng Đảng mạnh.