Nỗ lực ở xã vùng cao Hữu Kiệm

(Baonghean) - Là xã vùng cao khó khăn, đời sống nhân dân còn nhiều thiếu thốn; song đến nay, xã Hữu Kiệm được đánh giá là địa phương có nhiều kết quả đáng ghi nhận trong phong trào xây dựng nông thôn mới để là xã về đích đầu tiên của huyện Kỳ Sơn.

Về xã Hữu Kiệm, địa phương được chọn xây dựng là xã về đích đầu tiên của huyện rẻo cao Kỳ Sơn, gặp gỡ, trao đổi với bà con các dân tộc ở đây, chúng tôi nhận thấy rằng, đồng bào  dù đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng không trông chờ ỷ lại Nhà nước trong thực hiện phong trào xây dựng NTM.

Bà Lương Thị Ninh ở bản Na Chảo, xã Hữu Kiệm nói: “Bản chúng tôi được xã chọn 1 trong 4 bản đăng ký về đích bản NTM năm 2016. Nhưng dù bà con hưởng ứng, tham gia tích cực, vẫn còn một số tiêu chí chưa đạt. Sang năm 2017, thực hiện sự chỉ đạo của xã, bà con trong bản tiếp tục vào cuộc, trong đó quan tâm nhất là làm thế nào để nâng cao thu nhập. Bởi vì hiện nay tiêu chí thu nhập chưa hoàn thành, mà đồng bào ở đây không có việc làm ổn định, chủ yếu nhìn vào chăn nuôi, sản xuất. Do vậy, gia đình bà cố gắng nuôi thêm lợn, gà, mua bò cái sinh sản để nuôi; tích cực gieo cấy, chăm sóc lúa nước đạt năng suất cao”.

Làm đường giao thông ở bản Na Lượng 1, xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn). Ảnh: Xuân Hoàng
Làm đường giao thông ở bản Na Lượng 1, xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn). Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Hữu Lượng - Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm cho biết: Là địa phương còn nhiều khó khăn, do vậy, khi huyện chỉ đạo về đích NTM trong năm 2018 chúng tôi rất lo lắng. Xã đã xác định một số tiêu chí khó khăn: giao thông, môi trường, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo... do vậy, mục tiêu đặt ra là dễ làm trước, khó làm sau, làm đến đâu khắc phục đến đó.

Tuy nhiên, để đạt xã NTM, trước hết phải xây dựng bản NTM theo sự chỉ đạo của cấp trên. Do vậy, năm 2016, có 4/9 bản đăng ký về đích NTM, gồm: Khe Tỷ, Na Lượng 1, Na Chảo và bản Hòm. Đến cuối năm đánh giá cho thấy, đã có 3 bản đạt 13/15 tiêu chí; tiêu chí khó nhất vẫn là thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo. Xác định 2 tiêu chí này liên quan với nhau, nên tới đây xã tập trung nâng cao thu nhập cho người dân, bằng cách xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, vận động người dân tích cực khai hoang ruộng nước, nâng cao các sản phẩm đan lát tại làng có nghề ở Bình Sơn 1 và Bình Sơn 2. Tập trung chỉ đạo, tổ chức tốt việc xây dựng các hạng mục công trình cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh; huy động sự đóng góp từ nhân dân kết hợp với nguồn ngân sách địa phương, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ ngân sách Nhà nước.

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

 » Nguyễn Đình Thục và những việc làm vi phạm nghiêm trọng giáo luật

Trong 6 năm qua, xã Hữu Kiệm được UBND tỉnh hỗ trợ 600 tấn xi măng, cùng với sự đóng góp của nhân dân về ngày công, vật liệu cát sỏi để đổ bê tông 1.000 m đường giao thông nông thôn, xây dựng sân bóng chuyền bản Na Lượng 1, bản Na Chảo. Đặc biệt, chính quyền xã xác định tiêu chí môi trường là khó khăn nên đã hỗ trợ xây dựng 228 nhà vệ sinh, 1.000 hố thu gom rác thải hộ gia đình, hỗ trợ 30 hộ nhà tạm láng nền nhà và duy tu sửa chữa kênh mương nội đồng. Ngoài ra, xã còn huy động đóng góp từ nhân dân và các tổ chức, đơn vị đóng chân trên địa bàn, mua sắm bàn ghế hội trường, bộ khánh tiết trang trí nhà văn hóa các bản Khe Tỳ, Na Chảo, bản Hòm, Đỉnh Sơn 1, với kinh phí trên 120 triệu đồng.

Riêng cuối năm 2016, xã Hữu Kiệm đã được Nhà nước hỗ trợ xi măng, huy động sức dân đổ bê tông 3 km đường liên bản ở bản Khe Tỳ, Na Lượng 1, bản Bà. Điều đáng nói, chính quyền xã đã vận động các cơ quan, đoàn thể từ huyện, tỉnh ủng hộ gần 100 triệu đồng để mua cát sỏi cho các bản, từ đó bà con không phải đóng góp tiền mua cát sỏi, chỉ bỏ ngày công làm đường.

Bằng cách làm đó, tới đây với sự hỗ trợ của UBND huyện, Hữu Kiệm sẽ triển khai đổ bê tông tuyến đường liên thôn nối từ Quốc lộ 7 vào bản Đỉnh Sơn 1 và Đỉnh Sơn 2, dài 6,5 km. Việc mở các tuyến đường nội đồng, đường lên núi trên địa bàn xã Hữu Kiệm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các dân tộc đi lại và vận chuyển hàng nông sản. Trong quá trình tổ chức thực hiện đã xuất hiện những tấm gương nhiệt tình, trách nhiệm với phong trào, nhiều người đã hiến đất, chặt hạ cây cối trong vườn để có được con đường xóm bằng phẳng, rộng rãi. Ngoài ra, hệ thống điện thắp sáng, trường học, trạm y tế trên địa bàn xã từng bước được đầu tư, nâng cấp khang trang, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Với mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018 theo đúng lộ trình đã đề ra, chính quyền xã Hữu Kiệm đã xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể phấn đấu đạt 7 tiêu chí còn lại là: thu nhập, hộ nghèo, giáo dục, văn hóa, cơ sở vật chất văn hóa, thủy lợi và môi trường, giao thông. 

Hoàng Xuân

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.