Nỗ lực ở xã vùng cao Hữu Kiệm

(Baonghean) - Là xã vùng cao khó khăn, đời sống nhân dân còn nhiều thiếu thốn; song đến nay, xã Hữu Kiệm được đánh giá là địa phương có nhiều kết quả đáng ghi nhận trong phong trào xây dựng nông thôn mới để là xã về đích đầu tiên của huyện Kỳ Sơn.

Về xã Hữu Kiệm, địa phương được chọn xây dựng là xã về đích đầu tiên của huyện rẻo cao Kỳ Sơn, gặp gỡ, trao đổi với bà con các dân tộc ở đây, chúng tôi nhận thấy rằng, đồng bào  dù đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng không trông chờ ỷ lại Nhà nước trong thực hiện phong trào xây dựng NTM.

Bà Lương Thị Ninh ở bản Na Chảo, xã Hữu Kiệm nói: “Bản chúng tôi được xã chọn 1 trong 4 bản đăng ký về đích bản NTM năm 2016. Nhưng dù bà con hưởng ứng, tham gia tích cực, vẫn còn một số tiêu chí chưa đạt. Sang năm 2017, thực hiện sự chỉ đạo của xã, bà con trong bản tiếp tục vào cuộc, trong đó quan tâm nhất là làm thế nào để nâng cao thu nhập. Bởi vì hiện nay tiêu chí thu nhập chưa hoàn thành, mà đồng bào ở đây không có việc làm ổn định, chủ yếu nhìn vào chăn nuôi, sản xuất. Do vậy, gia đình bà cố gắng nuôi thêm lợn, gà, mua bò cái sinh sản để nuôi; tích cực gieo cấy, chăm sóc lúa nước đạt năng suất cao”.

Làm đường giao thông ở bản Na Lượng 1, xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn). Ảnh: Xuân Hoàng
Làm đường giao thông ở bản Na Lượng 1, xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn). Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Hữu Lượng - Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm cho biết: Là địa phương còn nhiều khó khăn, do vậy, khi huyện chỉ đạo về đích NTM trong năm 2018 chúng tôi rất lo lắng. Xã đã xác định một số tiêu chí khó khăn: giao thông, môi trường, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo... do vậy, mục tiêu đặt ra là dễ làm trước, khó làm sau, làm đến đâu khắc phục đến đó.

Tuy nhiên, để đạt xã NTM, trước hết phải xây dựng bản NTM theo sự chỉ đạo của cấp trên. Do vậy, năm 2016, có 4/9 bản đăng ký về đích NTM, gồm: Khe Tỷ, Na Lượng 1, Na Chảo và bản Hòm. Đến cuối năm đánh giá cho thấy, đã có 3 bản đạt 13/15 tiêu chí; tiêu chí khó nhất vẫn là thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo. Xác định 2 tiêu chí này liên quan với nhau, nên tới đây xã tập trung nâng cao thu nhập cho người dân, bằng cách xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, vận động người dân tích cực khai hoang ruộng nước, nâng cao các sản phẩm đan lát tại làng có nghề ở Bình Sơn 1 và Bình Sơn 2. Tập trung chỉ đạo, tổ chức tốt việc xây dựng các hạng mục công trình cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh; huy động sự đóng góp từ nhân dân kết hợp với nguồn ngân sách địa phương, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ ngân sách Nhà nước.

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

 » Nguyễn Đình Thục và những việc làm vi phạm nghiêm trọng giáo luật

Trong 6 năm qua, xã Hữu Kiệm được UBND tỉnh hỗ trợ 600 tấn xi măng, cùng với sự đóng góp của nhân dân về ngày công, vật liệu cát sỏi để đổ bê tông 1.000 m đường giao thông nông thôn, xây dựng sân bóng chuyền bản Na Lượng 1, bản Na Chảo. Đặc biệt, chính quyền xã xác định tiêu chí môi trường là khó khăn nên đã hỗ trợ xây dựng 228 nhà vệ sinh, 1.000 hố thu gom rác thải hộ gia đình, hỗ trợ 30 hộ nhà tạm láng nền nhà và duy tu sửa chữa kênh mương nội đồng. Ngoài ra, xã còn huy động đóng góp từ nhân dân và các tổ chức, đơn vị đóng chân trên địa bàn, mua sắm bàn ghế hội trường, bộ khánh tiết trang trí nhà văn hóa các bản Khe Tỳ, Na Chảo, bản Hòm, Đỉnh Sơn 1, với kinh phí trên 120 triệu đồng.

Riêng cuối năm 2016, xã Hữu Kiệm đã được Nhà nước hỗ trợ xi măng, huy động sức dân đổ bê tông 3 km đường liên bản ở bản Khe Tỳ, Na Lượng 1, bản Bà. Điều đáng nói, chính quyền xã đã vận động các cơ quan, đoàn thể từ huyện, tỉnh ủng hộ gần 100 triệu đồng để mua cát sỏi cho các bản, từ đó bà con không phải đóng góp tiền mua cát sỏi, chỉ bỏ ngày công làm đường.

Bằng cách làm đó, tới đây với sự hỗ trợ của UBND huyện, Hữu Kiệm sẽ triển khai đổ bê tông tuyến đường liên thôn nối từ Quốc lộ 7 vào bản Đỉnh Sơn 1 và Đỉnh Sơn 2, dài 6,5 km. Việc mở các tuyến đường nội đồng, đường lên núi trên địa bàn xã Hữu Kiệm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các dân tộc đi lại và vận chuyển hàng nông sản. Trong quá trình tổ chức thực hiện đã xuất hiện những tấm gương nhiệt tình, trách nhiệm với phong trào, nhiều người đã hiến đất, chặt hạ cây cối trong vườn để có được con đường xóm bằng phẳng, rộng rãi. Ngoài ra, hệ thống điện thắp sáng, trường học, trạm y tế trên địa bàn xã từng bước được đầu tư, nâng cấp khang trang, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Với mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018 theo đúng lộ trình đã đề ra, chính quyền xã Hữu Kiệm đã xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể phấn đấu đạt 7 tiêu chí còn lại là: thu nhập, hộ nghèo, giáo dục, văn hóa, cơ sở vật chất văn hóa, thủy lợi và môi trường, giao thông. 

Hoàng Xuân

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…