Nông dân Cửa Lò thất thu dưa bở vụ xuân

Quang An

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, bà con thị xã Cửa Lò đang gấp rút thu hoạch dưa bở vụ xuân để chuẩn bị trồng dưa vụ hè thu. Năm nay dưa bở năng suất thấp, rớt giá khiến nhiều hộ dân thất thu.
Người dân Nghi Hương thu hoạch dưa bở. Ảnh: Quang An
Người dân phường Nghi Hương (TX.Cửa Lò) thu hoạch dưa bở. Ảnh: Quang An
Vụ Xuân 2018, phường Nghi Hương, TX.Cửa Lò trồng hơn 15ha dưa bở, tập trung tại các khối 10 và 11. Đây là địa phương duy nhất tại Cửa Lò trồng được giống dưa này.  
Hàng năm, năng suất dưa bở đạt từ 25 - 30 tấn/ha nhưng năm nay năng suất giảm từ 5-10 tấn/ha. Theo bà Võ Thị Thảo ở khối 10, phường Nghi Hương, thời điểm sắp thu hoạch (tháng 4) vừa qua gặp thời tiết mưa nhiều nên dưa bị nứt sớm khi chưa đến độ chín, khiến năng suất và chất lượng quả giảm. Mỗi sào dưa năm nay thu nhập chỉ được khoảng 6 triệu đồng, giảm gần một nửa so với các năm trước.

Không chỉ giảm năng suất mà tiêu thụ cũng khó khăn. Bà con cho biết, hàng năm có nhiều thương lái đến tận vườn thu mua nhưng năm nay chỉ có vài người, do đó hầu hết dưa thu hoạch bà con phải tự mang đi bán lẻ.

Nông dân Cửa Lò thất thu dưa bở vụ xuân ảnh 2
Dưa bở năm nay quả nhỏ, bị nứt sớm do mưa nhiều nên bị giảm năng suất và giá. Ảnh: Quang An

Chị Hà, một thương lái tại Cửa Lò cho biết: Hàng năm, dưa bở khá đắt khách, nhất là vào thời điểm nắng nóng, nhưng năm nay tiêu thụ chững lại, một phần là do dưa bị ít bột, chất lượng quả giảm nên người tiêu dùng kén chọn. 

Dưa bở thường không bán theo cân như các loại hoa quả khác mà bán theo quả; mỗi quả hiện bán tại ruộng chỉ từ 5.000 - 7.000 đồng (năm 2017 khoảng 8.000 đồng), nếu vận chuyển vào TP Vinh sẽ bán được với giá 12.000 - 15.000 đồng/quả. Số lượng quả đạt giá 30.000 đồng như các mùa trước rất ít.
Bà con Nghi Hương chở dưa đi bán. Ảnh: Quang An
Nông dân phường Nghi Hương chở dưa đi bán. Ảnh: Quang An

Ông Nguyễn Hồng Quang - Cán bộ Nông nghiệp phường Nghi Hương, TX Cửa Lò cho biết: Dưa bở là cây trồng có giá trị kinh tế cao nhất tại địa phương, mỗi ha dưa cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay do mưa nhiều nên năng suất giảm so với năm 2017. Hiện chưa có đơn vị bao tiêu sản phẩm này nên bà con chủ yếu mang đi bán lẻ tại các chợ trên địa bàn và TP.Vinh, thu nhập không ổn định.

Mỗi năm dưa bở Cửa Lò được trồng 2 vụ (từ thời điểm ra Tết đến tháng 4,5 thu hoạch và trồng từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch). Hiện bà con chuẩn bị trồng dưa vụ mới với hy vọng sẽ được mùa để cứu vớt dưa vụ xuân./.

Tin mới

Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.