Nông dân “đội đèn” sản xuất hè thu ban đêm chạy bão

Thái Hiền

(Baonghean.vn) - Trước ảnh hưởng của cơn bão số 2, để hoàn thành mục tiêu gieo cấy trên 2.990 ha lúa hè thu mùa xong trước ngày 10/6, nông dân Anh Sơn đã lựa chọn giải pháp “đội đèn” xuống đồng sản xuất vào ban đêm chạy bão, đẩy nhanh tiến độ sản xuất.
Có mặt tại các cánh đồng xã Hội Sơn, Hoa Sơn huyện Anh Sơn ánh sáng từ hàng trăm chiếc đèn pin của người dân, đèn chạy bình ắc quy của máy cày chiếu rọi để làm đất sản xuất lúa hè thu chạy bão khiến không khí rất nhộn nhịp. Ảnh: Thái Hiền
Tại các cánh đồng xã Hội Sơn, Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, hàng trăm chiếc đèn pin của người dân, đèn chạy bình ắc quy của máy cày chiếu rọi để làm đất sản xuất lúa hè thu. Ảnh: Thái Hiền

Ngay từ 7 giờ tối, gia đình anh Hà Ngọc Quyền ở thôn 8 xã Hội Sơn đã tranh thủ ra đồng, thuê máy làm đất để sáng sớm mai gieo mạ tránh mưa bão.

Anh Quyền chia sẻ: Trước dự báo thời tiết trong những ngày tới ảnh hưởng cơn bão số 2 trên địa bàn sẽ có mưa vừa đến mưa to và dông, nên gia đình tập trung nhân lực làm ban đêm cho kịp thời vụ. Hiện tại giống lúa NA2 đã được gia đình anh ngâm ủ sẵn, đêm nay làm đất xong sáng sớm gia đình sẽ gieo 5 sào cho vụ hè thu này.

Nông dân “đội đèn” sản xuất hè thu ban đêm chạy bão ảnh 2
Ngay từ 7 giờ tối, gia đình anh Hà Ngọc Quyền ở thôn 8 xã Hội Sơn đã tranh thủ ra đồng, thuê máy làm đất để sáng sớm hôm sau gieo mạ tránh mưa bão. Ảnh: Thái Hiền

Cách đó không xa, gia đình chị Bùi Thị Nguyệt ở thôn 7 xã Hội Sơn cũng đang đội đèn làm đất gieo cấy lúa. Chị Nguyệt cho hay năm nay gia đình chị sản xuất 3 sào lúa, cơ cấu chủ yếu giống lúa NA2.  Đây là giống lúa có chất lượng, năng suất mà gia đình đã thử nghiệm cấy ở vụ hè thu trước đảm bảo né tránh được thiên tai, lũ lụt.

Để gieo cấy đúng lịch thời vụ tránh thiên tai vào cuối vụ và chạy bão số 2, gia đình chị đã thuê máy cày làm đất, lên luống để ra giống. Mặc dù phải thức khuya dậy sớm, nhưng để gieo cấy lúa hè thu trong khung thời vụ an toàn, giành một vụ sản xuất thắng lợi trọn vẹn, chị cùng mọi thành viên trong gia đình đều cố gắng gieo cấy xong sớm.


Trung Quốc ngưng mua, giá dừa từ 175.000 đồng còn 40.000/chục 05/06/2018 11:15 GMT+7 TTO - Từ đỉnh 175.000 đồng một chục (12 trái), giá dừa rớt xuống còn 70.000 đồng cách đây hai tháng và hiện giờ chỉ còn 40.000 đồng vì Trung Quốc ngưng mua. Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng nóng Đồng Nai cảnh báo việc thương lái mua rễ tiêu bán cho Trung Quốc Trung Quốc ngưng mua, giá dừa từ 175.000 đồng còn 40.000/chục - Ảnh 1. Dừa khô rớt giá mạnh do Trung Quốc ngừng mua - Ảnh: M.TR Nhiều nhà vườn tại Bến Tre hiện đang điêu đứng do giá dừa liên tục giảm mạnh thời gian qua, hiện chỉ còn chưa đến 40.000 đồng/chục (12 trái), giảm gần 43% so với mức giá 70.000 đồng/chục cách nay hai tháng. Nếu so với mức giá đỉnh điểm lên tới 175.000 đồng/chục, giá dừa hiện nay đã giảm một cách khủng khiếp. Theo ông Mai Văn Tuổi (người có 6 công dừa tại xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre), do giá dừa giảm mạnh, nhiều nhà vườn quyết định để dừa trên cây chờ giá lên nhưng chưa thấy giá tăng, còn dừa quá tuổi nên bị rơi rụng nhiều, một số trái đã mọc mộng.
Không khí sản xuất chạy bão nhộn nhịp tại các cánh đồng ở Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền

Có mặt tại các cánh đồng xã Hội Sơn, Hoa Sơn huyện Anh Sơn, ánh sáng từ hàng trăm chiếc đèn pin của người dân, đèn chạy bình ắc quy của máy cày chiếu rọi để làm đất sản xuất lúa hè thu chạy bão đã làm nên một không khí nhộn nhịp.

Vụ hè thu năm nay huyện Anh Sơn cơ cấu các giống lúa chủ đạo gồm Thiên ưu 8, Vật tư NA 2, NA6, BTE1, Kinh sở ưu 1.588… Ngoài ra đối với những diện tích dễ bị ngập lụt, huyện Anh Sơn đã cơ cấu giống lúa ngắn ngày hơn như: P6 đột biến, Khang dân đột biến, khang dân cải tiến hoặc NH6... phấn đấu năng suất đạt 48,2 tạ/ha.

Trong vụ hè thu mùa năm nay, huyện Anh Sơn sẽ xây dựng 8 cánh đồng mẫu lúa chất lượng quy mô 30 - 50 ha/cánh đồng ở các xã Cẩm Sơn, Hoa Sơn, Đức Sơn, Thạch Sơn, Vĩnh Sơn, Khai Sơn, Tào Sơn và xã Lĩnh Sơn.

Kiểm tra mạ để gieo khẩn trương tránh bão. Ảnh: Thái Hiền
Kiểm tra mạ để gieo khẩn trương tránh bão. Ảnh: Thái Hiền

Để đạt sản lượng trên 144 ngàn tấn lương thực trong vụ thu mùa 2018, huyện Anh Sơn đã tập trung chỉ đạo bà con sản xuất an toàn, ăn chắc; bố trí giống phù hợp theo trà, theo điều kiện chân đất và từng vùng. Theo đó, UBND huyện Anh Sơn đã yêu cầu các ngành, các địa phương chỉ đạo bà con nông dân thực hiện nghiêm túc lịch gieo trồng của huyện.

Thực hiện thời vụ gieo cấy càng sớm càng tốt và phải đặt an toàn lên trên hết. Theo lịch dự kiến, với chân ruộng chủ động nước sẽ khép kín diện tích trước ngày 10/6/2018. 

Tin mới

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.