Nông dân làm giàu từ 'nuôi con đặc sản'

(Baonghean.vn) - Đến thôn 323, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn hỏi ông Nguyễn Duy Trình nuôi “con đặc sản” ai cũng biết, bởi lẽ ông là người mạnh dạn tiên phong nuôi  hươu sao, lợn rừng, nhím... Từ mô hình này mang lại cho ông khoản lãi từ 120 - 150 triệu đồng mỗi năm.

a
Đàn hươu của ông Trình đã cho lộc 

Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, ông Nguyễn Duy Trình tâm sự: Năm 1988, sau khi xuất ngũ trở về địa phương tôi bắt tay vào phát triển kinh tế. Thời gian đầu gia đình tập trung phát triển đàn bò, nhưng do chưa có kinh nghiệm cộng với nạn dịch nên đàn bò 17 con của gia đình gần như mất trắng... Thất bại lớn trong chăn nuôi nhưng  không nản chí, tôi tiếp tục chăn nuôi nhưng chuyển qua "đặc sản" nhím, hươu sao, gà đồi.

Năm 2010, phong trào nuôi nhím ở Anh Sơn nở rộ, ông Trình mua 2 cặp nhím giống về nuôi, hiện nay đàn nhím vẫn còn 10 con. Muốn thử sức ở những mô hình mới, năm 2014, ông Trình vào Hà Tĩnh mua hươu giống về nuôi thử nghiệm. Từ 4 con hươu giống ban đầu, đến nay đàn hươu của  gia đình đã tăng lên 10 con, trong đó có 5 hươu đực đã cho nhung, với số lượng 5 kg nhung/năm, mang lại thu nhập trên 60 triệu đồng/năm.

a
Ông Trình còn nuôi cả nhím

Không chỉ nuôi con đặc sản, ông Trình còn đào 0,5 ha ao để thả cá, nuôi 200-300 con gà đồi mỗi năm để cải thiện bữa ăn gia đình và tăng thêm thu nhập.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi con đặc sản, ông Trình cho biết: Nuôi lợn rừng, hươu sao, nhím không khó, vì chúng vốn là động vật hoang dã nên sức đề kháng cao, ít mắc bệnh, chỉ cần chú trọng tiêm phòng ngay từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, nguồn thức ăn của vật nuôi chủ yếu là các loại lá cây, củ quả. Vì vậy có thể tận dụng những khoảng đất trống trồng ngô, cỏ voi để bảo đảm nguồn thức ăn sạch trong chăn nuôi.  Quan trọng là đầu ra cho sản phẩm, hiện tôi đang bán cho các nhà hàng.

a
Cam đã cho quả bói

Không dừng lại ở đó, trên diện tích 4 ha đất vườn ông Nguyễn Duy Trình còn trồng 1.000 gốc cam, 500 gốc bưởi và trám đen. Hiện tại nhiều diện tích cam đã bước vào giai đoạn kiến thiết cho ra quả bói. Dự kiến với  4 ha cây ăn quả các loại sẽ cho ông nguồn thu nhập đáng kể trong thời gian tới.

Trang trại kinh tế nuôi con đặc sản của cựu chiến binh Nguyễn Duy Trình trở thành điểm học tập, chia sẻ kinh nghiệm thường xuyên của Hội cựu chiến binh xã Đỉnh Sơn.

                                                                        Huyền Trang

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.