Nông dân làm giàu từ 'nuôi con đặc sản'

(Baonghean.vn) - Đến thôn 323, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn hỏi ông Nguyễn Duy Trình nuôi “con đặc sản” ai cũng biết, bởi lẽ ông là người mạnh dạn tiên phong nuôi  hươu sao, lợn rừng, nhím... Từ mô hình này mang lại cho ông khoản lãi từ 120 - 150 triệu đồng mỗi năm.

a
Đàn hươu của ông Trình đã cho lộc 

Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, ông Nguyễn Duy Trình tâm sự: Năm 1988, sau khi xuất ngũ trở về địa phương tôi bắt tay vào phát triển kinh tế. Thời gian đầu gia đình tập trung phát triển đàn bò, nhưng do chưa có kinh nghiệm cộng với nạn dịch nên đàn bò 17 con của gia đình gần như mất trắng... Thất bại lớn trong chăn nuôi nhưng  không nản chí, tôi tiếp tục chăn nuôi nhưng chuyển qua "đặc sản" nhím, hươu sao, gà đồi.

Năm 2010, phong trào nuôi nhím ở Anh Sơn nở rộ, ông Trình mua 2 cặp nhím giống về nuôi, hiện nay đàn nhím vẫn còn 10 con. Muốn thử sức ở những mô hình mới, năm 2014, ông Trình vào Hà Tĩnh mua hươu giống về nuôi thử nghiệm. Từ 4 con hươu giống ban đầu, đến nay đàn hươu của  gia đình đã tăng lên 10 con, trong đó có 5 hươu đực đã cho nhung, với số lượng 5 kg nhung/năm, mang lại thu nhập trên 60 triệu đồng/năm.

a
Ông Trình còn nuôi cả nhím

Không chỉ nuôi con đặc sản, ông Trình còn đào 0,5 ha ao để thả cá, nuôi 200-300 con gà đồi mỗi năm để cải thiện bữa ăn gia đình và tăng thêm thu nhập.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi con đặc sản, ông Trình cho biết: Nuôi lợn rừng, hươu sao, nhím không khó, vì chúng vốn là động vật hoang dã nên sức đề kháng cao, ít mắc bệnh, chỉ cần chú trọng tiêm phòng ngay từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, nguồn thức ăn của vật nuôi chủ yếu là các loại lá cây, củ quả. Vì vậy có thể tận dụng những khoảng đất trống trồng ngô, cỏ voi để bảo đảm nguồn thức ăn sạch trong chăn nuôi.  Quan trọng là đầu ra cho sản phẩm, hiện tôi đang bán cho các nhà hàng.

a
Cam đã cho quả bói

Không dừng lại ở đó, trên diện tích 4 ha đất vườn ông Nguyễn Duy Trình còn trồng 1.000 gốc cam, 500 gốc bưởi và trám đen. Hiện tại nhiều diện tích cam đã bước vào giai đoạn kiến thiết cho ra quả bói. Dự kiến với  4 ha cây ăn quả các loại sẽ cho ông nguồn thu nhập đáng kể trong thời gian tới.

Trang trại kinh tế nuôi con đặc sản của cựu chiến binh Nguyễn Duy Trình trở thành điểm học tập, chia sẻ kinh nghiệm thường xuyên của Hội cựu chiến binh xã Đỉnh Sơn.

                                                                        Huyền Trang

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.