Nông dân Nghệ An tất bật thu hoạch hoa màu, thủy sản trước khi mưa lớn đổ bộ

(Baonghean.vn) - Để hạn chế thiệt hại do mưa lụt gây ra, bà con nông dân vùng ven biển Nghệ An đang tất bật thu hoạch rau màu và thủy sản.
Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Trung bộ, từ ngày 31/10 – 2/11, chịu ảnh hưởng của hoàn lưu do áp thấp sau bão số 5 nên trên địa bàn Nghệ An sẽ có mưa to. 
Tranh thủ trước khi mưa lớn đổ bộ, nông dân Nghệ An đang tất bật thu hoạch hoa màu, thủy sản.
Nông dân xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) thu hoạch rau màu trước khi mưa lớn gây ra. Ảnh: Việt Hùng
Nông dân xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) thu hoạch rau màu trước khi mưa lớn. Ảnh: Việt Hùng

Mặc dù hơn 3 sào rau cải bẹ chưa đến thời kỳ thu hoạch nhưng khi nghe dự báo thời tiết trong những ngày tới ở Nghệ An sẽ có mưa to nên gia đình bà Nguyễn Thị Hương ở xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) tập trung ra đồng thu hoạch.

Bà Hương cho biết, mặc dù thời điểm này giá rau cải bẹ đã bắt đầu tăng nhẹ từ 2.000 đồng lên 3.000 đồng/kg nhưng vì sợ mưa to gây ngập úng nên phải thu hoạch sớm. 

Thương lái tập trung thu mua rau màu cho bà con. Ảnh: Việt Hùng
Thương lái thu mua rau màu cho bà con. Ảnh: Việt Hùng

Toàn xã Quỳnh Liên có khoảng 370 ha chuyên canh rau màu các loại như: su su, cà rốt, cải bẹ, cải ngọt, hành hoa… Tại thời điểm này, có khoảng hơn 100 ha rau, củ cải, cải bẹ, hành hoa đang được bà con khẩn trương thu hoạch.

Nhằm hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra, chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền bà con khơi thông dòng chảy ngay tại ruộng; huy động nhân lực thu hoạch những vùng rau phát triển đến 80 – 90%. Đối với các loại rau, củ đang sinh trưởng, xã đề nghị bà con bám đồng để chăm sóc, vun luống, làm giàn leo chắc chắn.

 Ngoài rau màu, bà con ở các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Thanh, Quỳnh Yên... (Quỳnh Lưu) cũng đang khẩn trương thu hoạch tôm vụ 3. Tại ao nuôi tôm của ông Nguyễn Văn Hưng ở xã Quỳnh Yên, gia đình đang thuê người đến thu hoạch tôm. Ông Hưng cho biết, trong ao của gia đình hiện có khoảng hơn 2 tấn tôm loại 100 con/kg, nếu không thu hoạch gặp trời mưa to sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm do thời tiết thay đổi, sinh ra các loại bệnh gây hại.
Các hộ ở Quỳnh Lưu đang khẩn trương thu hoạch tôm vụ 3. Ảnh: Việt Hùng
Các hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu đang khẩn trương thu hoạch tôm vụ 3. Ảnh: Việt Hùng

Cũng như hộ ông Hưng ở xã Quỳnh Yên thì các gia đình nuôi tôm ở trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đang tập trung thu hoạch những diện tích còn lại. Ngoài ra, các loại thủy sản khác như: cá lóc, cá trắm, mè, chép.. cũng được bà con các xã Quỳnh Hưng, Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) thu hoạch trước khi có mưa lớn.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai có 80 ha tôm vụ 3 (Quỳnh Lưu 50 ha, TX. Hoàng Mai 30 ha) và 150 ha rau màu các loại.

tin mới

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát tại huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phú Hương

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là đối tượng sâu hại lần đầu tiên bùng phát nặng trên rừng keo của Nghệ An, việc phòng trừ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, từ giữa tháng 5 trở đi, sâu non lứa 2 có khả năng phát sinh với mật độ cao, gây hại trên diện rộng.