Nữ giám đốc nông dân

Dn khách thăm quan vườn ươm, ch Lê Th Tính- Giám đốc Công ty TNHH mt thành viên Yên Tính chuyên sn xut, kinh doanh cây ging phân bón (xóm Quán Mít, Nghĩa Tân, Nghĩa Đàn) say sưa gii thiu nhng đặc tính ca các ging cao su có trong vườn tri. Dường như ch nhđến tng tháng tui, tng thi k chiết ghép, bón phân, ta cành ca tng khu vc. Tôi kp nhn ra, ch gây dng vườn ươm không ch vì mc đích kinh doanh.

 

Đam mê ươm những chồi non

Sinh năm 1958, hc hết cp 3 ch đã bt đầu làm công nhân cho các nông trường kinh doanh cà phê, cao su đóng trên địa bàn huyn Nghĩa Đàn. Lúc đầu cũng ch vì mưu sinh nhưng dn dà ch tr nên yêu mến ngh ươm cây t lúc nào chính ch cũng không nh rõ. Nh s đam mê, lòng yêu ngh và tinh thn ham hc hi, ch mau chóng tr thành công nhân ươm cây có tay ngh nc tiếng trong vùng.

Lúc by gi, hu như các nông trường, công ty kinh doanh cà phê, cao su đóng trên địa bàn huyn Nghĩa Đàn đều mong mun có được người công nhân lành ngh Lê Th Tính. Khi đầu là công nhân ca Nông trường Tây Hiếu, sau khi chia tách và áp dng cơ chế khoán nhn lô tha, ch được nhn làm vườn ươm ging cà phê cao su ca Vina caphe đóng ti xã Nghĩa Liên và vườn ươm ging ca các lâm trường, nông trường xut khu cao su Ngh An (Tây Hiếu 1, Tây Hiếu 2); nhn hp đồng ghép ging cây cho các xã và cho công ty Cây ăn qu.

Tiếng lành đồn xa, cây ging ca ch không ch được ưa chung các nông lâm trường, công ty và các địa phương trong huyn mà tng bước vươn ra các huyn Quế Phong, Qu Châu và đến vi các tnh Thanh Hoá, Qung Tr. Không ch bán cây ging, ch và nhng công nhân lành ngh khác còn đến tn các địa phương này chiết ghép ươm cây theo đơn đặt hàng ca đối tác.


Đế
n bây gi nhìn li, ch cũng t thy rng nh được tri nghim qua nhiu đơn v, nhiu địa phương khác nhau bn thân ch tích lu thêm được nhiu kinh nghim quý. Sau mt thi gian làm thuê làm mướn, ch quyết định tr v đầu tư xây dng vườn ươm để tho sc thc hin nim đam mê ca mình.


Năm 1994, khi đầu ch vi 1 ha đất, dn dà ch đã to dng được 4 ha cao su 3 thi k và 3 mc đích khác nhau. Trong đó, 1 ha đang trong thi k khai thác m, 1 ha sp sa bước vào khai thác và 2 ha dành để làm vườn ươm vi nhiu loi ging ghép khác nhau. Nhng tưởng thếđã quá ln lao đối vi mt người nhiu năm dài làm thuê cho người khác. Không ng cây cao su mau chóng bén duyên, t 4 ha ban đầu y, nay ch đã có mt vườn ươm cao su vi trên 20 ha.

V dưa được mùa mang li thu nhp cao làm ch ny ra mt suy nghĩ mi- đầu tư vn và h tr k thut cho các h dân trong vùng có vic làm, có thu nhp vươn lên thoát khi đói nghèo.

Người công nhân nghèo kh năm xưa nay đã là giám đốc Công ty TNHH Mt thành viên Yên Tính chuyên kinh doanh ging cây cao su, to vic làm thường xuyên cho 25 công nhân lành ngh và khong 30 lao động thi v. Ch tính riêng năm 2010, gia đình ch sn xut được trên 50 vn cây ging, sau khi tr chi phí và tr công lao động còn có doanh thu trên 350 triu đồng.

Thế nhưng sau nhng bui gp g đối tác, ký kết kinh doanh, n giám đốc nông dân này vn chăm ch ta cành, chiết ghép, chăm sóc cho cây. Bi, đó là nim đam mê ca ch.

Nhiệt huyết truyền nghề

May mn gp ch vào mt ngày công ty t chc tp hun cho công nhân v k thut ghép và chăm sóc ging cao su tôi mi hiu để có mt mm cây ln lên làbiết bao công sc m hôi và lòng nhit huyết ca người lao động. Ch bo: "Mình trưởng thành được cũng nh bao thế h đi trước đã tn tình ch bo.

Vì thế khi đã có chút thành công mình cũng nên đưa nhng gì hc được, truyn th li cho thế h mai sau. Đó cũng chính là s tr ơn cho nhng gì mình được nhn". Có l vì thế mà ch có mt đội ngũ công nhân lành ngh, chung thu, không ch giúp ch gây dng nên mt vườn ươm cao su b thế ti công ty mà còn được bn hàng khp nơi đến mi đi chiết ghép, ươm nuôi. Ngoài 25 công nhân lành ngh đã được cp bng, ch đang tiếp tc đào to để có thêm t 25 đến 30 lao động có tay ngh gii là người dân tc thiu s để giúp công ty có th m rng, vươn xa.

Trưởng thành t mt cuc đời nghèo kh, hơn ai hết ch thu hiu cuc sng ca bà con nông dân trong vùng. Vì thế du biết rng khi tuyn dng lao động t các địa phương khác s gim được công đào to, li có th túc trc lao động thường xuyên trên nhng vườn ươm nhưng ch vn luôn dành s ưu ái đặc bit cho lao động trong vùng, nht là bà con các dân tc thiu s. Hiu được s khó khăn ca h, ch luôn dành nhng phn vic phù hp như làm c, bón phân, ta cành, đào rãnh để cho người dân trong vùng có vic làm vi mc tin công 70 - 80 nghìn đồng/ ngày.

Gắn bó với những phong trào

Nói v n giám đốc Lê Th Tính; t Đảng u, UBND đến các đoàn th qun chúng ca xã Nghĩa Tân đều t hào địa phương mình có mt người con tâm huyết vi phong trào. Hu như gii văn hoá, văn ngh th thao nào do Đoàn Thanh Niên, Hi Nông dân, Hi Ph n xã t chc, ch đều được trang trng xướng tên vi danh nghĩa là Nhà tài tr chính.

Nhng năm gn đây, ch còn vươn ra tài tr cho các gii Th thao nông dân và Hi thi Nhà nông đua tài do Hi Nông dân huyn nhà t chc. Không nhng thế, t khi m rng quy mô ca vườn ươm, ch đều dành nhng phn vic phù hp để cho các chi hi nông dân, ph nđoàn thanh niên đảm nhn lao động tp th ly tin gây qu hot động.

Ngoài vic tích cc ng h cho các hot động phong trào ca địa phương, ng h Qu vì người nghèo, ch còn giúp đỡ cho 2 gia đình vay 20 triu đồng không tính lãi; giúp 17 h có hoàn cnh khó khăn trong xã v cây ging và k thut trng cây. Đầu năm 2011 này, sau khi thuê thêm được 3 ha ca xã Nghĩa Liên (vùng đất giáp ranh vi vườn ươm ca ch) do chưa đến v ươm cây cao su nên ch quyết định đầu tư trng cây dưa hu.

V dưa được mùa mang li thu nhp cao cho nhiu lao động đã làm ch ny ra mt suy nghĩ mi, ch s đầu tư cho các h dân nhng vùng lân cn có đất nhưng thiếu vn, thiếu kiến thc làm ăn để h có vic làm, có thu nhp vươn lên thoát khi đói nghèo. Nói v nhng ước mong ca mình, ch bc bch: "Xut thân t mt người làm công nghèo kh vươn lên, tôi ch mong, ngày càng có thêm nhiu bn hàng để có th to ra tht nhiu vic làm cho bà con nông dân trong vùng, đặc bit là bà con các dân tc thiu s nơi mình sinh sng".

T thành công trong sn xut kinh doanh và nhng đóng góp đầy ý nghĩa ca ch đối vi xã hi, năm 2010, ch vinh d được d Đại hi thi đua yêu nước tnh Ngh An giai đon 2006 - 2010, d Đại hi Thi đua yêu nước và biu dương đi biu Nông dân đin hình tiên tiến toàn quc; được UBND tnh Ngh An và Th tướng Chính ph tng Bng khen.

Hoàng Minh

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.