Núi Chung - mạch nguồn thiêng liêng

(Baonghean) - Từ quê nội làng Sen và quê ngoại Hoàng Trù nhìn qua cánh đồng, núi Chung hiện ra giữa sắc vàng của ánh nắng hè và sắc vàng của lúa chín. Màu xanh của núi đã làm dịu đi cái nắng gay gắt, cháy bỏng của đất trời xứ Nghệ. Về với Kim Liên lần này, chúng tôi quyết định dành thời gian ghé sang núi Chung, nơi thuở thiếu thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chơi trò trận giả và gửi ước mơ, hoài bão theo cánh diều.

Cảm nhận đầu tiên khi bước chân lên núi Chung là vẻ tĩnh lặng. Cái tĩnh lặng ấy vừa là biểu hiện của một vẻ đẹp mang tính nguyên sơ, vừa chất chứa sự linh thiêng của một di tích có bề dày lịch sử. Tháng Năm, trời nắng như đổ lửa nhưng không khí ở đây vẫn mát dịu, trong lành. Dừng chân trên một đỉnh núi, chúng tôi như được đắm mình trong không gian tràn ngập tiếng chim. Từ đây nhìn xuống cánh đồng vàng rộm, bà con nông dân đang tất bật với công việc thu hoạch lúa.

Núi Chung - mạch nguồn thiêng liêng ảnh 1

                                      Núi Chung nhìn từ quê ngoại Bác Hồ

Nhìn xa hơn nữa là dãy Đại Huệ chạy dài tưởng chừng như vô tận, là dãy Thiên Nhẫn trùng điệp và ngút ngàn màu xanh, là dãy Hùng Sơn (rú Đụn)- địa danh từng được liệt vào hàng “danh sơn mây khói tụ”, là nơi ghi dấu kinh thành Vạn An xưa. Nhìn xuôi theo dòng Lam trong xanh đang uốn lượn là núi Lam Thành- nơi một thời từng là lỵ sở của đất Hoan Châu và núi Dũng Quyết- nơi Quang Trung Nguyễn Huệ từng chọn đất xây thành... 

Từ núi Chung phóng tầm mắt theo khắp các hướng đều thấy được phong cảnh, hình sông, thế núi và làng mạc trong vùng. Mà ở vùng đất này, mỗi ngọn núi, khúc sông và cánh đồng đều gắn với một chiến công, một nét son trong từng trang sử vẻ vang của dân tộc. Có lẽ, từ thời còn là cậu bé để chỏm cùng bạn bè lên núi Chung thả diều, chơi trò trận giả, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường phóng tầm mắt ra xa để ngắm cảnh nước non hùng vỹ và thêm yêu quê hương, xứ sở. Từ đó, Người nuôi khát vọng đi xa, mở rộng tầm nhìn để cứu dân, cứu nước.

Núi Chung có 3 đỉnh, ngày xưa La Sơn Phu tử Nguyễn Thiếp (1723-1804) đã từng để lại dòng thơ: “Chung sơn tam đỉnh hình vương tự/ Kế thế anh hùng vượng tử tôn” (Núi Chung có 3 đỉnh, hình chữ “Vương”/ Con cháu đời đời nối nghiệp anh hùng). Có thể xem lời thơ là một câu sấm về mạch đất này sẽ tiếp tục sinh ra những anh hùng hào kiệt để cứu nước, giúp đời. Tương truyền, trên núi Chung có lăng mộ của Tả tướng quân Lê Giác (thời Hậu Lê). Đây cũng là nơi luyện quân của Vương Thúc Mậu, người từng đỗ tú tài nhưng đã khởi binh hưởng ứng phong trào Cần Vương. Vương Thúc Mậu chính là thân phụ của Cử nhân Vương Thúc Qúy- thầy học của Bác Hồ thuở thiếu thời.

Núi Chung còn là một địa chỉ thiêng. Theo một số tư liệu nghiên cứu, trên núi Chung trước đây có chùa Bảo Quang. Ngôi chùa lúc đầu quy mô nhỏ, đến đời vua Lê Kính Tông (1600-1619), Định Quận công Hoàng Nghĩa Phúc làm Trấn thủ Nghệ An đã đầu tư tiền bạc để nâng cấp, mở rộng quy mô, xây thêm gác chuông và trồng thêm nhiều cây quý làm cho cảnh quan chùa thêm uy nghi, cổ kính và linh thiêng. Núi Chung còn là nơi tọa lạc của đền Thánh Cả thờ Xuân Lâm Tướng quân Nguyễn Đắc Đài - một vị tướng đời nhà Trần. Khi giặc Bồn Man quấy nhiễu vùng biên cương, Nguyễn Đắc Đài được vua Trần xuống chiếu cầm quân đi dẹp giặc. Ông đã lập được nhiều chiến công, góp phần đánh đuổi giặc ngoại xâm và được nhà vua nhiều lần ban thưởng. Sau đó, giặc phương Bắc lại quấy nhiễu biên cương, Nguyễn Đắc Đài lại được cử cầm quân dẹp giặc. Trong một trận đánh ác liệt, quân ta giành được chiến thắng nhưng ông bị thương nặng, quyết phi ngựa về quê và mất khi vừa về đến nhà. Khi qua làng Hoàng Trù, ông rỏ xuống một giọt máu nên người dân nơi đây quyết định lập đền thờ. Có lẽ, khí thiêng của núi Chung đã góp phần hun đúc cho mảnh đất Nam Đàn những con người kiệt xuất và lưu danh muôn thuở, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Cách đây gần 1 năm, tại núi Chung, UBND tỉnh Nghệ An đã tiến hành làm lễ khởi công Đền thờ song thân và anh chị em của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình hoàn thành sẽ trở thành một địa chỉ tâm linh, du khách đến đây sẽ được bày tỏ niềm kính phục, tấm lòng tri ân đối với tấm lòng và sự hy sinh của những người thân yêu của Bác. Và cũng từ đó, núi Chung sẽ có thêm một nguồn thiêng để quê hương, đất nước mãi được thanh bình, no ấm.

Tường Anh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.