Núi lửa lớn nhất phun khói, Nhật Bản sơ tán du khách

14/09/2015 15:04

Ngày 14-9, núi lửa hoạt động lớn nhất Nhật Bản Aso phun cột tro khói cao 2km, khiến nhà chức trách phải sơ tán khoảng 100 du khách gần đó.

Núi lửa Aso
Núi lửa Aso phun trào mạnh sáng 14-9 - Ảnh: Japan Times

Hình ảnh vụ phun trào được quay và phát trực tiếp, cho thấy khói đen cuồn cuộn bốc lên trời còn tro núi lửa đang phủ đầy một khu vực rộng lớn.

Do ảnh hưởng của núi lửa phun, hãng Japan Air Lines hủy một số chuyến bay và dự báo sẽ có thêm nhiều chuyến bay khác bị hủy.

Công ty điện lực Kyushu nói vụ phun trào không ảnh hưởng đến các nhà máy hạt nhân ở khu vực, trong đó có nhà máy Sendai vừa được khởi động lại hồi tháng trước, nằm cách núi lửa Aso khoảng 160km về phía nam.

Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hay người bị thương, nhưng chính quyền địa phương đã nâng mức cảnh báo nguy hiểm lên cấp 3 (cấp cảnh báo cao nhất là 5), theo RT.

Các quan chức cho biết vào lúc núi lửa phun, khoảng 30 người đang ở gần đỉnh núi nhưng được sơ tán. Tính chung, khoảng 100 du khách được đưa đến nơi an toàn.

Sadayuki Kitagawa - điều phối viên cấp cao về các vấn đề núi lửa thuộc Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, nói họ không loại trừ núi lửa sẽ lại phun, đồng thời yêu cầu người dân cẩn thận đá núi lửa rơi xuống khu vực nằm trong bán kính 1km từ núi lửa.

Núi lửa Aso cao 1.592m, nằm trên đảo Kyushu - đảo chính ở cực nam Nhật Bản, là điểm đến ưa thích của du khách chuộng đi bộ đường dài. Nó cũng là ngọn núi lớn thứ hai Nhật Bản và là một trong những miệng núi lửa lớn nhất thế giới, trải dài 25km tính từ bắc xuống nam và rộng 18km tính từ đông sang tây.

Năm ngoái, các núi lửa Nhật Bản đột ngột gia tăng hoạt động. Trong đó núi lửa Ontake ở miền trung Nhật Bản hoạt động mạnh nhất sau gần 90 năm "ngủ yên", cướp đi mạng sống của 63 người.

Theo TTO

TIN LIÊN QUAN

Núi lửa lớn nhất phun khói, Nhật Bản sơ tán du khách
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO