Nước mắt người cha tội đồ mong được sống để hiến thận cứu con

(Baonghean.vn) - Với 208 bánh heroin mua bán trót lọt, Trần Văn Tú và đồng bọn đã phá nát bao nhiêu mái nhà, đẩy bao nhiêu gia đình vào cảnh tan vỡ, ly tán, bao nhiêu đứa trẻ bơ vơ không nơi nương tựa khi bố, mẹ trở thành đệ tử của ma túy. Thế nhưng khi đối mặt với cái chết, Tú lại tha thiết xin được sống, không phải để trả nợ đời, mà để được làm một điều ý nghĩa cho đứa con gái duy nhất của mình, đó là hiến thận cứu con.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Cơ quan chức năng xác định, từ tháng 10/2012 - 28/12/2012, Trần Văn Tú (SN 1982), trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn đã cùng ông trùm Nguyễn Trọng Tuấn (SN 1971) và các đồng phạm tham gia mua bán 208 bánh heroin (trọng lượng 72.864 gam) và 321 viên ma túy tổng hợp (trọng lượng 30 gam) từ Lào đưa về Việt Nam rồi bán sang Trung Quốc và các nước. Đường dây ma túy khủng này được đưa ra xét xử vào tháng 8/2013. Ông trùm Nguyễn Trọng Tuấn phải nhận án tử hình. Tú lĩnh án chung thân.

Sau 4 năm, khi các đồng phạm đã “yên vị” với những bản án của mình thì Trần Văn Tú lại bước vào phiên tòa cân não, đối mặt với chuyện sinh - tử. Có lẽ, lúc này, Tú thấm thía hơn bao giờ hết giá trị của sự sống, nhất là khi gã tưởng rằng, cuộc đời vẫn còn nhiều hy vọng khi gã được nhận bản án chung thân.

1
Trần Văn Tú tại phiên tòa

Nói “được” là bởi lẽ, ông trùm Nguyễn Trọng Tuấn phải nhận án tử, trong khi số lượng ma túy của Tú và ông trùm phải chịu trách nhiệm là ngang bằng nhau. Thoát án tử, Tú chẳng dại gì mà kháng cáo. Không có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, Trần Văn Tú được chuyển tới trại giam để thi hành án.

Với bản án chung thân, cơ hội được sống đã hiện rõ trước mắt, nhưng Tú không chỉ muốn sống mà còn khao khát được tự do. Trong trại giam, Tú làm tất cả để rút ngắn con đường về của mình. Trong 4 năm thi hành án, nhờ thái độ tích cực trong lao động, cải tạo, Tú được xếp loại cải tạo tốt, được bầu làm tự quản. Gã cũng tích cực tố giác tội phạm hòng lập công chuộc tội. Nếu 2 đối tượng Tú tố giác không bỏ trốn khỏi địa phương, biết đâu bản án chung thân của Tú đã có sự thay đổi?

Ấy là gã dự tính thế. Nhưng cuộc đời vốn công bằng, có tội thì phải trả, và cái giá phải trả cũng sẽ phải tương ứng với tội trạng đã gây ra. Năm 2015, nghĩa là sau 2 năm miệt mài cải tạo, Trần Văn Tú nhận được quyết định bản án của mình đã bị hủy theo kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án TAND tối cao, yêu cầu đưa ra xét xử lại theo hướng tăng nặng. Nghĩa là, bản án chung thân mà gã đang thi hành sẽ bị hủy để phục vụ xét xử lại. Lúc đó, bản án mà pháp luật dành cho gã sẽ có thể không phải là chung thân, mà có thể nặng hơn?

Sau nhiều lần hoãn, sáng 20/2/2017, phiên tòa sơ thẩm hình sự theo kháng nghị giám đốc thẩm của TAND tối cao đối với bị cáo Trần Văn Tú đã được mở ra. Gã không tranh luận về hành vi phạm tội cũng như khối lượng ma túy mà mình tham gia mua bán. Gã chỉ xin HĐXX xem xét cho những đóng góp của gã trong việc giúp cơ quan điều tra bóc gỡ hoàn toàn đường dây ma túy của ông trùm Tuấn, hay tố giác tội phạm khi gã đang thi hành án tại Trại giam Đông Sơn; xem xét cho những cố gắng, nỗ lực hướng thiện không mệt mỏi của gã trong thời gian qua, và đặc biệt, là xem xét đến tình cảm của người cha đối với đứa con gái bé bỏng của mình.

1
Bị cáo Trần Văn Tú và vợ (áo xanh), mẹ (áo đỏ).

“Bị cáo chỉ có duy nhất 1 đứa con gái nhưng ngay từ khi sinh ra, con gái của bị cáo chỉ có 1 quả thận, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và hoạt động bình thường. Bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội của mình nhưng mong HĐXX cho bị cáo một con đường sống để có cơ hội hiến thận cho con”, bị cáo Trần Văn Tú bật khóc. Ở dưới hàng ghế, mẹ và vợ Tú ngồi nép vào nhau, tiếng khóc vỡ òa.

Ngày xét xử, con gái Tú không đến dự tòa, có lẽ người nhà của Tú không muốn con gái của gã phải chịu chấn động tâm lý khi thấy cha mình đứng cúi đầu trước vành móng ngựa để đợi pháp luật luận tội.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của Trần Văn Tú là đặc biệt nghiêm trọng, mặc dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng phạm tội nhiều lần với số lượng ma túy lớn, đóng vai trò giúp sức tích cực trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy, cần phải loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, đủ sức răn đe đối với những kẻ khác.

Gánh bản án tử hình, đường về của Tú dường như đã khép lại. Đôi vai gã rũ xuống, lầm lũi bước đi. Tôi mường tượng ra cảnh cô con gái của Tú gầy gò, có lúc sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe khi cơ thể thiếu đi một quả thận. Phải chi, Trần Văn Tú sớm nghĩ tới cảnh tượng ấy trước khi tay y nhúng chàm, để đến khi không còn cơ hội làm lại thì hối hận, thương con cũng đã quá muộn màng!

                                                             Như Bình

Tin mới

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Ngày 6 và 7/6, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tổ chức Đại hội Công đoàn lần X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 186 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đoàn viên công đoàn thuộc 121 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.
Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.