Nuôi tằm ăn lá sắn

(Baonghean) - Thay vì phải vứt thải lá của những đồi sắn bạt ngàn, nhiều người dân huyện Anh Sơn đã tận dụng nguồn lá sắn dồi dào ấy để nuôi tằm, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chị Nguyễn Thị Trường ở xóm 4, xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn cho biết: “So với nuôi tằm ăn lá dâu, thì tằm ăn lá sắn mang lại hiệu quả cao hơn. Bởi lá sắn làm thức ăn cho tằm dễ tìm kiếm, được người dân trồng nhiều ở địa phương. Tằm lại dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, không mất nhiều thời gian chăm sóc, thời gian thu hoạch rút ngắn, ít dịch bệnh mà giá bán lại cao. Chỉ cần trồng vài sào sắn là có thể nuôi từ 8 -10 lứa tằm mỗi năm, mỗi lứa cũng cho thu nhập chục triệu đồng...”. 

Chị Nguyễn Thị Trường (xóm 4, xã Thọ Sơn, Anh Sơn) cho tằm non ăn lá sắn.
Chị Nguyễn Thị Trường (xóm 4, xã Thọ Sơn, Anh Sơn) cho tằm non ăn lá sắn.

Đây là loại tằm dùng để chế biến thực phẩm, đang được ưa chuộng trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Tằm có thể làm nhiều món như: Tằm xào xả ớt, tằm ngâm rượu, tằm rang lá chanh, tằm phi hành mỡ...

Gia đình chị Bùi Thị Liên ở xóm 4, Thọ Sơn gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá sắn từ 2 năm nay. Chị cho biết: “Nuôi tằm ăn lá sắn không khó, ai cũng có thể làm được, 1 người 1 ngày có thể nuôi 5 nong tằm, mỗi ngày cho ăn khoảng 4 - 5 lần, chỉ mất nhiều công thu hoạch vào giai đoạn tằm ăn lên”.Theo chị Liên, nuôi tằm ăn lá sắn chi phí thấp, chỉ khoảng 90.000 đồng một vì tằm giống mà hiệu quả lại cao. Tằm chín bán tại nhà khoảng 50.000 - 70.000 đồng/kg, đưa đi nhập là 80.000 đồng/kg. Dịp đầu mùa hoặc cuối mùa giá tằm lên đến 100.000 đồng/kg.

Trước đây nguồn thu nhập chính của người dân xã Thọ Sơn chủ yếu là từ trồng mía, ngô, đậu, lạc... nhưng vài năm trở lại đây nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình lại là nuôi tằm ăn lá sắn. Nhiều hộ thấy nuôi tằm ăn lá sắn mang lại hiệu quả gấp nhiều lần so với chăn nuôi, trồng trọt các loại cây khác nên đã mạnh dạn chuyển một phần diện tích đất sang trồng sắn nuôi tằm. Nhiều gia đình đã xây cất được nhà cao cửa rộng, mua sắm vật dụng đắt tiền, con cái được học hành tử tế cũng nhờ vào nuôi tằm.

Thương lái thu mua tằm thương phẩm tại nhà người dân.
Thương lái thu mua tằm thương phẩm tại nhà người dân.

Bà Dương Thị Huệ, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay toàn xã Thọ Sơn có hơn 300 hộ nuôi tằm ăn lá sắn trong đó tập trung nhiều ở xóm 3, 4, 7, 8, 10, 11. 

Huyền Trang 

(Đài Anh Sơn)

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.