Nuôi tôm "4 an"

(Baonghean) - Quy trình thực hành nuôi trồng thủy sản tốt Việt Nam (trong đó có tôm) được ban hành và đưa vào áp dụng tại Nghệ An từ năm 2011. Qua hơn 4 năm triển khai, mặc dù còn một số khó khăn nhưng nuôi tôm theo VietGAP đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi và còn an toàn cho cộng đồng rất cần được nhân rộng…

Hiện nay nuôi tôm nói riêng và nuôi trồng thủy sản nói chung theo VietGAP được gói gọn trong “4 an”an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, an toàn lao động trong quá trình nuôi, an toàn và an sinh xã hội. Khác với nuôi tôm thông thường, nuôi tôm theo VietGAP có lợi thế là quy trình  nuôi được quản lý, kiểm soát từ khâu lấy nước vào - ra, xử lý ao đầm cho đến khi thả giống; cung cấp thức ăn cho tôm và xử lý các dịch bệnh phát sinh đều được tiến hành theo quy trình rất chặt chẽ và nghiêm ngặt...

Mô hình nuôi tôm theo VietGAP của ông Ngô Xuân Đại ở xóm 4, xã Diễn Trung (Diễn Châu).
Mô hình nuôi tôm theo VietGAP của ông Ngô Xuân Đại ở xóm 4, xã Diễn Trung (Diễn Châu).

Toàn tỉnh hiện có 7 vùng đang nuôi tôm theo VietGAP với tổng diện tích 240 ha. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, Nghệ An phấn đấu để đưa diện tích nuôi tôm VietGAP chiếm trên 50% diện tích (trên 1.000 ha), trong đó một số vùng đang triển khai sẽ được kiểm tra để công nhận vào năm 2016 - 2017 và tiếp tục trở thành hạt nhân để nhân rộng diện tích trong thời gian tới…

Tuy nhiên, để mở rộng diện tích nuôi tôm theo VietGAP một cách bền vững, vẫn còn có những hạn chế, trở ngại cần tháo gỡ. Hiện nay một số vùng nuôi VietGAP có tư tưởng trông chờ dự án nhà nước mới tiến hành mà chưa có sự chủ động. Để đảm bảo an toàn cho mô hình nuôi, mặc dù nhiều người nuôi đã học hỏi, áp dụng một số công đoạn, quy phạm của VietGAP nhưng vẫn có tâm lý chấp hành nửa vời; chưa tuân thủ đầy đủ theo khuyến cáo của nhà kỹ thuật như thả giống quá dày, không làm ao lắng lọc, sử dụng các chế phẩm sinh học, hóa chất ngoài danh mục hoặc sử dụng không đúng quy định… 

Để nuôi tôm theo VietGAP thành công, ngoài quy hoạch chung tổng thể, mỗi mô hình phải có vị trí độc lập tương đối. Sở dĩ các mô hình nuôi VietGAP ở tỉnh ta đạt chuẩn và nuôi thành công là do có vùng nuôi độc lập để từ đó có giải pháp xử lý nước và thực hiện quy trình nuôi một cách chủ động. Để thay đổi thói quen, theo ông Ngô Xuân Đại, ở xóm 4, xã Diễn Trung (Diễn Châu) thì: Người nuôi tôm theo VietGAP không nên đặt nặng vấn đề năng suất và đòi giá tôm phải bán giá cao hơn nuôi thông thường. Mục đích lớn nhất của nuôi tôm theo VietGAP là đảm bảo an toàn, giảm được dịch bệnh và giữ môi trường nuôi bền vững.

Ông Đại có gần 10 năm nuôi tôm theo phương pháp thông thường, thất bại nhiều hơn thành công, nhưng từ khi chuyển sang nuôi tôm theo VietGAP, rủi ro rất ít; mấy năm lại đây tôm chỉ có 1 loại bệnh là phân trắng nên ông chủ động xử lý được. Không những vậy, nếu biết tính toán, nuôi vụ 2 kéo dài thì tôm thẻ có thể đạt 30 - 40 con/kg, giá không thua kém gì tôm sú (250 ngàn đồng/kg). Với phương pháp trên, chỉ với 4 ha đầm, trong đó 1 ha dành làm ao lắng, mỗi năm, ông Đại thu trên 40 tấn tôm, lãi khoảng 2-3 tỷ đồng. 

Tại hội thảo về nuôi tôm theo VietGAP 9 tỉnh phía Bắc diễn ra tại Nghệ An mới đây, đại diện Tổng cục Thủy sản cho biết: Sắp tới, cùng với hoàn chỉnh thêm bộ tiêu chí VietGAP, Bộ NN&PTNT sẽ quy định chặt chẽ hơn về quy trình sử dụng các loại hóa chất sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, vật nuôi, chấn chỉnh tình trạng cung cấp và sử dụng thiếu kiểm soát như hiện nay. Hy vọng với các giải pháp trên, mục tiêu nhân rộng diện tích nuôi tôm theo VietGAP của tỉnh ta sẽ mau chóng được thực hiện; đưa sản phẩm tôm của Nghệ An đến với thị trường rộng lớn hơn, mang lại lợi ích cho người nuôi và góp phần an toàn cho cộng đồng.

Nguyễn Hải

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.