Obama hối thúc các đồng minh EU chấp nhận "chia sẻ công bằng" về người di cư

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 22/9 nhấn mạnh các quốc gia châu Âu phải “chia sẻ công bằng” về vấn đề người di cư, sau khi Liên minh châu Âu (EU) miễn cưỡng đi đến thỏa thuận nhằm tạm ngừng cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gây bất ổn.

Người di cư xếp hàng đăng ký tại một khu trại sau khi vượt biên giới Macedonia - Hy Lạp hôm 22/9. Ảnh: AFP.

Sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Nhà Trắng cho biết “hai nguyên thủ đã thống nhất cần phải có một giải pháp trên khắp châu Âu trong đó các nước thành viên châu Âu chấp nhận chia sẻ công bằng về số người di cư”.

Tuyên bố trên có thể được xem là lời cảnh báo dành cho Hungary, Cộng hòa Czech, Romania và Slovakia, những nước đã thất bại trong việc phản đối thỏa thuận nhằm tái phân bổ 120.000 người di cư trong khu vực EU. Thủ tướng Slovakia Robert Fico là một trong số những người khăng khăng rằng ông sẽ không chấp nhận “sự ép buộc” từ Brussels.

Tuy nhiên, lời kêu gọi của ông Obama phần nào bị loãng bởi những cáo buộc cho rằng Washington không có đủ động thái để giải quyết cuộc khủng hoảng, bất chấp vai trò là bên hỗ trợ nhân đạo hàng đầu đối với khu vực này.

Trước tình trạng có hàng triệu người Syria buộc phải sống trong các khu trại ở Trung Đông, hàng chục nghìn người đi bộ khắp châu Âu và hàng trăm thi thể trôi dạt vào các bờ biển, Mỹ chỉ hứa tiếp nhận 10.000 người di cư trong năm tới.

Trong năm tài khóa kết thúc vào cuối tháng 9 này, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tiếp nhận 70.000 người di cư. Những con số này quá ít ỏi so với 1 triệu người di cư gốc Syria mà Đức dự kiến tiếp nhận chỉ riêng trong năm nay.

Thu Giang

(Theo AFP)