Obama hối thúc các đồng minh EU chấp nhận "chia sẻ công bằng" về người di cư

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 22/9 nhấn mạnh các quốc gia châu Âu phải “chia sẻ công bằng” về vấn đề người di cư, sau khi Liên minh châu Âu (EU) miễn cưỡng đi đến thỏa thuận nhằm tạm ngừng cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gây bất ổn.

Người di cư xếp hàng đăng ký tại một khu trại sau khi vượt biên giới Macedonia-Hy Lạp hôm 22/9. Ảnh: AFP.
Người di cư xếp hàng đăng ký tại một khu trại sau khi vượt biên giới Macedonia - Hy Lạp hôm 22/9. Ảnh: AFP.

Sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Nhà Trắng cho biết “hai nguyên thủ đã thống nhất cần phải có một giải pháp trên khắp châu Âu trong đó các nước thành viên châu Âu chấp nhận chia sẻ công bằng về số người di cư”.

Tuyên bố trên có thể được xem là lời cảnh báo dành cho Hungary, Cộng hòa Czech, Romania và Slovakia, những nước đã thất bại trong việc phản đối thỏa thuận nhằm tái phân bổ 120.000 người di cư trong khu vực EU. Thủ tướng Slovakia Robert Fico là một trong số những người khăng khăng rằng ông sẽ không chấp nhận “sự ép buộc” từ Brussels.

Tuy nhiên, lời kêu gọi của ông Obama phần nào bị loãng bởi những cáo buộc cho rằng Washington không có đủ động thái để giải quyết cuộc khủng hoảng, bất chấp vai trò là bên hỗ trợ nhân đạo hàng đầu đối với khu vực này.

Trước tình trạng có hàng triệu người Syria buộc phải sống trong các khu trại ở Trung Đông, hàng chục nghìn người đi bộ khắp châu Âu và hàng trăm thi thể trôi dạt vào các bờ biển, Mỹ chỉ hứa tiếp nhận 10.000 người di cư trong năm tới.

Trong năm tài khóa kết thúc vào cuối tháng 9 này, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tiếp nhận 70.000 người di cư. Những con số này quá ít ỏi so với 1 triệu người di cư gốc Syria mà Đức dự kiến tiếp nhận chỉ riêng trong năm nay.

Thu Giang

(Theo AFP)

tin mới

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

(Baonghean.vn) - Cục diện mặt trận căng thẳng tới mức Mỹ phải thừa nhận tình hình của lực lượng vũ trang Ukraine là ‘vô cùng tuyệt vọng’. Đặc biệt, tại thành phố Kharkov, quân đội Nga có thể phong tỏa Kharkov từ mọi phía, khiến Ukraine không thể bảo vệ được thành phố này và sẽ rút lui.

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

(Baonghean.vn) -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong hai ngày 16-17/5 theo lời mời từ Chủ tịch Tập Cận Bình. Báo Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an.

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Quân đội Ukraine đã biến tòa nhà của bệnh viện tâm thần khu vực Kharkov ở làng Strelechya thành một cứ điểm và trong quá trình rút lui, chúng đã phá hủy tòa nhà - một tay súng cơ giới của cụm quân phía Bắc với biệt hiệu “Hunter” (Thợ săn), người đã tham gia giải phóng khu định cư này, nói.

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

(Baonghean.vn) - Fox News cho rằng, Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi. Theo đó, Nga đang tạo ra sức ảnh hưởng về mặt chính trị, còn Trung Quốc thâm nhập về kinh tế. Đây không chỉ là lời cáo buộc từ các đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ Joe Biden, mà là thực tế.