Ông nông dân đưa ốc bươu đen Quỳnh Lưu về nuôi 'thu lãi lớn' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Sau thời gian 1 năm nuôi thử nghiệm ốc bươu đen trong ao, ông Đặng Bá Ngọ ở thôn 2 xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã thành công với mô hình này và được nhiều người dân đến tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm để làm theo.

Gia đình ông Ngọ đã nhận thầu vùng đất ở khu vực đồng Bàu Nạp để làm trang trại, chủ yếu chăn nuôi lợn, gà, trâu bò và đào ao thả cá. Ngoài chăn nuôi, gia đình anh có 6 cái ao với tổng diện tích 2 ha mặt nước.

Tháng 8/2019, ông Ngọ đến huyện Quỳnh Lưu học hỏi kinh nghiệm và mua 5 triệu đồng tiền ốc giống về nuôi thử nghiệm trên diện tích 1 sào ao. Sau 5 tháng chăm sóc ông đã có ốc bán, đầu tiên bán được hơn 60kg, với giá 60 nghìn/kg, gia đình ông thu về gần 4 triệu đồng.

Hiện nay, ốc đang bắt đầu cho thu hoạch rộ, các nhà hàng đặt nhiều, nếu thu hoạch hết thì cho thu nhập gần 20 triệu đồng, nhưng ông Ngọ giữ lại để nhân giống ra diện tích rộng hơn.

chú thích
Anh Đặng Bá Ngọ đã thành công nuôi ốc bươu đen trên diện tích 1 sào ao. Ảnh: Thái Hiền

Ông Ngọ chia sẻ: Nuôi ốc bươu đen vốn đầu tư ít, đầu ra ổn định, dễ nuôi, thích nghi tốt với điều kiện nuôi trong ao, hồ kiểu tự nhiên. Với ao nuôi cần đắp đất, trồng cỏ kín xung quanh ao, mặt nước thả bèo. Đến giai đoạn sinh sản, ốc bươu đen chọn các điểm nhiều bèo để đẻ trứng. Thời gian sinh trưởng của ốc bươu đen từ trứng đến trưởng thành là khoảng 2 tháng.

Hiện nay ngoài nuôi ốc thương phẩm, ông Ngọ còn đang tiến hành cho ấp trứng ốc để tạo nguồn ốc giống nhân ra diện tích 4 sào ao của gia đình.

Ốc bươu đen đẻ quanh năm nhiều nhất vào mùa mưa từ tháng 6 - 11 hàng năm. Ảnh: Thái Hiền
Ốc bươu đen đẻ quanh năm nhiều nhất vào mùa mưa từ tháng 6 - 11 hàng năm. Ảnh: Thái Hiền

Ốc bươu đen đẻ quanh năm, nhưng nhiều nhất vào mùa mưa từ tháng 6 - 11 hàng năm. Sau khi trứng nở, ốc con rơi xuống nước. Sau vài ngày vỏ cứng dần, chúng tự bò đi kiếm chất hữu cơ phân hủy trong nước để ăn và lớn dần.

Khoảng 5 - 6 tháng tuổi ốc trưởng thành có thể thu hoạch khoảng 25 - 30 con/kg. Để tỷ lệ ốc nở đạt cao hơn, ông Ngọ thu trứng đẻ ngoài ao để vào thùng xốp để ấp, tạo độ ẩm thích hợp giống như bên ngoài thiên nhiên. Khi ốc đã nở đạt yêu cầu thì ông Ngọ đem thả xuống bèo rồi nuôi dưỡng khoảng vài tuần, sau đó ốc tự bò ra ngoài ao tìm thức ăn sinh sống. Do ốc tự đi tìm thức ăn, đặc biệt là thức ăn xanh nên thịt ốc dai và giòn, được người dân ưa chuộng.

Ốc bươu đen là loài rất dễ nuôi, phát triển tốt trong môi trường nước sạch, không bị ô nhiễm và nhiệt độ nguồn nước luôn giao động trong khoảng từ 27 đến 33 độ C. Ảnh: Thái Hiền
Ốc bươu đen là loài rất dễ nuôi, phát triển tốt trong môi trường nước sạch, không bị ô nhiễm và nhiệt độ nguồn nước luôn trong khoảng từ 27 đến 33 độ C. Ảnh: Thái Hiền

Mô hình nuôi ốc bươu đen của gia đình ông Đặng Bá Ngọ ở thôn 2 hiện nay là một mô hình kinh tế mới, rất có triển vọng ở địa phương,  mô hình này được rất đông bà con trong và ngoài xã đến tham quan và học hỏi.

Ông Nguyễn Sỹ Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn cho biết

Tin mới

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.