Ông Trump sẽ gặp ai, làm gì khi công du 5 nước châu Á?

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên đường công du 5 nước châu Á. Vậy ông sẽ gặp ai và làm gì khi tới 5 nước này.

1. Nhật Bản – ngày 5/11

Tại Câu lạc bộ Kasumigaseki ở Kawagoe, Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã cùng ký tên vào những chiếc mũ màu trắng với khẩu hiệu “Donald và Shinzo làm cho liên minh vĩ đại hơn”. Ảnh: Reuters
Tại Câu lạc bộ Kasumigaseki ở Kawagoe, Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã cùng ký tên vào những chiếc mũ màu trắng với khẩu hiệu “Donald và Shinzo làm cho liên minh vĩ đại hơn”. Ảnh: Reuters

Sáng 5/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới căn cứ không quân Yokota của Mỹ tại Nhật Bản - chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 nước châu Á.

Tại căn cứ không quân Yokota, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu trước lực lượng quân đội Mỹ đang đồn trú tại căn cứ này. 

Trong chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Donald Trump thi đấu golf giao lưu với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Sau đó, ông Trump có cuộc hội đàm với Thủ tướng Abe, tập trung chủ yếu vào vấn đề tình hình trên bán đảo Triều Tiên và củng cố liên minh Mỹ-Nhật.

2. Hàn Quốc – ngày 7/11

Doanh trại Humphreys nhìn từ trên cao. 
Doanh trại Humphreys nhìn từ trên cao. 

Ngay sau chuyến thăm Nhật Bản, ông Trump sẽ bay sang Hàn Quốc, đến thăm Trại Humphreys, một căn cứ quân sự của Mỹ khoảng 40 dặm về phía Nam Seoul.

Sau đó ông dự kiến ​​sẽ gặp mặt Tổng thống Moon Jae-in và các cuộc đàm phán có thể nóng lên do cách tiếp cận khác nhau của các nhà lãnh đạo đối với Triều Tiên.

Tổng thống Moon ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận ngoại giao bình tĩnh đối với Bình Nhưỡng, trong khi ông Trump thể hiện một lập trường cứng rắn hơn, và từng gọi lãnh đạo Triều Tiên là “người tên lửa nhỏ bé”.

Về chủ đề Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo cũng có thể thảo luận về hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

3. Trung Quốc – ngày 8/11

Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 4/2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 4/2017.

Điểm dừng chân tiếp theo của ông Trump có thể là phần quan trọng nhất của chuyến công du, tùy thuộc vào các chủ đề thảo luận với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ từng chỉ trích cách Trung Quốc xử lý vấn đề Triều Tiên, và khẳng định đối phó với nguy cơ từ Triều Tiên chính là trách nhiệm của Trung Quốc. Ông có thể thử gây áp lực buộc Trung Quốc cắt đứt nguồn cung cấp dầu mỏ và than cho nền kinh tế yếu ớt của ông Kim Jong-un.

Thương mại cũng sẽ được chú ý sau khi cả hai nhà lãnh đạo đồng ý với kế hoạch hành động 100 ngày về đối thoại kinh tế và hợp tác hồi tháng 4.

4. Việt Nam – ngày 10/11

Tổng thống Trump (trái) và Tổng thống Putin bắt tay trong cuộc gặp cấp cao đầu tiên bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức ngày 7/7. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Trump (trái) và Tổng thống Putin bắt tay trong cuộc gặp cấp cao đầu tiên bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức ngày 7/7/2017. Ảnh: Reuters.

Sau khi dừng chân tại Trung Quốc, Tổng thống Trump sẽ hướng đến Đà Nẵng, Việt Nam, để tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Tại APEC Đà Nẵng, ông Trump có thể gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Trump thông báo với các phóng viên rằng ông "muốn nhận được sự giúp đỡ của Putin" trong việc giải quyết khủng hoảng Triều Tiên và cho biết cuộc gặp với Tổng thống Nga là việc "đang được trông đợi".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump bắt tay trong Phòng Bầu dục nhân chuyến thăm của Thủ tướng tới Mỹ hồi tháng 5/2017.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump bắt tay trong Phòng Bầu dục nhân chuyến thăm của Thủ tướng tới Mỹ hồi tháng 5/2017.

Theo lịch trình, sau khi rời Đà Nẵng, ngày 11/11, Tổng thống Trump sẽ tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống Mỹ sẽ có các cuộc gặp song phương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam.

5. Philippines – ngày 12/11

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: PhilStar)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: PhilStar

Tại Philippines, ông Trump sẽ được chào đón bởi Tổng thống Rodrigo Duterte, trước Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hội nghị sẽ có các nhà lãnh đạo của Việt Nam, Campuchia, Brunei, Indonesia, Lào, Philippines, Myanmar, Singapore và Thái Lan.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi thực sự sẽ lưu lại thêm một ngày ở Philppines. Chúng tôi có một hội nghị lớn, hội nghị thứ hai và tôi nghĩ chúng tôi sẽ đàm phán về thương mại. Chắc chắn chúng tôi cũng sẽ thảo luận về Triều Tiên”.

Ngoài EAS, Tổng thống Trump còn tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Manila của Philippines.

Thái Bình 

(Tổng hợp)

Tin mới

khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.