Pa-ven An-tô-côn-xki, người đầu tiên dịch Nhật ký trong tù sang tiếng Nga

(Baonghean.vn) - Ngày 30/6-1923, Nguyễn Ái Quốc với cái tên Chen Vang ghi trong hộ chiếu, đặt những bước chân đầu tiên đến hải cảng Pê-tơ-rô-grát của nước Nga thân yêu. Lưu lại một thời gian ngắn, Chen Vang tìm đến Mát-xcơ-va với mong ước cháy bỏng được gặp Lê Nin... Có ai ngờ, 37 năm sau, năm 1960, ấn phẩm Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch, in bằng tiếng Nga và phát hành rộng rãi trên đất nước Liên Xô!

Bìa tập thơ Nhật ký trong tù, bản tiếng Nga (NXB Ngoại văn, Hà Nội, tái bản năm 1975)

Người có công tìm hiểu, dịch thơ và giới thiệu tác phẩm Nhật ký trong tù  đầu tiên sang tiếng nói của Lê Nin chính là nhà thơ, dịch giả Pa-ven An-tô-côn-xki (1896-1978). Ông sinh tại Pê-téc-bua, trong một gia đình trí thức hành nghề luật sư. Tuổi trẻ, ông có làm đạo diễn, rồi làm thơ và thành công ở lĩnh vực thơ ca. Có một sự kiện đáng nhớ là năm 1941, con trai của nhà thơ vừa học xong lớp 10 thì nhập ngũ, tốt nghiệp trường pháo binh chống tăng với hàm thiếu úy. Mùa hè năm 1942, ông tiễn con ra mặt trận, chưa đầy một tháng sau, người con hi sinh. Trong niềm đau xót tột cùng, nhà thơ đã hoàn thành tập trường ca Con trai tôi (1943), nhờ đó năm 1946 ông vinh dự nhận Giải thưởng Quốc gia Liên Xô.
 
Còn nhớ, năm 1958, nhà thơ Pa-ven An-tô-côn-xki sang thăm Việt Nam. Năm đó ông vào tuổi 62. Nhà thơ Xô Viết này không thể nào quên buổi sáng được gặp và trò chuyện với Bác Hồ tại Thủ đô Hà Nội: “Người niềm nở mỉm cười. Nếu như ở đây được dùng chữ đứng tuổi thì chính là bởi vì tôi biết rõ tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đúng hơn cả, nên gọi đồng chí là một người không có tuổi. Thật vậy, mái tóc Người đã bạc trắng, nhưng trong dáng dấp nhanh nhẹn, gọn gàng của Chủ tịch, trong cách đi đứng và điệu bộ của Người vẫn còn giữ được một cái gì đó của tuổi thanh niên, mà cũng có thể của tuổi thiếu niên. Một cái gì nhanh nhẹn, khỏe khoắn, vĩnh viễn tươi vui...”. Ấn tượng thật sâu đậm trước tác phong giản dị, hóm hỉnh, thân gần của vị Chủ tịch một đất nước đang bị chia cắt. Qua lần gặp đó, Pa-ven An-tô-côn-xki củng cố thêm niềm tin, sự hiểu biết và tôn kính con người, trí tuệ, nhân cách cũng như nghệ thuật thơ của Bác Hồ. Nhờ vậy mà ông dịch thơ (dựa vào bản dịch nghĩa tiếng Việt) sát hơn, có hồn vía hơn tác phẩm Nhật ký trong tù được Bác viết trong suốt 13 tháng bị giam cầm (1942-1943), qua gần 30 nhà tù thuộc 13 huyện của tỉnh Quảng Tây- Trung Quốc.

Dịch giả Pa-ven An-tô-côn-xki

Thời gian cuốn Nhật ký trong tù lần đầu tiên được dịch sang tiếng Nga, nghe kể lại, ông Pa-ven An-tô-côn-xki có trân trọng trao cho tác giả cuốn sách một bản. Cầm bản dịch trên tay, Bác Hồ xúc động bộc bạch với tất cả sự khiêm tốn, chân thành: “Tôi viết những bài thơ ấy để làm gì? Chỉ vì lí do ở trong tù, tôi không thể làm gì khác. Họ tước đoạt của tôi hết cả... Và buồn... Tất nhiên, không thể nào ngờ rằng, trên cơ sở những bài thơ này, đến bao giờ đó, người ta lại đưa tôi vào hàng các nhà thơ!”.
 
Cuối cùng, xin nói thêm một sự trùng hợp thú vị và rất giàu ý nghĩa. Năm 1960, kỉ niệm 15 năm nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, NXB Ngoại văn của Liên-Xô ấn hành tập thơ Nhật ký trong tù, chọn dịch 99 bài. Đây là một viên gạch quý góp phần xây đắp mối quan hệ lâu đời, bền vững giữa hai đất nước Việt Nam - Liên Xô. Và cũng năm đó, NXB Văn hóa cho ấn hành với số lượng lớn bản dịch Nhật ký trong tù sang tiếng Việt, với những bản dịch nghĩa và dịch thơ rất thành công, của một tập thể dịch giả uyên thâm Hán - Nôm, do Viện Văn học chủ trì...

Kim Hùng

tin mới

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.