Phải đổi mới, sáng tạo trong công tác cán bộ để đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được đặt ra tại cuộc trao đổi giữa Hội đồng Lý luận Trung ương với Huyện ủy Nghĩa Đàn chiều 23/11, theo chương trình nghiên cứu, khảo sát một số vấn đề lý luận và thực tiễn về xây dựng đội ngũ cán bộ nhằm phục vụ Hội nghị Trung ương 7 sắp tới.

GS
GS.TS Phùng Hữu Phú - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

GS, TS Phùng Hữu Phú – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương làm trưởng đoàn.

Về phía tỉnh có các đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh – Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Trên cơ sở đặt vấn đề của đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương, tại cuộc làm việc, thay mặt Huyên ủy Nghĩa Đàn, đồng chí Phan Tiến Hải - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã báo cáo với đoàn công tác những kinh nghiệm cũng như những hạn chế, vướng mắc, bất cập trên các khâu của công tác cán bộ.

Đó là tình trạng bố trí, sắp xếp cán bộ không gắn liền với quy hoạch, cán bộ do trình độ chuyên môn đào tạo không đồng đều, thậm chí chỉ tập trung vào một số ngành nên khó bố trí khi có nhu cầu cụ thể hoặc do những yêu cầu của thực tiễn.

Một số địa phương còn tư tưởng khép kín trong việc tạo nguồn cán bộ, chưa thu hút được đội ngũ trí thức trẻ tốt nghiệp các trường đại học về xã công tác. Đây là vướng mắc khó giải quyết bởi lẽ, số lượng cán bộ, công chức cấp xã hiện đã bố trí ổn định theo quy định 21 – 23 người nên khó tạo được nguồn mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy nêu một số đề xuất với Trung ương về công tác cán bộ. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy nêu một số đề xuất với Trung ương về công tác cán bộ. Ảnh: Mai Hoa

Nêu một hạn chế, khuyết điểm trong công tác cán bộ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy kiến nghị, thi tuyển công chức cần phải có những yêu cầu và nội dung cụ thể, phù hợp hơn đối với từng vị trí việc làm nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi được tuyển dụng.

Trong đánh giá cán bộ cần lượng hóa và cụ thể hóa tiêu chí đảm bảo chính xác hơn; có quy định cụ thể về trách nhiệm và chế tài đối với người đứng đầu về kết quả đánh giá cán bộ; về phát huy tính khách quan, trung thực của cơ quan tham mưu trong việc đánh giá cán bộ...

Cũng tại cuộc làm việc, nhiều ý kiến từ những người làm công tác cán bộ qua các thời kỳ của huyện và cơ sở cũng đề cập đến bất cập trong việc sắp xếp, bố trí cán bộ ở cấp xã; công chức Văn phòng UBND, văn hóa được bố trí 2 - 3 người, trong khi chức danh Văn phòng cấp ủy đỏi hỏi phải là người có năng lực để tham mưu, giúp việc cho cấp ủy thì chỉ được bố trí 1 bán chuyên trách.

Mặt khác, mặc dù trong hệ thống Đảng, chính quyền đều có hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát và hoạt động giám sát của MTTQ, các đoàn thể, song việc phát hiện sai phạm của cán bộ chưa được nhiều, xử lý cán bộ đang còn nương nhẹ.

Một số ý kiến cũng đề nghị cần phân cấp mạnh hơn công tác quản lý cán bộ, phát huy trách nhiệm của người đứng đầu trong quản lý cán bộ; tăng cường luân chuyển ngang giữa các cấp, các ngành để cán bộ làm một việc, biết nhiều việc; tuyển dụng cán bộ cần chú trọng chất lượng đầu vào và đầu ra của người tuyển dụng; quan tâm hướng dẫn rõ việc tinh giản biên chế...

Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn Vi Văn Định làm rõ một số ý kiến mà đoàn công tác nêu liên quan đến công tác tuyển dụng, đào tạo, sử dụng cán bộ. Ảnh: Mai Hoa
Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn Vi Văn Định làm rõ một số ý kiến mà đoàn công tác nêu liên quan đến công tác tuyển dụng, đào tạo, sử dụng cán bộ. Ảnh: Mai Hoa.

Tham gia ý kiến góp ý vào những vấn đề đoàn công tác quan tâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông nêu rõ một trong những nguyên nhân khiến công tác đánh giá cán bộ chưa sát và chính xác là do chưa có tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn đối với từng vị trí công tác của cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Thông cũng cho rằng, việc triển khai đề án vị trí, việc làm sẽ là căn cứ để giải quyết yếu kém trong công tác đánh giá cán bộ hiện nay.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến chính sách cán bộ, theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông, vấn đề cần quan tâm là phải phát huy vai trò làm gương của cán bộ; cán bộ có làm gương thì mới đảm bảo uy tín của Đảng trong nhân dân và đảm bảo thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ mà mình đảm nhiệm.

Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng nêu lên nhiều ý kiến liên quan đến việc nên hay không nên thực hiện ủy viên dự khuyết đối với cấp tỉnh trở xuống; công tác đào tạo, bồi dưỡng, công tác luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ...

Phát biểu tại cuộc làm việc, GS. TS Phùng Hữu Phú - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương đánh cao những kinh nghiệm cũng như những góp ý, đề xuất của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, của Huyện ủy Nghĩa Đàn đối với Trung ương trên nhiều khâu của công tác cán bộ. GS. TS Phùng Hữu Phú nhấn mạnh, để tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ ngày càng có chất lượng cao hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng nhiều và việc khó trong xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, yêu cầu huyện Nghĩa Đàn cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong công tác cán bộ.

Mai Hoa

Tin mới

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.