Phấn đấu thảm bê tông nhựa tuyến đường Vinh - Cửa Lò trước ngày 30/11/2018

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền tại hiện trường kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1) vào chiều 20/4.
Lãnh đạo Sở GTVT báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền
Lãnh đạo Sở GTVT báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền

Dự án đường nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1) có chiều dài gần 11 Km qua TP.Vinh (3,4Km), Nghi Lộc (4,8Km) và TX. Cửa Lò (2,632Km); tổng mức đầu tư dự án 1.411 tỷ đồng. Kế hoạch vốn đã được thông báo đến nay cho dự án là 981 tỷ đồng, hiện đã giải ngân hơn 500 tỷ đồng.

Tại hiện trường, Sở GTVT đang chỉ đạo các nhà thầu tập trung triển khai thi công các đoạn đã có mặt bằng (7,1km ), phối hợp với các địa phương GPMB các đoạn vướng mắc còn lại. Theo chủ đầu tư, tiến độ thi công các nhà thầu cơ bản đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Để đảm bảo tiến độ dự án, đề nghị các địa phương tập trung giải phóng mặt bằng và bàn giao trước ngày 30/7/2018.

Hiện tuyến đường đã thảm bê tông nhựa lớp 1 được 1,3/7,1km. Ảnh: Thu Huyền
Hiện tuyến đường đã thảm bê tông nhựa lớp 1 được 1,3/7,1km. Ảnh: Thu Huyền

Đoạn qua thành phố Vinh (3,4km) đã GPMB và bàn giao được 1,2km; Nghi Lộc (4,8Km) đã bàn giao được 3,55km; Cửa Lò đã bàn giao 2,6/2,6km.

Về công tác giải phóng mặt bằng, hiện đã giải phóng được 7,35 km; còn lại 3,45 km (đất nông nghiệp 0,75km; đất ở 2,55km; đất mồ mả 0,15km).

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tiến độ tuyến đường, chỉ đạo giải phóng mặt bằng các điểm còn vướng trên tuyến. Ảnh: Thu Huyền
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền kiểm tra tiến độ, giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB tuyến đường Vinh - Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền

Trong thời gian qua, các sở, ngành và địa phương đã tập trung giải quyết, tháo gỡ được một số khó khăn vướng mắc cũng như đã thực hiện phê duyệt, chi trả tiền được 162/414 hộ dân đất ở đạt 39%, GPMB vị trí tái định cư được 8/13 khu tái định cư (Nghi Lộc 6 khu, thành phố Vinh 1 khu và Cửa Lò 1 khu ); tổ chức vận động tháo dỡ và bàn giao mặt bằng được 42/129 nhà ở, di dời được tổng cộng 854/1.019 ngôi mộ. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện vẫn còn chậm.

Vướng mắc hiện nay liên quan 0,8km đất nông nghiệp; 3km đất ở, vườn của 412 hộ; và công tác tái định cư dự kiến cho 550 hộ. Trong ảnh: Điểm vướng đoạn qua Nghi Phong, Nghi Lộc. Ảnh: Thu Huyền
Vướng mắc hiện nay liên quan 0,8km đất nông nghiệp; 3km đất ở, vườn của 412 hộ; công tác tái định cư dự kiến cho 550 hộ. Trong ảnh: Điểm vướng đoạn qua xã Nghi Phong (Nghi Lộc). Ảnh: Thu Huyền

Sau khi nghe ý kiến của các địa phương, các sở, ngành và nhà thầu trao đổi tại hiện trường, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền ghi nhận nỗ lực của chủ đầu tư, các sở, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn triển khai dự án. Tuy nhiên tiến độ hiện vẫn chậm, nhất là công tác GPMB ở thành phố Vinh.

Để đảm bảo tiến độ thi công tuyến thảm bê tông nhựa trước ngày 30/11/2018, đề nghị UBND thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, ủng hộ dự án; đồng thời đưa ra được các phương án để GPMB vệt 9m bàn giao mặt bằng chậm nhất trước 30/7/2018. Đối với đoạn qua thị xã Cửa Lò, đề nghị tiếp tục hoàn tất công tác bồi thường, hỗ trợ đối với 3 hộ đất ở, đất vườn còn lại xong trước 30/4/2018, bàn giao mặt bằng trong tháng 5/2018.

Bình đồ tuyến đường nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1). Ảnh: Thu Huyền
Bình đồ tuyến đường nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1). Ảnh: Thu Huyền

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao UBND thành phố Vinh phối hợp với UBND xã Nghi Phú, Trường Tiểu học Nghi Phú có phương án di dời nhà ăn, nhà hiệu bộ (thuê chỗ mới hoặc xây dựng nhà tạm… ) để bàn giao mặt bằng và thi công công trình trong thời gian nghỉ hè. Đồng thời, đẩy nhanh thủ tục xây dựng cơ bản để triển khai thi công công trình trường học vào đầu tháng 6/2018 để di dời bàn giao trường cũ trong tháng 12/2018.

Các sở: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư sớm tháo gỡ khó khăn vướng mắc theo chức năng, nhiệm vụ của ngành.

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: