Phát hiện sông ngầm dưới đập phụ thủy lợi lớn nhất Bắc Trung bộ

(Baonghean)- Dự án kênh tiêu đập phụ Châu Bình nằm trong dự án lớn của công trình thủy lợi - thủy điện Bản Mồng đang có nhiều dấu hiệu bất thường, người dân cho rằng có sông ngầm, nước chảy mạnh.

Theo dự kiến đến cuối năm 2016, hệ thống kênh tiêu đập phụ Châu Bình sẽ hoàn thành. Thế nhưng, gần đây nhân dân sinh sống gần kênh tiêu, nhất là đoạn từ cầu giáp ranh giữa bản Quỳnh 2 và bản 34 phát hiện ra có sông ngầm.

Vào những ngày mưa to, nhân dân địa phương phát hiện nước từ lòng mương chảy xuyên xuống lòng đất, nước chảy khá mạnh. Trưa ngày 5/9/2016, đoạn mương gáp ranh giữa bản Quỳnh 2 và bản 34, từ cầu mới xây xong trở xuống 300 m, có độ sâu khoảng 10 - 12 m, nước chảy theo mương xuống mạnh.

Nhiều đoạn nước từ lòng mương chảy ngược lên, phần mương phía dưới không có nước chảy. Nhiều đoạn hai bên mương bị sạt lở, có dấu hiệu tụt đất.

Hạng mục phụ, kênh thông hồ và kênh tiêu Châu Bình.

Nhiều người dân bản Quỳnh 2 cho biết thêm cách đây khá lâu người dân ở bản Quỳnh 2 trong khi thuê người khoan giếng để lấy nước đã phát hiện dấu hiệu có dòng nước chảy ngầm dưới lòng đất nghi là một dòng sông ngầm có dòng nước khá lớn. 

Hiện nay nhân dân gần vị trí kênh tiêu đập phụ Châu Bình lo lắng nếu khi kênh tiêu đập phụ Châu Bình hoàn thành đưa vào sử dụng, toàn bộ nước từ đầu nguồn sông Cô Ba chảy về nơi này sẽ chảy tụt xuống sông ngầm dưới lòng đất, trong một thời gian lâu sẽ tụt lở đất gây thiệt hại về người và của của nhân dân.

Nguyễn Minh Giảng
(Bình Quang, Châu Bình, Qùy Châu)