Phát triển các mô hình ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi trồng thủy sản

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Một số sản phẩm ứng dụng chuyển đổi số và công nghệ nuôi trồng thủy sản bằng sản phẩm lồng vật liệu nhựa HDPE thân thiện với môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được giới thiệu tại buổi tọa đàm.
Phát triển các mô hình ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi trồng thủy sản ảnh 1

Toàn cảnh buổi toạ đàm. Ảnh: Xuân Hoàng

Sáng 26/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tọa đàm phát triển các mô hình ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi trồng thủy sản. Đồng chủ trì buổi tọa đàm có các đồng chí: Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tạ Quang Sáng - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh.

Tham gia tọa đàm có đại diện Chi cục Thủy sản; Chi cục Chăn nuôi và Thú y; Trung tâm Giống thủy sản Nghệ An; các công ty sản xuất giống thủy sản trên địa bàn tỉnh; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành, thị và gần 100 nông dân đại diện cho một số hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ nông dân nuôi trồng thủy sản quy mô lớn trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, giai đoạn 2016-2022 đơn vị đã thực hiện thành công 24 mô hình nuôi trồng thủy sản nước mặn lợ, nước ngọt theo hướng tăng hàm lượng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, VietGAP, ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất, như: Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng không bùn; mô hình nuôi cá rô phi, cá trắm trong lồng; mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng xen cá rô phi; mô hình nuôi cá trắm giòn, chép giòn; mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong lồng nuôi...

Phát triển các mô hình ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi trồng thủy sản ảnh 2

Nuôi tôm theo quy trình VietGAP ở huyện Quỳnh Lưu. Ảnh tư liệu: Phú Hương

Để ứng dụng số hóa trong nuôi trồng thủy sản, năm 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ quản lý tự động các yếu tố môi trường trong nuôi tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn, góp phần hạn chế các thiệt hại do dịch bệnh, giám sát các yếu tố môi trường, giảm giá thành và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Định hướng của Nghệ An trong phát triển nuôi trồng thủy sản đến năm 2025 là phát triển ngành tôm bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu. Đối tượng nuôi chủ lực là tôm thẻ chân trắng, hình thức nuôi chủ yếu là thâm canh. Đẩy mạnh áp dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao như: công nghệ sinh học, nuôi nhiều giai đoạn, nuôi tuần hoàn... Tổ chức sản xuất theo hướng hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại thủy sản, liên kết cơ sở sản xuất nhỏ lẻ để tạo vùng nguyên liệu tập trung quy mô lớn. Mục tiêu đến năm 2025, diện tích nuôi tôm cả năm của Nghệ An 2.200 ha, sản lượng nuôi tôm đạt 12.500 tấn.

Phát triển các mô hình ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi trồng thủy sản ảnh 3

Nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện ở Tương Dương. Ảnh tư liệu: Quang An

Tại buổi tọa đàm, một số đơn vị giới thiệu một số thiết bị nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số đối với máy đo môi trường tự động, vệ sinh đầu dò tự động, tủ điều khiển tự động, máy cho ăn tự động, nguyên liệu đầu vào, kết nối đầu ra...

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ nuôi trồng thủy sản bằng sản phẩm lồng vật liệu nhựa HDPE và các sản phẩm phục vụ nghề nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng được giới thiệu. Theo đó, lồng nhựa HDPE có khả năng chống chịu được với sóng gió và có thể sử dụng được nhiều loại tài nguyên nước: Hồ thủy điện, ao, suối, sông và các vùng biển.

Ông Tạ Quang Sáng - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho rằng, lâu nay bà con nông dân nuôi tôm mặn lợ, áp dụng quy trình VietGAP ghi chép đầu vào, đầu ra bằng tay vào sổ sách, thiếu tính chính xác. Do vậy, buổi tọa đàm giúp người nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm mặn lợ được giới thiệu quy trình ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong nuôi trồng thủy sản. Qua đây, bà con cần ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong nuôi tôm, tạo thuận lợi hơn trong việc kiểm soát các nguồn đầu vào, mang lại hiệu quả cao trong quá trình nuôi và tiêu thụ, nhất là xuất khẩu.

Tới đây, Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ triển khai thực hiện một số mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số đối với nuôi tôm mặn lợ.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.