Phi công Vietnam Airlines được hưởng mức lương mới

Theo Vũ Điệp (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng công ty Hàng không VN (Vietnam Airlines) vừa báo cáo Bộ GTVT về chính sách tiền lương mới đối với phi công.

Theo chính sách trả lương mới, từ 1/6, Vietnam Airlines chính thức tăng lương cho giáo viên và phi công. Với nhóm phi công lái máy bay B787 và A350, cơ trưởng sẽ được nhận mức lương từ 205 - 246 triệu đồng, cơ phó 124 -150 triệu/tháng.

Nhóm phi công lái A321, cơ trưởng sẽ được nhận 176 - 236 triệu đồng/tháng, cơ phó là 100 - 135 triệu. Phi công lái ATR cơ trưởng sẽ được trả 156 - 186 triệu, cơ phó 75 - 91 triệu.

Phi công Vietnam Airlines được hưởng mức lương mới ảnh 1
Lương phi công Việt Nam bằng 60-70% lương phi công nước ngoài.

Đối với giáo viên kiểm tra năng định (DPE), mức lương dao động 210 - 297 triệu đồng, giáo viên năng định (TRI) 198-284 triệu.

Dự kiến, năm 2019, mức lương phi công sẽ được tăng thêm 1- 6 triệu đồng/tháng, tùy loại máy bay. 

“Mức thu nhập trên của phi công dựa theo phân loại máy là mức thu nhập trước thuế được tính bình quân năm. Với mức này, phi công Việt của hãng có thu nhập sau thuế bình quân bằng 70% phi công nước ngoài đang khai thác cho công ty”, Vietnam Airlines cho biết.

Hiện nay phi công nước ngoài, lái chính cho máy bay B787 nhận lương 265 - 268 triệu đồng/tháng, lái phụ 181 - 199 triệu. Với máy bay A350, lái chính 238 - 266 triệu, lái phụ 163 - 187 triệu.

Phi công Vietnam Airlines được hưởng mức lương mới ảnh 2
Mức lương mới của các phi công.

Đối với phi công lái máy bay A321 và ATR72, mức lương từ 155 - 212 triệu, lái phụ 98 - 162 triệu. Đây là mức thu nhập sau thuế của nhóm phi công nước ngoài và không bao gồm phí bảo hiểm, môi giới.

Các năm trước, hãng vẫn đóng thu nhập cá nhân cho phi công. Năm 2017 tổng mức đóng là 492 tỷ đồng, trong đó đóng cho phi công trong nước 239 tỷ.

Phi công - nghề tiếp tục “hot”

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, từ 1/6, Tổng công ty có 1.138 phi công, trong đó có 853 phi công Việt Nam, 285 phi công nước ngoài (25%).

Việc duy trì số phi công nước ngoài đảm bảo có đủ số lượng phi công và giáo viên phi công có kinh nghiệm.

Ông Thành cho hay, trong 3 năm qua, ngành hàng không toàn cầu, đặc biệt là khu vực châu Á, Trung Quốc, Đông Bắc Á và Đông Nam Á phát triển mạnh dẫn đến tình trạng khan hiếm phi công. Cũng chính vì thiếu nhân lực nên lượng phi công nhảy việc cao, tạo áp lực cho các hãng hàng không.

Vietnam Airlines từ 2015 - 2017 có 223 phi công thôi việc. 5 tháng đầu năm nay, có 33 phi công thôi việc và dự kiến có gần 20 người nộp đơn. 

Phi công Vietnam Airlines được hưởng mức lương mới ảnh 3
Phi công sẽ còn là nghề "hot" trong thập niên tới.

Hãng đã tuyển dụng được 64 phi công đủ bù đắp cho số đã nghỉ và đang nộp đơn xin nghỉ.

Theo Cục Hàng không VN, cả nước có 175 máy bay đang khai thác mang quốc tịch Việt Nam. Dự kiến đến năm 2020, số lượng máy bay khai thác đạt trên 220 chiếc, đến 2030: trên 400 chiếc.

Từ nay đến năm 2030, ngành hàng không dân dụng sẽ cần khoảng 200 phi công mỗi năm mới có thể đáp ứng nhu cầu phát triển.

Trong năm 2017, 3 hãng hàng không nội địa gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jeststar Pacific Airlines nhận thêm tổng cộng 24 máy bay. Dễ dàng nhận thấy, nhu cầu phi công tăng thêm của năm 2017 là khoảng 232 người (mỗi máy bay cần ít nhất 4 tổ bay để khai thác, mỗi tổ 2 người).

Có 3 nguồn cung chính là các học viên của trường đào tạo phi công Bay Việt, Trung huấn luyện bay FTC (chi nhánh Vietnam Airlines) và nguồn lao động tự do (cá nhân tự bỏ tiền đi đào tạo cơ bản ở nước ngoài theo các chương trình xã hội hóa đào tạo phi công). Tổng cộng mỗi năm, cả 3 nguồn này mới chỉ đáp ứng 100 - 120 phi công. “Đây chính là lý do chúng tôi buộc phải thuê phi công ngoại”, đại diện Vietnam Airlines khẳng định.

Theo một chuyên gia hàng không, nhu cầu phi công nói riêng và nhân lực kỹ thuật cao trong ngành hàng không nói chung sẽ tiếp tục cao khi tới đây, nhiều khả năng sẽ có các hãng bay mới tiếp tục gia nhập thị trường. Các hãng đều muốn phát triển đội tàu bay trong khi chưa chuẩn bị nguồn lực thì việc khủng hoảng thiếu cũng là điều dễ hiểu. 

Tin mới

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.