Phiên chợ đấu giá đồ cổ gây quỹ từ thiện ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phiên chợ đấu giá cổ vật nhằm gây quỹ là hoạt động nổi bật của các thành viên Hội cổ vật Sông Lam hưởng ứng Ngày di sản văn hóa Việt Nam ( 23/11/2005 - 23/11/2016).

Phiên đấu giá được tổ chức tại Hội quán cổ vật Sông Lam, “mái nhà chung” của những người đam mê cổ vật xứ Nghệ. Diễn ra vào một ngày đặc biệt, phiên phiên đấu giá không chỉ là dip để các hội viên gặp gỡ, chia sẻ, giao lưu, đánh giá lại hoạt động của hội trong suốt một năm quá. Đồng thời là dịp để trưng bày, giới thiệu những hiện vật quý được các thành viên cất công sưu tầm và gìn giữ.
Phiên đấu giá được tổ chức tại Hội quán cổ vật Sông Lam, “mái nhà chung” của những người đam mê cổ vật xứ Nghệ. Diễn ra vào một ngày đặc biệt, phiên đấu giá không chỉ là dịp để các hội viên gặp gỡ, chia sẻ, giao lưu, đánh giá lại hoạt động của hội trong suốt một năm qua. Đồng thời là dịp để trưng bày, giới thiệu những hiện vật quý được các thành viên cất công sưu tầm và gìn giữ.
Phiên chợ đấu giá là ý tưởng được hình thành sau khi Hội cổ vật Sông Lam thành lập. Những ngày đầu do chưa có địa điểm, nên phiên chợ chỉ được tổ chức một tuần một lần ở một quán cóc nhỏ dọc đường Lê Mao. Hai năm trở lại đây, với mong muốn có một địa điểm tập trung, anh Hồ Mạnh Toàn, một thành viên trong Hội đã tự bỏ tiền đầu tư để xây dựng nên Hội quán cổ vật, biến nơi đây vừa là nơi trưng bày các hiện vật quý cổ quý hiếm, vừa là nơi để các hội vật gặp gỡ và trao đổi, giao lưu hiện vật cũ.
Phiên chợ đấu giá là ý tưởng được hình thành sau khi Hội cổ vật Sông Lam thành lập. Những ngày đầu do chưa có địa điểm, nên phiên chợ chỉ được tổ chức một tuần một lần ở một quán cóc nhỏ dọc đường Lê Mao. Hai năm trở lại đây, với mong muốn có một địa điểm tập trung, anh Hồ Mạnh Toàn, một thành viên trong Hội đã tự bỏ tiền đầu tư để xây dựng nên Hội quán cổ vật và biến nơi đây vừa là nơi trưng bày các hiện vật quý cổ quý hiếm.
những cổ vật được đưa đến tại phiên chợ được các thành viên sưu tầm trên đất xứ Nghệ. Chủ yếu là các cổ vật từ thời Hán Việt, có niên đại trên dưới 1.500 năm, các triều từ Hán, Lý, Trần, Lê, Nguyễn…với các loại hình gốm, sành, sứ, đồng, gỗ…
Những cổ vật được đưa đến tại phiên chợ được các thành viên sưu tầm trên đất xứ Nghệ với nhiều nguyên liệu khác nhau như gốm, sành, sứ, đồng, gỗ…
Mỗi một hiện vật được đấu giá là một tác phẩm nghệ thuật
Mỗi một hiện vật được đấu giá là một tác phẩm nghệ thuật.
kk
Các hiện vật được các chủ nhân nâng niu, chăm chút cẩn thận.
Những viên đá thạch anh màu xanh được tìm thấy ở vùng đất Phủ Quỳ Nghệ An
Những viên đá thạch anh màu xanh được tìm thấy ở vùng đất Phủ Quỳ (Nghệ An).
Đấu giá
Chiếc răng hàm hóa thạch được tìm thấy bãi cát sông Lam
jj
Tượng Thích Ca Mâu Ni được phủ bạc có từ thời Lê
Tham dự phiên chợ chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam có hàng trăm hiện vật được các thành viên trong hội mang đến, Tuy nhiên, ban tổ chức chỉ chọn 5 món giá trị nhất để mọi người đấu giá, Điều đặc biệt, đây đều là những hiện vật quý có nguồn gỗc từ Việt Nam, đó là một chiếc đĩa bằng gốm sứ đời Trần, một chiếc đĩa bằng gốm sứ đời Lê, một chĩa đĩa ngoạn ngọc đời Nguyễn, một chiếc âu đựng trầu bằng đồng đời Nguyễn. Giá khởi điểm của các hiện vật từ 900.000 – 12.000.000 đồng. Toàn bộ số tiền thu được từ phiên đấu giá sẽ được dùng để gây quý cho các hoạt động thiện nguyên do Hội cổ vật sông Lam đứng ra tổ chức.
Tham dự phiên chợ chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam có hàng trăm hiện vật được các thành viên trong hội mang đến. Tuy nhiên, ban tổ chức chỉ chọn 5 món giá trị nhất để mọi người đấu giá. Điều đặc biệt, đây đều là những hiện vật quý có nguồn gốc từ Việt Nam, đó là một chiếc đĩa bằng gốm sứ đời Trần, một chiếc đĩa bằng gốm sứ đời Lê, một  đĩa ngoạn ngọc đời Nguyễn, một chiếc âu đựng trầu bằng đồng đời Nguyễn. Giá khởi điểm của các hiện vật từ 900.000 - 5.000.000 đồng. Toàn bộ số tiền thu được từ phiên đấu giá sẽ được dùng để gây qũy cho các hoạt động thiện nguyện do Hội cổ vật sông Lam đứng ra tổ chức.
Một phiên đấu giá thành công
Nói thêm về ý nghĩa của chương trình, anh Phạm Văn Thanh, Chủ tịch Hội Cổ vật Sông Lam cho biết: Dù quy mô tổ chức không lớn nhưng anh em trong Hội rất hào hứng với các hoạt động này. Chúng tôi cho rằng, ý nghĩa của phiên chợ không chỉ ở mỗi phiên đấu giá thành công mà qua đó còn là dịp để tôn vinh những hiện vật quý, góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị truyền thống của dân tộc.

Mỹ Hà - Thành Cường

Tin mới

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1