Phiên chợ đấu giá đồ cổ gây quỹ từ thiện ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phiên chợ đấu giá cổ vật nhằm gây quỹ là hoạt động nổi bật của các thành viên Hội cổ vật Sông Lam hưởng ứng Ngày di sản văn hóa Việt Nam ( 23/11/2005 - 23/11/2016).

Phiên đấu giá được tổ chức tại Hội quán cổ vật Sông Lam, “mái nhà chung” của những người đam mê cổ vật xứ Nghệ. Diễn ra vào một ngày đặc biệt, phiên phiên đấu giá không chỉ là dip để các hội viên gặp gỡ, chia sẻ, giao lưu, đánh giá lại hoạt động của hội trong suốt một năm quá. Đồng thời là dịp để trưng bày, giới thiệu những hiện vật quý được các thành viên cất công sưu tầm và gìn giữ.
Phiên đấu giá được tổ chức tại Hội quán cổ vật Sông Lam, “mái nhà chung” của những người đam mê cổ vật xứ Nghệ. Diễn ra vào một ngày đặc biệt, phiên đấu giá không chỉ là dịp để các hội viên gặp gỡ, chia sẻ, giao lưu, đánh giá lại hoạt động của hội trong suốt một năm qua. Đồng thời là dịp để trưng bày, giới thiệu những hiện vật quý được các thành viên cất công sưu tầm và gìn giữ.
Phiên chợ đấu giá là ý tưởng được hình thành sau khi Hội cổ vật Sông Lam thành lập. Những ngày đầu do chưa có địa điểm, nên phiên chợ chỉ được tổ chức một tuần một lần ở một quán cóc nhỏ dọc đường Lê Mao. Hai năm trở lại đây, với mong muốn có một địa điểm tập trung, anh Hồ Mạnh Toàn, một thành viên trong Hội đã tự bỏ tiền đầu tư để xây dựng nên Hội quán cổ vật, biến nơi đây vừa là nơi trưng bày các hiện vật quý cổ quý hiếm, vừa là nơi để các hội vật gặp gỡ và trao đổi, giao lưu hiện vật cũ.
Phiên chợ đấu giá là ý tưởng được hình thành sau khi Hội cổ vật Sông Lam thành lập. Những ngày đầu do chưa có địa điểm, nên phiên chợ chỉ được tổ chức một tuần một lần ở một quán cóc nhỏ dọc đường Lê Mao. Hai năm trở lại đây, với mong muốn có một địa điểm tập trung, anh Hồ Mạnh Toàn, một thành viên trong Hội đã tự bỏ tiền đầu tư để xây dựng nên Hội quán cổ vật và biến nơi đây vừa là nơi trưng bày các hiện vật quý cổ quý hiếm.
những cổ vật được đưa đến tại phiên chợ được các thành viên sưu tầm trên đất xứ Nghệ. Chủ yếu là các cổ vật từ thời Hán Việt, có niên đại trên dưới 1.500 năm, các triều từ Hán, Lý, Trần, Lê, Nguyễn…với các loại hình gốm, sành, sứ, đồng, gỗ…
Những cổ vật được đưa đến tại phiên chợ được các thành viên sưu tầm trên đất xứ Nghệ với nhiều nguyên liệu khác nhau như gốm, sành, sứ, đồng, gỗ…
Mỗi một hiện vật được đấu giá là một tác phẩm nghệ thuật
Mỗi một hiện vật được đấu giá là một tác phẩm nghệ thuật.
kk
Các hiện vật được các chủ nhân nâng niu, chăm chút cẩn thận.
Những viên đá thạch anh màu xanh được tìm thấy ở vùng đất Phủ Quỳ Nghệ An
Những viên đá thạch anh màu xanh được tìm thấy ở vùng đất Phủ Quỳ (Nghệ An).
Đấu giá
Chiếc răng hàm hóa thạch được tìm thấy bãi cát sông Lam
jj
Tượng Thích Ca Mâu Ni được phủ bạc có từ thời Lê
Tham dự phiên chợ chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam có hàng trăm hiện vật được các thành viên trong hội mang đến, Tuy nhiên, ban tổ chức chỉ chọn 5 món giá trị nhất để mọi người đấu giá, Điều đặc biệt, đây đều là những hiện vật quý có nguồn gỗc từ Việt Nam, đó là một chiếc đĩa bằng gốm sứ đời Trần, một chiếc đĩa bằng gốm sứ đời Lê, một chĩa đĩa ngoạn ngọc đời Nguyễn, một chiếc âu đựng trầu bằng đồng đời Nguyễn. Giá khởi điểm của các hiện vật từ 900.000 – 12.000.000 đồng. Toàn bộ số tiền thu được từ phiên đấu giá sẽ được dùng để gây quý cho các hoạt động thiện nguyên do Hội cổ vật sông Lam đứng ra tổ chức.
Tham dự phiên chợ chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam có hàng trăm hiện vật được các thành viên trong hội mang đến. Tuy nhiên, ban tổ chức chỉ chọn 5 món giá trị nhất để mọi người đấu giá. Điều đặc biệt, đây đều là những hiện vật quý có nguồn gốc từ Việt Nam, đó là một chiếc đĩa bằng gốm sứ đời Trần, một chiếc đĩa bằng gốm sứ đời Lê, một  đĩa ngoạn ngọc đời Nguyễn, một chiếc âu đựng trầu bằng đồng đời Nguyễn. Giá khởi điểm của các hiện vật từ 900.000 - 5.000.000 đồng. Toàn bộ số tiền thu được từ phiên đấu giá sẽ được dùng để gây qũy cho các hoạt động thiện nguyện do Hội cổ vật sông Lam đứng ra tổ chức.
Một phiên đấu giá thành công
Nói thêm về ý nghĩa của chương trình, anh Phạm Văn Thanh, Chủ tịch Hội Cổ vật Sông Lam cho biết: Dù quy mô tổ chức không lớn nhưng anh em trong Hội rất hào hứng với các hoạt động này. Chúng tôi cho rằng, ý nghĩa của phiên chợ không chỉ ở mỗi phiên đấu giá thành công mà qua đó còn là dịp để tôn vinh những hiện vật quý, góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị truyền thống của dân tộc.

Mỹ Hà - Thành Cường

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.