Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông: 'Mục tiêu của chúng ta là tất cả các dân tộc cùng tiến'

Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An

(Baonghean.vn) - "Có thể ở điều kiện hiện tại, đồng bào dân tộc này khác chút ít so với đồng bào dân tộc kia, nhưng cách làm, cách đi, cách ưu tiên, cách quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp là phải đảm bảo cho được tất cả các dân tộc đều cùng tiến lên phía trước".

Đó là ý kiến nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy tại Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2 - năm 2019, diễn ra ngày 15/10.

Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu, trích đăng bài phát biểu đến bạn đọc.

Hôm nay, tôi rất vui mừng được đến dự Hội nghị biểu dương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ 2 - năm 2019 tỉnh Nghệ An. Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa trong việc cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng cũng như thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phát huy vai trò của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc và cộng đồng, góp phần thực hiện tốt chính sách dân tộc.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông: 'Mục tiêu của chúng ta là tất cả các dân tộc cùng tiến' ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, tôi xin gửi tới toàn thể quý vị đại biểu, đặc biệt xin gửi đến 200 đại biểu là những hạt nhân tiêu biểu đại diện cho 1.240 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An năm 2019 có mặt trong hội nghị lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Nghệ An chúng ta là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là sự phối hợp có hiệu quả giữa Ban Dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được phát huy có hiệu quả, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều chương trình, chính sách cho vùng dân tộc, miền núi đã được tổ chức thực hiện có hiệu quả, góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt vùng dân tộc, miền núi. Kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh từng bước ổn định và phát triển, kết cấu hạ tầng được cải thiện; đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao.

Đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau và ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, góp phần tích cực bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của cả tỉnh, cả nước nói chung và vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của Nghệ An nói riêng.

Đội ngũ người dân tộc thiểu số có uy tín là già làng, trưởng thôn, trưởng bản, bí thư chi bộ thôn, bản, trưởng dòng họ, cựu chiến binh, cán bộ hưu trí, người sản xuất giỏi... luôn là những người tiên phong tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông: 'Mục tiêu của chúng ta là tất cả các dân tộc cùng tiến' ảnh 2
Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2 - năm 2019. Ảnh: Thành Cường

Họ là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các dân tộc thiểu số, nhân dân vùng miền núi; đây là những người luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, xóa đói, giảm nghèo; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cơ sở; áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nâng cao thu nhập; phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa của các dân tộc, đồng thời xóa bỏ các tập tục, hủ tục lạc hậu; xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa ở khu dân cư; xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Ngày Quốc phòng toàn dân”, “Ngày Biên phòng toàn dân”… 

Đội ngũ người có uy tín đã góp phần giúp đồng bào tự vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình, không trông chờ, ỷ lại. Tại khu vực biên giới, đội ngũ người có uy tín đã cùng với các cấp, các ngành, các lực lượng, đặc biệt là cùng với Bộ đội Biên phòng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng địa bàn Biên phòng vững mạnh; đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, tăng cường hiệu quả công tác đối ngoại giữa Nghệ An với các tỉnh của nước bạn Lào có chung đường biên giới.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, tôi nhiệt liệu biểu dương, ghi nhận những thành tích xuất sắc của các cấp, các ngành, địa phương và các đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh nhà trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua.

Kính thưa các vị đại biểu! Thưa hội nghị!

Hiện nay, tỉnh Nghệ An chúng ta đang ra sức thi đua, tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, phấn đấu xây dựng tỉnh Nghệ An sớm trở thành tỉnh khá như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng rất cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, trong đó có nhân dân các huyện miền núi, có vai trò vô cùng quan trọng của đội ngũ người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông thăm hỏi người dân ở bản Phá Lõm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương ngày 13/11/2018. Ảnh tư liệu: Đình Tuân
Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông thăm hỏi người dân ở bản Phá Lõm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương ngày 13/11/2018. Ảnh tư liệu: Đình Tuân

Trong thời gian tới, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị và đội ngũ người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện tốt một số nội dung sau:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc; quan tâm, tăng cường xây dựng đội ngũ người có uy tín cả về số lượng lẫn chất lượng hoạt động.

Theo số liệu tôi nắm được thì Nghệ An đứng thứ 11/16 tỉnh có đội ngũ người có uy tín với trên 1.000 người, nhiều nhất là tỉnh Sơn La với 2.964 người có uy tín. Theo báo cáo, hiện nay chúng ta có 1.339 thôn, bản vùng đồng bào DTTS, như vậy cơ bản đã thực hiện được định hướng của cấp trên về việc xây dựng đội ngũ người có uy tín. 

Thời gian tới, đội ngũ này cần phát huy vai trò trong địa bàn DTTS, ở sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta cần thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách với người có uy tín; chú trọng việc bồi dưỡng, cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, kịp thời phát hiện, tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong tổ chức, thực hiện hoạt động của đội ngũ người có uy tín, cũng như triển khai các cơ chế, chính sách ưu tiên, quan tâm chăm sóc đối với đội ngũ này.

Thứ hai, đề nghị đội ngũ người có uy tín tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, tích cực tuyên truyền, giải thích, vận động đồng bào các DTTS trên địa bàn thực hiện đúng, đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chủ động nắm tình hình dư luận xã hội, đời sống, sản xuất, tâm tư, nguyện vọng của bà con DTTS để phản ánh kịp thời với các cơ quan chức năng có liên quan. Ngoài ra, người có uy tín cần thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, tích cực hưởng ứng, ủng hộ tham gia xây dựng nông thôn mới và các cuộc vận động, phong trào thi đua tại địa phương một cách thiết thực.

Thứ ba, việc phát huy vai trò của người có uy tín là nhân tố quan trọng góp phần giữ ổn định chính trị các vùng dân tộc thiểu số, do vậy việc này phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, vừa phục vụ cho yêu cầu lâu dài; đồng thời gắn với nhiệm vụ giải quyết những vấn đề bức xúc nổi cộm ở từng thời điểm tại các địa phương.

Thứ tư, cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở cần tăng cường lãnh đạo, định hướng nhiệm vụ, nội dung hoạt động đối với người có uy tín; thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác vận động quần chúng; cung cấp thông tin, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chủ trương, chính sách mới cho người có uy tín.

Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của người có uy tín; tạo điều kiện cho người có uy tín tham gia góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương một cách kịp thời và hiệu quả nhất. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông: 'Mục tiêu của chúng ta là tất cả các dân tộc cùng tiến' ảnh 4
Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông tặng quà cho các em học sinh vùng cao nhân dịp năm học mới. Ảnh tư liệu Đào Tuấn

Thời gian tới, đề nghị các cấp, các ngành, các lực lượng vũ trang gắn kết chặt chẽ việc phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS miền núi ở các vấn đề lớn như sau:

Thứ nhất, trong việc bảo vệ biên giới quốc gia toàn vẹn, đoàn kết, xây dựng đường biên giới hữu nghị với nước bạn Lào. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất để giao lưu văn hóa, giao lưu thông tin, giúp đỡ lẫn nhau giữa bà con các bản ở hai bên biên giới Việt - Lào. 

Thứ hai, đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn và tội phạm về ma túy, tội mua bán người, mua bán trẻ em trá hình.

Thứ ba, là làm tốt công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng, nhất là rừng phòng hộ đầu nguồn, bảo vệ rừng sinh thái tự nhiên trên địa bàn ở trạng thái tốt nhất. 

Thứ tư, đoàn kết chặt chẽ, đảm bảo bình đẳng, ưu tiên hợp lý cho đồng bào các DTTS và các nhóm người yếu thế trong các cộng đồng. Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là tất cả các dân tộc cùng tiến.

Có thể ở điều kiện hiện tại đồng bào dân tộc này khác chút ít so với đồng bào dân tộc kia, nhưng cách làm, cách đi, cách ưu tiên, cách quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp là phải đảm bảo cho được tất cả các dân tộc đều cùng tiến lên phía trước.

Thứ năm, tiếp tục đẩy mạnh công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, quyết tâm và nhanh chóng xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa mới tiến bộ hơn trong vùng đồng bào các DTTS, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Bộ đội biên phòng và đồng bào dân tộc sống ở vùng biên Nghệ An tuần tra biên giới. Ảnh tư liệu Lê Thạch
Bộ đội Biên phòng và đồng bào dân tộc sống ở vùng biên Nghệ An tuần tra biên giới. Ảnh tư liệu Lê Thạch

Từ những kết quả đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là sự phối hợp có hiệu quả giữa Ban Dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh sẽ luôn là những công dân gương mẫu, là những hình ảnh, là ngọn cờ để củng cố, phát huy niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước; góp phần quan trọng trong các phong trào ở miền núi, trong vùng đồng bào DTTS, cùng nhân dân tỉnh nhà tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII và Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị đã đề ra./.

(* Đầu đề do Báo Nghệ An đặt)

Tin mới

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.