Phổ biến thông tin về một số Hiệp định thương mại tự do

(Baonghean.vn) - Ngày 8/1, tại TP Vinh, Bộ Công thương và Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị phổ biến thông tin về một số Hiệp định thương mại tự do cho các tỉnh Bắc Trung bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, và Quảng Trị).

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế; Huỳnh Thanh Điền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị; các sở, ban, ngành, các cơ quan quản lý; UBND các huyện thành, thị; đại diện các Hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh.

các đại biểu tham gia hội nghị

Các đại biểu tham gia hội nghị.

Đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền phát biểu khai mạc hội nghị

Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền khẳng định: Hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta thời gian qua có nhiều tác động tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, làm đổi mới tư duy, đổi mới công nghệ sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư.

Tuy nhiên so với yêu cầu, đòi hỏi và tính cạnh trạn khốc liệt của quá trình hội nhập quốc tế thì sự hội nhập của chúng ta vẫn còn hạn chế. Việc triển khai những thông tin về hội nhập sẽ giúp các cấp ngành, doanh nghiệp nhận thức đầy đủ hơn về tính đa dạng, phức tạp cũng như những thuận lợi, thách thức để từ đó có thể chủ động tham gia hội nhập cũng như tận dụng các lợi thế của địa phương để vượt qua các khó khăn, thách thức

Các đại biểu được nghe giới thiệu, phổ biến về các nội dung: Cơ hội và thách thức từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu; Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-  EU và Hiêp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - Kết quả, cơ hội và thách thức, một số khuyến nghị; Giới thiệu cam kết về thuế trong khuôn khổ Hiệp định TPP, EVFTA. Trong đó có những nội dung cụ thể của Hiệp định TPP như: Thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu, các quy định xung quanh hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, các cam kết về lĩnh vực môi trường khi tham gia TPP. 

Hay các nội dung chủ yếu của Hiệp định FTA với các đối tác chủ yếu như Nga, Belarus, Kazakhstan…; những cơ hội cho Việt Nam khi Nga đang cấm vận một số sản phẩm nông sản, thực phẩm của các nước Phương Tây; Việt Nam cũng là nước đầu tiên ký FTA với Liên minh nên được hưởng lợi trong khi các nước khác còn phải chịu thuế MFN… Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần có những giải pháp ngay từ bây giờ để vượt qua các khó khăn, thách thức như sự cạnh tranh gay gắt với các quốc gia khác có nguồn cung sản phẩm tương tự, khoảng cách xa về địa lý...

1
Đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận, đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương nêu rõ: Hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế quốc tế nói riêng luôn đi kèm với các rủi ro, thách thức. Tuy nhiên, kinh nghiệm quốc tế cũng như của Việt Nam trong 30 năm đổi mới, hội nhập vừa qua cho thấy, mặt thuận lợi sẽ là cơ bản, chủ yếu, còn rủi ro và thách thức có thể kiểm soát được nếu có sự thống nhất về nhận thức và hành động để phòng chống rủi ro.

Các nhà quản lý, doanh nghiệp cần có sự nghiên cứu, tìm hiểu thấu đáo để có thể tận dụng tốt các thời cơ, thuận lợi cũng như đề ra được những giải pháp kịp thời, phù hợp để khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức./.

                        Phú Hương

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.