Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: 'Một số Đại biểu không chuyên trách rất ít phát biểu'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/12, HĐND tỉnh tổng kết hoạt động tháng 12, triển khai hoạt động trọng tâm tháng 1/2018 và đánh giá kết quả kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh tủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Lê Xuân Đại - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH, Ủy ban MTTQ tỉnh, các ban HĐND tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, các ban HĐND tỉnh.

Ban hành kế hoạch giám sát tháng 1/2018

Tháng 12, HĐND tỉnh đã thực hiện xử lý một số vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh. Theo đó, Thường trực HĐND tỉnh đã phân công Ban Kinh tế - Ngân sách thẩm tra, xem xét kịp thời, đúng quy định của pháp luật đối với 4 nội dung: thông qua chủ trương thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án xây dựng sân vận động xã Nghi Phong Nghi Lộc; dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2018 nguồn ngân sách Trung ương; phương án phân bổ vốn Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020; mua xe ô tô phục vụ công tác của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Thanh tra tỉnh, Sở KH&CN, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

Đối với việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, trong tháng 12 HĐND tỉnh đã tiếp nhận 28 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và đã xử lý xong 28/28 đơn, thư; tiếp nhận 51 lượt kiến nghị, phản ánh cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến.

Hội nghị cũng thảo luận và thống nhất xây dựng nhiệm vụ trọng tâm công tác của HĐND tỉnh tháng 1/2018 chủ yếu gồm: ban hành chương trình giám sát của Thường trực HĐND tỉnh; tham gia các hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kiến nghị, đề xuất qua giám sát, khảo sát. Xử lý các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh; tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo; ban hành chương trình giám sát, khảo sát năm 2018 và một số hoạt động khác.

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Hoài Thu
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Hoài Thu

Đánh giá kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã đánh giá kết quả Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh. Kỳ họp đã phát huy được trí tuệ tập thể để thảo luận, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh những mặt đạt được, các đại biểu cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và kiến nghị đề xuất một số nội dung liên quan. Các ý kiến tập trung nhận xét về chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Ví như: Tại phiên thảo luận tại tổ và tại hội trường vẫn còn các đại biểu tập trung kiến nghị các ý kiến cử tri nơi được bầu; một số chưa nghiên cứu kỹ tài liệu để tham gia phiên thảo luận. Một số thủ trưởng các sở, ngành trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND tỉnh chưa đúng trọng tâm, chưa làm rõ trách nhiệm của ngành mình…

“Tại các kỳ họp, tình trạng một số đại biểu không chuyên trách của HĐND tỉnh rất ít phát biểu còn diễn ra và cần phải khắc phục tình trạng này để tăng cường lấy ý kiến từ cơ sở”, ông Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhận xét. Về công tác phối hợp, ông Nguyễn Ngọc Nguyên - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cũng đề nghị “Thực hiện đánh giá chương trình phối hợp giữa HĐND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh, hướng đến đổi mới các nội dung hoạt động để việc phối hợp thực hiện có hiệu quả cao hơn”.

Hội nghị cũng có một số kiến nghị đối với các ban của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh tăng cường công tác phối hợp trong xây dựng và ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh đúng quy trình, quy định và đạt hiệu quả, chất lượng.

Đoàn công tác của HĐND tỉnh tìm hiểu và động viên người nghèo ở xã Tiền Phong (Quế Phong) vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn công tác của HĐND tỉnh tìm hiểu và động viên người nghèo ở xã Tiền Phong (Quế Phong) vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Mai Hoa

Để các kỳ họp HĐND tỉnh có hiệu quả hơn nữa, một số đại biểu đề nghị tại các kỳ họp, phiên thảo luận tại hội trường cần điều hành theo hướng yêu cầu các đại biểu không phát biểu lại các ý kiến đã nêu tại phiên thảo luận tổ, mà chỉ tập trung thảo luận, tranh luận các nội dung tại phiên họp.

“Cần phối hợp với các cơ quan báo chí đưa tin chi tiết hơn, dành thời lượng nhiều hơn đối với nội dung các phiên thảo luận tại kỳ họp HĐND tỉnh và phản ánh nhiều hơn những đánh giá, nhận xét của cử tri đối với chất lượng, kết quả kỳ họp”, ông Trần Đình Toàn - Phó ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các ban, ngành trong công tác tháng 12, đặc biệt là thực hiện thành công, có chất lượng kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh. Đối với các ban HĐND tỉnh đã thực hiện các cuộc giám sát chuyên đề có chất lượng, đây là điểm mới cần phát huy. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu các ý kiến góp ý của đại biểu để nghiên cứu, bổ sung trong xây dựng, thực hiện hiệu quả các chương trình công tác của HĐND tỉnh thời gian tới./.

Hoài Thu

Tin mới

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển. 
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".