Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra phòng chống cháy rừng ở Thanh Chương, Đô Lương

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ” - đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi kiểm tra công tác PCCCR ở Thanh Chương, Đô Lương.

Clip: Văn Trường

Sáng 25/5, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra phòng chống cháy rừng ở Đô Lương, Thanh Chương.

Cùng đi có đồng chí Phùng Thành Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, đại diện Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, các lực lượng chức năng và đại diện UBND huyện Thanh Chương, Đô Lương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra phòng chống cháy rừng ở Thanh Chương, Đô Lương ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác phòng cháy tại xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương. Ảnh: Văn Trường

Tại huyện Thanh Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ và đoàn công tác đã kiểm tra các dụng cụ chữa cháy rừng tại Trạm quản lý bảo vệ rừng Hoa Quân, xã Ngọc Lâm do Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương quản lý, kiểm tra phát dọn thực bì ở xã Hạnh Lâm.

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Chương, toàn huyện có trên 350 ha thông, địa phương này thành lập 35 đội phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR); 160 tổ PCCCR. Toàn huyện chuẩn bị được 35 máy thổi gió, 18 máy bơm nước, 86 cưa xăng, hơn 400 cào, vỉ dập lửa, khoảng 600 dao phát.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra phòng chống cháy rừng ở Thanh Chương, Đô Lương ảnh 2
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra dụng cụ chữa cháy tại xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương. Ảnh: Văn Trường

Cũng trong sáng nay, đoàn công tác kiểm tra công tác xử lý thực bì cánh rừng thông ở xã Bài Sơn, kiểm tra vụ cháy rừng thông trước đó tại xã Thượng Sơn (Đô Lương).

Theo báo cáo của UBND huyện Đô Lương: Huyện có diện tích 2.000 ha rừng thông, đến nay đã thành lập được 26 đội PCCCR cấp xã, 201 tổ PCCCR, bao gồm 198 tổ tại các thôn xóm có rừng và 3 tổ của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đô Lương. Huyện đã xử lý được 120 ha thực bì dưới tán rừng thông.

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe ý kiến trao đổi của các sở, ngành, lực lượng chuyên môn và chính quyền địa phương 2 huyện Thanh Chương, Đô Lương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận phương án phòng cháy, chữa cháy rừng của 2 huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra phòng chống cháy rừng ở Thanh Chương, Đô Lương ảnh 3
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tại cánh rừng xã Bài Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Văn Trường

Công tác phòng cháy rừng nhìn chung đã được triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở xã, thôn và các chủ rừng. Các đơn vị đã xây dựng phương án tác chiến PCCCR cụ thể, chi tiết, đã quan tâm thực hiện công tác tuyên truyền, cảnh báo cháy rừng, thu dọn thực bì, phát dọn đường băng cản lửa... Địa phương, chủ rừng đã chủ động thành lập các chốt để kiểm tra người ra vào rừng, chuẩn bị và thực hiện nghiêm phương án 4 tại chỗ trong phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tuy nhiên, công tác PCCCR trên địa bàn huyện Thanh Chương và Đô Lương vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ở mức độ cao. Một số khu rừng trọng điểm chưa được xây dựng các biển báo, biển cấm lửa khi vào rừng; một số khu rừng thảm thực bì vẫn chưa được thu dọn; vùng rừng giáp ranh chưa được xây dựng đường băng cản lửa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra phòng chống cháy rừng ở Thanh Chương, Đô Lương ảnh 4
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra hiện trường vụ cháy tại xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương cách đây mấy ngày đã dập tắt kịp thời. Ảnh: Văn Trường

Kết luận tại cuộc kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ nhấn mạnh, trong điều kiện nắng nóng gay gắt như hiện nay, công tác PCCCR là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Đồng thời yêu cầu các địa phương thực hiện có hiệu quả phương án PCCCR từ cấp huyện, xã và của chủ rừng đã được phê duyệt.

Tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc của Ban Chỉ đạo cấp huyện đối với các chủ rừng và chính quyền địa phương cấp xã trong việc thực hiện phương án PCCCR. Tổ chức, diễn tập, báo động thử và rà soát lại các phương án để kịp thời phát hiện những tồn tại, bất cập trong quá trình thực hiện phương án PCCCR tại các địa phương, chủ rừng để bổ sung kịp thời.

Các đơn vị quản lý nghiêm hoạt động sử dụng lửa trong rừng và ven rừng, nghiêm cấm và đình chỉ tất cả các hoạt động xử lý thực bì và các hoạt động khác phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt có thể gây cháy rừng vào thời điểm nắng nóng. Tại các khu rừng trọng điểm, các lối mòn ra vào rừng yêu cầu chủ rừng, hạt kiểm lâm, chính quyền địa phương phải lập các chốt kiểm soát, có các bảng nội quy ra vào rừng, các biển cấm lửa để nhắc nhở mọi người dân chấp hành các quy định về PCCCR.

UBND các huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các biện pháp PCCCR, duy trì quân số trực 24/24 giờ hàng ngày tại Văn phòng Ban Chỉ huy PCCCR các cấp, Hạt Kiểm lâm, chủ rừng và tại các chòi canh lửa; trực quan sát lửa rừng thông qua hệ thống camera giám sát.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra phòng chống cháy rừng ở Thanh Chương, Đô Lương ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kết luận công tác phòng, chống cháy rừng tại xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Văn Trường

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu khi có cháy rừng xảy ra, Chủ tịch UBND huyện, các chủ rừng phải thực hiện nghiêm túc, linh hoạt phương án 4 tại chỗ, huy động lực lượng của các đơn vị trên địa bàn theo hiệp đồng đã được ký kết. Sau các vụ cháy rừng phải bố trí lực lượng dập tắt hết tàn lửa, tổ chức khám nghiệm hiện trường. Điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy rừng, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến cháy rừng. Tiếp tục tu bổ, xây dựng hệ thống đường băng cản lửa giữa các vùng giáp ranh, thu dọn thực bì ở các vùng rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao.

Tin mới

Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.