Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tham gia diễn đàn phục hồi kinh doanh toàn diện trong nền kinh tế số

(Baonghean.vn) - Sáng 18/11, tại thành phố Vinh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tập đoàn Facebook tổ chức diễn đàn “Các giải pháp phục hồi kinh doanh toàn diện trong nền kinh tế số và trạng thái bình thường mới”.
Tham dự diễn đàn có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; ông Ruici Tio - Quản lý Chương trình Chính sách, Facebook khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và đại diện các sở cùng hơn 150 đại biểu từ các cơ quan chính quyền, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận.
Toàn cảnh diễn đàn "Các giải pháp phục hồi kinh doanh toàn diện trong nền kinh tế số và trạng thái bình thường mới". Ảnh: Lâm Tùng

Diễn đàn là một hoạt động trong Chương trình Boost with Facebook được VCCI thực hiện tại Việt Nam và là cam kết của Facebook trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển trong thời kỳ nền kinh tế số. 

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: “Đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp và là thách thức lớn của thế giới, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của đất nước, tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó tác động mạnh nhất là thu hẹp thị trường.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Lâm Tùng

Tuy nhiên, dịch Covid-19 cũng là cơ hội để thúc đẩy công nghệ thông tin, số hóa trên tất cả mọi lĩnh vực từ sản xuất dịch vụ, hoạt động thương mại đến học tập, kết nối của con người khiến cho dòng chảy kinh tế không bị gián đoạn. Trước tình hình đó, việc doanh nghiệp tiếp cận và phát triển mô hình kinh doanh trực tuyến, gia tăng xu hướng chuyển dịch thị trường, kinh doanh trên nền tảng công nghệ số để tiết kiệm chi phí và thích ứng linh hoạt trong trạng thái bình thường mới của nền kinh tế là một trong những hướng đi và giải pháp cần thiết trong giai đoạn hiện nay”.

Tại diễn đàn, các diễn giả đã đưa ra nhiều sáng kiến, giải pháp giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội vượt qua thách thức, tiếp cận được các phương pháp, công cụ và các giải pháp để phục hồi sản xuất, kinh doanh, thích ứng linh hoạt trong trạng thái bình thường mới.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Anh - đến từ Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Kinh tế số hứa hẹn mang lại cơ hội cho nhiều doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ của tỉnh nhà. Các nền tảng thương mại điện tử có thể đưa doanh nghiệp đến với thị trường lớn cả trong và ngoài nước. Khi tham gia vào thị trường trong nền kinh tế số, doanh nghiệp phải đổi mới để thích nghi vì các kỹ năng, kiến thức và các phương thức kinh doanh truyền thống chuyển sang môi trường số.

Tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp (Số liệu: Sở Kế hoạch và Đầu tư). Đồ họa: Lâm Tùng
Ông Ruici Tio - Quản lý Chương trình Chính sách, Facebook khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ “Đại dịch đã minh chứng cho giá trị của sự kết nối, các cơ hội kinh tế được tạo ra bởi một mạng internet rộng mở và dễ tiếp cận và vai trò quan trọng của chuyển đổi số đối với khả năng phục hồi của doanh nghiệp. Diễn đàn lần này mang tới một nền tảng cộng tác độc đáo để cung cấp đào tạo và cơ hội hợp tác giúp chúng ta đáp ứng những thách thức trong quá trình phục hồi kinh tế toàn diện”.
Ông Ruici Tio - Quản lý Chương trình Chính sách, Facebook khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ những cơ hội để doanh nghiệp vượt qua thách thức hiện nay. Ảnh: Lâm Tùng

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Nghệ An phối hợp các sở, ngành, VCCI tổ chức nhiều diễn đàn để tháo gỡ các khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp. Tỉnh Nghệ An cam kết cùng đồng hành để tháo gỡ cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng của thiên tai. Và hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp trên địa bàn rất cần các giải pháp thiết thực, cụ thể và đặc biệt là hướng tháo gỡ khó khăn từ các chuyên gia. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn tập trung hơn nữa về tầm quan trọng của kinh tế số, bởi đây là hướng đi đã được minh chứng tính hiệu quả trong đại dịch vừa qua.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Lâm Tùng

Trong phần thảo luận, nhiều câu hỏi tập trung việc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức hiện nay đã được các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trao đổi hết sức sôi nổi và những kiến giải của các chuyên gia đã phần nào hướng mở cho các doanh nghiệp để vượt qua khó khăn trước mắt, đồng thời nhận thức được việc hướng tới thương mại điện tử để phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới./.

Đây là năm thứ 4, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa - VCCI triển khai Chương trình Boost with Facebook tại Việt Nam. 

Tin liên quan

Cục Thuế Nghệ An tập trung tháo gỡ cho doanh nghiệp

Cục Thuế Nghệ An tập trung tháo gỡ cho doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; xây dựng đội ngũ công chức chuyên nghiệp, liêm chính; tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước - đó là nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành Thuế Nghệ An hiện nay.
Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến đầu tư hiệu quả tại Nghệ An

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến đầu tư hiệu quả tại Nghệ An

(Baonghean) - Trong 5 năm (2016 - 2020), nhiều doanh nghiệp lớn như VSIP, WHA, TH Milk, Vingroup, Sungoup, The Vissai, Hoa Sen, Massan, FLC, Luxshare ICT, T&T, Mường Thanh, Thiên Minh Đức... đã đến đầu tư hiệu quả tại Nghệ An, đồng chí Bùi Duy Đông - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh cho biết.
Nghệ An tuyên dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2020

Nghệ An tuyên dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2020

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại lễ gặp mặt các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, lãnh đạo tỉnh luôn sát cánh, đồng hành với những bước phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, quan tâm lãnh đạo phát triển doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân; bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp.
Nghệ An: Kết quả tích cực về phát triển đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân và có vốn FDI

Nghệ An: Kết quả tích cực về phát triển đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân và có vốn FDI

(Baonghean.vn) - Xác định công tác phát triển đảng viên, tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là một nội dung hết sức quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, ngày 8/2/2014, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Đề án "Phát triển đảng viên, tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2014 - 2020" (gọi tắt là Đề án 5155).

Các tin khác