Phó Thủ tướng: Ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch vẫn còn nhiều việc phải làm

(Baonghean.vn) - Cần ngăn chặn sự xuống cấp của đạo đức xã hội; kiên quyết với những hành vi làm sai lệch giá trị, bản chất của lễ hội; Về du lịch, phải nỗ lực hơn nữa bởi thành tích hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của đất nước.

Sáng 19/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 tại 64 điểm cầu trong cả nước.

Các đồng chí: Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Hồ Mậu Thanh - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở VH -TT chủ trì.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Kiều Nga
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Kiều Nga
Báo cáo của Bộ VH-TT&DL cho biết, năm 2018, công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa được quan tâm chỉ đạo. Nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh được bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị. Công tác lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được đẩy mạnh gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.
Lễ hội đền Quả Sơn được tổ chức vào ngày 20 tháng Giêng ÂL. Ảnh: tư liệu
Lễ hội đền Quả Sơn được tổ chức vào ngày 20 tháng Giêng ÂL. Ảnh: tư liệu
Năm 2018, hoạt động thể dục thể thao quần chúng cũng được tổ chức đa dạng với nhiều nội dung hoạt động sôi nổi, phong phú gắn với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Chương trình xây dựng nông thôn mới” thu hút hàng triệu người tham gia. Tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 ở các cấp.
Nghệ An tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII. Ảnh: tư liệu
Nghệ An tham gia giải Vô địch vật dân tộc toàn quốc lần thứ XXII. Ảnh: tư liệu
Tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật Châu Á lần thứ 3 tại Indonesia, Việt Nam đã giành 8 HCV, 8 HCB, 24 HCĐ, xếp thứ 12/44 quốc gia tham dự. Tại các giải thể thao khu vực, châu lục và thế giới, các vận động viên Việt Nam cũng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong năm, các vận động viên đã giành được 917 huy chương, trong đó có 386 HCV, 296 HCB, 235 HCĐ…
Đảo chè Thanh Chương thu hút du khách trong và ngoài địa phương, khách du lịch quốc tế. Ảnh: tư liệu
Đảo chè Thanh Chương thu hút du khách trong và ngoài địa phương, khách du lịch quốc tế. Ảnh: tư liệu
Du lịch Việt Nam năm 2018 cũng có những bước tiến vượt bậc, đón gần 15,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 19,9% so với năm 2017; phục vụ 80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch ước đạt 620.000 tỷ đồng, tăng 21,4% so với năm 2017. Du lịch Việt Nam đứng thứ 3 trong 10 nước có tăng trưởng khách quốc tế nhanh nhất thế giới; là đại diện duy nhất của châu Á lọt vào danh sách 3/10 quốc gia có du lịch trải nghiệm tốt nhất thế giới.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành tích của ngành VH-TT&DL đã đạt được trong năm qua. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng ngành vẫn còn nhiều việc phải làm: Công tác văn hóa là lâu dài, liên tục nhưng cần quyết tâm hơn, làm sao để ngăn chặn sự xuống cấp của đạo đức xã hội, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp; Về công tác lễ hội, cần triển khai các đoàn kiểm tra đến các điểm nóng để đôn đốc, nhắc nhở, làm sao để không còn những hạn chế của năm 2018, kiên quyết với những hành vi làm sai lệch giá trị, bản chất của lễ hội; Về du lịch, phải nỗ lực hơn nữa bởi thành tích hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của đất nước, chưa theo kịp các nước khác trong khu vực và thế giới.

tin mới

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.

Chuyện nghề dạy lái ô tô

Chuyện nghề dạy lái ô tô

(Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái. 

Nhiều thông điệp ý nghĩa từ cán bộ, nhân viên Tập đoàn TH đã được chia sẻ tại sự kiện như: Mọi người đều được bình đẳng về quyền và cơ hội. Ảnh: Đình Tuyên.

Thông điệp từ ngày hội ‘Tô cam cùng TH’

(Baonghean.vn) - Đúng vào ngày 25/11 - Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, Tập đoàn TH, Quỹ Vì tầm vóc Việt, Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng ánh sáng phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ  tổ chức sự kiện truyền thông "Tô cam cùng TH 2023".

Phim tài liệu: Pù Hoạt - Nơi tình rừng mãi xanh

Phim tài liệu: Pù Hoạt - Nơi tình rừng mãi xanh

(Baonghean.vn) - Sự kiến tạo của địa chất, sự biến thiên của lịch sử từ hàng triệu năm trước đã tạo nên một Pù Hoạt, một Phà Ca Tủn như chạm đến trời xanh – đó là niềm kiêu hãnh, là biểu tượng cho sự vững chãi, trường tồn qua không gian, thời gian.

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Những điểm mới tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách Bảo hiểm y tế

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Những điểm mới tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -Ngày 19/10/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Nghị định số 75).

Danh sách 14 đại biểu Công đoàn Nghệ An tham gia Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Danh sách 14 đại biểu Công đoàn Nghệ An tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

(Baonghean.vn) - Đại diện cho ý chí nguyện vọng của hơn 171 ngàn đoàn viên người lao động, đoàn đại biểu Công đoàn Nghệ An gồm 14 thành viên, do đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn. 

Tiếp nhận 721 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023 ở Nam Đàn

Tiếp nhận 721 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023 ở Nam Đàn

(Baonghean.vn) -Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2023), ngày 22/11, Trung tâm Huyết học- Truyền máu tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Huyện đoàn Nam Đàn tổ chức chương trình Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.