Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chủ động phát hiện thật sớm người nghi nhiễm Covid - 19

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục phát huy tất cả hệ thống, kể cả nhân dân để góp phần phát hiện thật sớm và báo ngay cho các cơ quan chức năng những trường hợp có thể thuộc đối tượng nghi bị lây nhiễm Covid -19 để chủ động khoanh vùng dập dịch.

Sáng 14/2, đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid - 19) chủ trì hội nghị trực tuyến với tất cả các tỉnh, thành. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tính đến 17h ngày 13/2, tại Việt Nam có 16 trường hợp nhiễm Covid - 19, trong đó Vĩnh Phúc có 11 người (3 đã ra viện, 1 trường hợp mới ghi nhận ngày 13/2 tại thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên); Thanh Hóa và Khánh Hòa đều có 1 trường hợp nhiễm song đều đã ra viện; TP Hồ Chí Minh có 3 trường hợp (2 đã ra viện). 

Cũng tính đến thời điểm trên, cả nước đã thực hiện xét nghiệm 856 mẫu, trong đó ngoài 16 mẫu dương tính đã nêu còn 840 mẫu âm tính với dịch Covid - 19 và còn 83 trường hợp nghi ngờ đang được theo dõi, cách ly.

Đến nay, Nghệ An có 15 ca nghi mắc Covid-19. Kết quả xét nghiệm cho thấy cả 15 ca này đều không mắc Covid-19 mà chỉ mắc cảm cúm thông thường.

Tại điểm cầu tỉnh Nghệ An có đồng chí Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì; cùng dự có các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 của tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc họp, lãnh đạo một số địa phương ở vùng biên giới phía Bắc, Tây Nam, miền Trung, tỉnh Vĩnh Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid -19, đồng thời trình bày một số kiến nghị, đề xuất.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19, thời gian qua các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị rất đồng lòng; công tác truyền thông của báo chí và cả mạng xã hội vào cuộc đưa tin nhanh, trong đó có những thông tin, bài viết chia sẻ kinh nghiệm, động viên các thầy thuốc, người lính biên phòng và cả người dân đang cách ly điều trị để người dân hiểu rõ và ủng hộ. 

Thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị phải tiếp tục phát huy thật tốt những kết quả đã đạt được, động viên nỗ lực tất cả mọi lực lượng, đặc biệt là những người cách ly, những người có tấm lòng, gương tốt trong lúc có dịch. 

Các đại biểu theo dõi hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

“Điều quan trọng cùng với động viên là phát huy tất cả hệ thống, kể cả nhân dân thông qua các phương tiện công nghệ thông tin để góp phần phát hiện thật sớm và báo ngay cho các cơ quan chức năng những trường hợp có thể thuộc đối tượng nghi bị lây nhiễm”, Phó Thủ tướng nói khi đề cập đến nguyên tắc dập dịch an toàn đầu tiên là chỗ nào nghi ngờ có dịch phải khoanh vùng và dập dịch ngay tại chỗ. 

Bên cạnh đó, đồng chí Vũ Đức Đam yêu cầu phải thực hiện nghiêm các hướng dẫn, chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid -19.

“Chưa bao giờ Thủ tướng, Phó Thủ tướng chỉ đạo rất chi tiết, cụ thể như vậy”, Phó Thủ tướng nói, tiếp đó yêu cầu thêm, đối với ngành Giáo dục, Bộ chủ quản sớm bàn phương án để người dân và hệ thống phải chủ động hơn. 

Tại điểm cầu Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 của tỉnh tiếp thu chỉ đạo của Phó Thủ tướng và tiếp tục triển khai chỉ đạo thực hiện, tăng cường các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là quan tâm đến ngành Giáo dục.