Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khơi dậy khí thế 'bình dân học vụ' trên không gian mạng

Sáng 1/1, khởi động đề án "Hệ tri thức Việt số hoá", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi lan toả tinh thần ham học hỏi trên để nâng tầm tri thức.

Ngày 1/1, đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” với mục tiêu Chia sẻ tri thức - Cổ vũ sáng tạo - Kết nối cộng đồng - Vì tương lai Việt Nam, đã khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Các đại biểu bấm nút khởi động Đề án Hệ tri thức Việt số hoá. Ảnh: Võ Hải.

Các đại biểu bấm nút khởi động Đề án "Hệ tri thức Việt số hoá". Ảnh: Võ Hải.

Theo Phó thủ tướng, một quốc gia chỉ có thể mạnh khi khơi dậy được khát vọng và sáng tạo, nâng cao được dân trí, tăng cường được tiềm lực khoa học công nghệ. Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa là cách hiệu quả trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

"Hãy cùng nhau khơi dậy, lan tỏa tinh thần ham học hỏi, ý thức cộng đồng, khí thế “Bình dân học vụ” trên không gian mạng, trong toàn xã hội để góp phần phổ biến, sáng tạo tri thức, nâng tầm trí tuệ Việt Nam” - Phó Thủ tướng kêu gọi.

Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại lễ khỏi động. Ảnh: Võ Hải.

Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại lễ khỏi động. Ảnh: Võ Hải.

Dẫn chứng từ những cơ hội và thách thức mà Việt Nam đang đối mặt trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho hay: “Việc tạo lập, chia sẻ, khai thác và sử dụng Hệ tri thức Việt số hóa một cách sâu rộng trong xã hội là tiền đề để nâng cao trí tuệ của mọi tầng lớp nhân dân, năng lực đổi mới sáng tạo ở các ngành, các lĩnh vực trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh hiện nay có nhiều thách thức cũng như cơ hội phát triển, nhưng muốn vươn lên chỉ có dựa vào tri thức và sức sáng tạo. Đề án chính là một trong những bước đi cụ thể.

PGS Trần Xuân Bách chia sẻ tại buổi lễ. Ảnh: Võ Hải.

PGS Trần Xuân Bách chia sẻ tại buổi lễ. Ảnh: Võ Hải.

Theo PGS trẻ nhất Việt Nam 2016 Trần Xuân Bách, Hệ tri thức Việt số hoá sẽ là người bạn đồng hành của thanh niên Việt Nam trên con đường lập nghiệp cũng như nghiên cứu sáng tạo.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho "Hệ tri thức Việt số hoá" là hệ tri thức toàn dân, bất kể là cá nhân, cộng đồng hay tổ chức đều có thể cùng nhau tham gia xây dựng và sử dụng.

"Nhiều khi phát hiện vấn đề, đặt câu hỏi đúng còn quan trọng hơn câu trả lời. Do vậy những người không biết cũng có thể tham gia xây dựng tri thức Việt Nam bằng cách đặt một câu hỏi. Chính câu hỏi ấy là khởi nguồn sinh ra tri thức Việt Nam", ông Hùng nói.

Kho dữ liệu mở khổng lồ

Là thành viên đội phát triển đề án, Phan Đức Dũng cho hay nhóm rất nỗ lực và tự hào khi tạo ra nền tảng mở. Tuy nhiên, nhóm cũng nhận thấy đây mới chỉ phiên bản Beta và còn cần rất rất nhiều đóng góp của cộng đồng để giúp sản phẩm ngày càng hoàn thiện.

Dũng cho biết, cấu trúc "Hệ tri thức Việt số hóa" bao gồm bốn hợp phần chính tạo nên hệ sinh thái đa dạng lần đầu tiên được phát triển tại Việt Nam. Thứ nhất, hợp phần Dữ liệu mở tập hợp các thông tin và dữ liệu công bố công khai các các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Thứ hai, hợp phần Hệ tri thức tập hợp tri thức của thế giới được dịch sang tiếng Việt và tri thức của người Việt Nam được hệ thống hóa và được cấu trúc tạo thuận lợi cho người dân học tập, nghiên cứu ở các trình độ khác nhau. Thứ ba, hợp phần Ngân hàng hỏi đáp, nơi mọi người đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời tin cậy từ nhiều nguồn thông tin, cho phép người dùng tương tác với nhiều mạng xã hội và diễn đàn khác nhau;

Cuối cùng là hợp phần Kho ứng dụng do các doanh nghiệp và cá nhân phát triển trên nền tảng kho dữ liệu khổng lồ của Hệ tri thức Việt số hóa và sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) để tạo ra các giá trị gia tăng đáp ứng các yêu cầu đa dạng của người dùng.

Theo VNE

Tin mới

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…