Phóng viên báo Đảng trên tuyến đầu chống dịch

Thành Chung - Thành Cường (Kỹ thuật: Thành Cường)

(Baonghean.vn) - Trong những ngày cả hệ thống chính trị, toàn dân căng mình phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi đã được giao nhiệm vụ bám sát diễn biến dịch bệnh và các hoạt động liên quan để kịp thời chuyển tải thông tin tới độc giả. Trong “cuộc chiến” này, chúng tôi đã có mặt trên “tuyến đầu”.

Vào phòng cách ly điều trị

...Trường hợp nghi ngờ đầu tiên mà báo chí ở Nghệ An tiếp cận để đưa thông tin là chị H.T.T (42 tuổi, xã Châu Kim, huyện Quế Phong) vào chiều ngày 31/01/2020. (Chị T là lao động về từ Trung Quốc vào ngày 18/01/2020; đến ngày 28/01/2020, chị xuất hiện các triệu chứng nghi nhiễm và tự bắt xe xuống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh khám và vào phòng cách ly). Đó là lúc đoàn công tác của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đến viện để thăm, động viên bệnh nhân và kiểm tra công tác phòng, chống dịch của Bệnh viện.

Phóng viên báo Đảng trên tuyến đầu chống dịch ảnh 1

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh. Ảnh: Thành Cường

Theo chân đoàn công tác có tất cả 6 phóng viên, trong đó có 3 phóng viên Báo Nghệ An. Thời điểm đoàn đến, bệnh nhân H.T.T đã được cách ly tại 1 phòng riêng biệt của khu cách ly Trung tâm Bệnh Nhiệt đới. Trước khu cách ly, Bệnh viện đã bố trí một số dung dịch rửa tay, nón giấy y tế và khẩu trang y tế dùng một lần cho đoàn. (Lúc này, đồ bảo hộ y tế đang là món hàng hiếm, cực kỳ xa xỉ ngay cả đối với bác sĩ điều trị trực tiếp ở bệnh viện lớn nhất tỉnh. Giá 1 bộ đồ bảo hộ rơi vào khoảng 750.000 đồng, không rẻ như bây giờ).

Ban đầu, anh em phóng viên cũng tự an ủi: “Kiểm tra chắc cũng chỉ đứng từ xa. Anh em đứng từ xa quay, chụp tác nghiệp cũng được”. Thế nhưng, suy nghĩ đó nhanh chóng bị “phá sản” khi 2 đồng chí Phó ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bùi Đình Long -Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế đã trực tiếp vào phòng cách ly điều trị. Như một bản năng, tất cả phóng viên đều “lao” theo vào phòng cách ly. Trong tư duy chỉ còn một suy nghĩ duy nhất: “Làm sao để có thông tin chân thực nhất”. Không một ai còn nhớ liệu ở trong phòng cách ly điều trị mình có đảm bảo đứng cách xa bệnh nhân 2m theo quy định, mình có chạm vào bất cứ thứ gì ở trong phòng cách ly điều trị hay không?...

Phóng viên báo Đảng trên tuyến đầu chống dịch ảnh 2
Đoàn công tác thăm, động viên bệnh nhân tại phòng cách ly điều trị. Ảnh: Thành Cường

Cả tỉnh ngóng chờ kết quả xét nghiệm của bệnh nhân H.T.T từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, trong đó các phóng viên có lẽ là người nóng lòng nhất. Tâm lý được giải tỏa khi vào sáng 01/02/2020, Tiến sĩ Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An thông tin: Kết quả xét nghiệm của Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân H.T.T âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân chỉ mắc cúm B thông thường.

Sau chuyến “không mặc đồ bảo hộ vào phòng cách ly điều trị” này, phóng viên đã rút được bài học kinh nghiệm quý báu cho mình: Cần chủ động chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ y tế tác nghiệp khi tiếp xúc gần trường hợp nghi ngờ... Sau chuyến này, chúng tôi đã được cơ quan báo cấp đầy đủ đồ bảo hộ (áo, quần, găng tay chân, kính mắt), tạo sự an tâm để tiếp tục “bám” các khu, phòng cách ly đặc biệt.

Phải chấp nhận là người đơn độc

Một chuyện chúng tôi muốn nhắc lại, trong 2 ngày (5 - 6/02/2020), Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào Nghệ An công tác tại thành phố Vinh, huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò. Cũng trong thời gian này, Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ và Giáo hội Phật giáo Nghệ An (có sự tham gia của 01 cán bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng vào làm việc với UBND tỉnh bàn về chủ trương tổ chức Lễ hội Hương Sen xứ Nghệ. Các cơ quan báo chí, truyền thông ở Nghệ An đều cử phóng viên đưa tin về 2 chuyến công tác này.

Phóng viên báo Đảng trên tuyến đầu chống dịch ảnh 3
Phóng viên Phương Chi phỏng vấn công dân trong khu cách ly tập trung. Ảnh: Thành Cường

Ngày 7/3/2020, Việt Nam công bố ca mắc bệnh thứ 17. Người mắc Covid-19 về từ Vương quốc Anh, bay trên chuyến bay VN0054. Cùng bay trong chuyến này có đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Một thành viên trong đoàn công tác của Bộ (bệnh nhân số 21) đã lây nhiễm Covid-19. Trong đoàn công tác của Bộ vào Nghệ An làm việc, có một số cán bộ cũng bay từ Anh về trên chuyến bay VN0054...

Khi thông tin được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia công bố, ngay lập tức, tỉnh Nghệ An lên danh sách những người đã có tiếp xúc cùng đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (trong đó có các phóng viên). Tất cả những người có tiếp xúc cùng đoàn công tác đã thực hiện cách ly tại nhà.

Khi danh sách những người ở tỉnh Nghệ An có tiếp xúc, làm việc cùng đoàn công tác của Trung ương nói trên được đăng tải lên mạng xã hội, thực tế đã xuất hiện sự kỳ thị, lời ra tiếng vào, tạo áp lực lên những người có liên quan và người thân của họ. Có phóng viên đưa tin về cuộc làm việc khi về quê để tự cách ly thì bị họ hàng “cảnh giác”, giữ khoảng cách cả nghĩa đen, nghĩa bóng.

Phóng viên Báo Nghệ An
Phóng viên Báo Nghệ An ăn trưa trong chuyến tác nghiệp về phòng, chống Covid-19 tại biên giới. Ảnh: Thành Cường

Tuy nhiên, tất cả phóng viên đều hiểu rõ, thông cảm về nỗi lo lắng, sợ hãi dịch Covid-19 của người dân. Song vẫn không tránh khỏi cảm giác buồn tủi. Nhưng cũng từ đó, có phóng viên đã viết nên bài báo có nội dung rất tốt, kịp thời về sự kỳ thị và tự kỳ thị, trong đó nói lên được sự kỳ thị chỉ khiến những người liên quan, về từ vùng dịch mặc cảm, giấu khai báo thông tin y tế, tự kỳ thị bản thân để rồi gây nên những nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng, nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống.

Thật vui, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của các thành viên đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư được công bố đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả này đã giải phóng tất cả những cảm xúc tiêu cực trong mỗi người liên quan. Các phóng viên theo dịch Covid-19 như thêm hăng hái, vững tin hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ. Và sau đợt đó, mỗi phóng viên đều tự xác định cho mình: Làm nhiệm vụ đưa tin chống dịch, trong nhiều tình huống cần phải chấp nhận là... người cô độc.

Phóng viên Báo Nghệ An dấn thân lên tuyến đầu trong
Phóng viên Báo Nghệ An dấn thân lên tuyến đầu trong "cuộc chiến" chống Covid-19. Ảnh: Thành Cường

Cô độc nhưng không đơn độc. Trên cả nước nói chung và ở Nghệ An nói riêng, ngày càng có nhiều phóng viên cùng tham gia, dấn thân vào “cuộc chiến” chống Covid-19. Ở Báo Nghệ An, không còn riêng ai mà tất cả phóng viên đều hăng hái tham gia công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, cổ vũ cho hoạt động vừa chống dịch, vừa sản xuất, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà... Đi nhiều, chứng kiến nhiều, gặp gỡ nhiều, phóng viên của báo Đảng thấu hiểu thêm những khó khăn trên mặt trận phòng chống dịch. Có những phóng viên đã chủ động kết nối, kêu gọi những nhà hảo tâm, tổ chức tôn giáo quyên góp, ủng hộ vật tư thiết yếu cho những đơn vị, cơ sở làm nhiệm vụ trên tuyến đầu./.

Tin mới

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

(Baonghean.vn) - Ngày 24/6/2022, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Tham dự phiên họp có các thành viên UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã (trực tuyến).
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.
'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Kể từ sau khi bãi rác tại xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) buộc phải đóng cửa, 33 xã, thị trấn tại địa phương này đã phải loay hoay tìm nơi xử lý rác thải sinh hoạt trong khu dân cư. Tình hình càng bế tắc hơn kể từ khi Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, đơn vị quản lý Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên ra thông báo dừng tiếp nhận rác do các đơn vị ở địa phương này chuyển đến.
Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".