Phường ở Thái Hòa có tỷ lệ tham gia BHYT thấp hơn bình quân chung của tỉnh

(Baonghean.vn) - Nội dung này được nêu ra tại cuộc làm việc của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh với UBND phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa chiều 17/5 theo chương trình giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT.
Bà Nguyễn Thị Lan, Phó trưởng ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Bà Nguyễn Thị Lan, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Theo báo cáo từ UBND phường, đến thời điểm này, trên địa bàn có 75,23% người dân tham gia BHYT, tương đương 6.625 người.

Tuy nhiên, tại cuộc làm việc, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Lan, kết quả này đang còn thấp so với tỷ lệ bình quân toàn tỉnh hiện nay là 86,93% và mục tiêu tỉnh đề ra đến năm 2020 đạt 90%, cũng như chỉ tiêu Nghị quyết HĐND thị xã Thái Hòa đề ra là năm 2018 có 86% dân số tham gia BHYT.

Giải trình về lý do tỷ lệ người dân tham gia BHYT thấp, ông Phạm Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường, cho rằng, nguyên nhân dẫn đến khó vận động người dân mua thẻ BHYT hiện nay là chất lượng khám, chữa bệnh còn nhiều bất cập; thuốc đặc trị cho bệnh nhân BHYT rất hiếm, người dân phải mua ngoài để sử dụng; cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế chưa đáp ứng, người dân đi viện vẫn nằm 2-3 người/giường. 

Ô
Ông Phạm Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường cho rằng nguyên nhân dẫn đến khó vận động người dân mua thẻ BHYT hiện nay là chất lượng khám, chữa bệnh còn nhiều bất cập. Ảnh: Minh Chi

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Văn Hùng cũng thẳng thắn thừa nhận, về chủ quan vẫn còn một số khối chưa thực sự nhận thức đúng tầm quan trọng và ý nghĩa của chính sách BHYT để tập trung lãnh đạo, vận động nhân dân tham gia. Mặt khác, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường, nhiệm kỳ 2015 - 2020 chỉ đề ra 80% dân số tham gia BHYT vào năm 2020.

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát cũng nêu nhiều vấn đề yêu cầu địa phương làm rõ liên quan đến việc cấp đổi thẻ BHYT sai sót, trùng lặp; việc sử dụng phần trích 7% cho các đơn vị quản lý trực tiếp các đối tượng tham gia BHYT; việc lập danh sách các đối tượng được ngân sách hỗ trợ 100% mức đóng BHYT, gồm người có công, người cao tuổi, hộ nghèo, trẻ em... có đảm bảo chính xác, đầy đủ?

Kết luận cuộc làm việc, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Lan đề nghị phường Quang Tiến quan tâm tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, trong đó cần chú trọng cấp thẻ BHYT hộ gia đình.

Bà Nguyễn Thị Lan cũng đề nghị các đơn vị thụ hưởng nguồn trích lại từ BHYT cần sử dụng đúng mục đích, hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các đối tượng được giao quản lý.

Tin mới

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.