Quản lý mạnh giết mổ gia súc tập trung

(Baonghean) - Để đáp ứng yêu cầu về đô thị Vinh xanh - sạch - đẹp, thành phố đã có những chính sách đổi mới trong quy hoạch, hỗ trợ đầu tư hệ thống lò giết mổ gia súc tập trung, hỗ trợ chi phí giết mổ cho các chủ gia súc.

Có mặt tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung (GSTT) của Công ty TNHH Trường Lan thuộc xóm 5 xã Nghi Phú (TP. Vinh) vào thời điểm nhiều chủ hộ giết mổ đang tích cực chở từng xe ô tô lợn vào cơ sở nhập chuồng, chuẩn bị cho việc giết mổ. Anh Nguyễn Văn Huân - xóm 7, xã Nghi Phú, chủ hộ tham gia lò mổ, cho biết: “Trước đây, mổ lợn tại gia đình chật chội, rác thải không biết xử lý đi đâu, mỗi ngày tôi chỉ làm được 1-2 con. Gần 2 năm nay, tôi đăng ký mổ lợn tại công ty, chi phí mất 20 ngàn đồng/con, chúng tôi yên tâm bởi khu vực nhốt gia súc riêng, có hệ thống nước nóng, các dụng cụ đảm bảo vệ sinh thực phẩm sau giết mổ, nên mỗi ngày tôi thu mua và giết mổ 5 - 7 con lợn, nhập bán thịt tại chợ Mới Dâu, nhờ vậy tăng thêm thu nhập cho gia đình gấp 2 đến 3 lần so với trước.
Một cơ sở giết mổ gia súc tập trung ở Nghi Phú (TP. Vinh).
Một cơ sở giết mổ gia súc tập trung ở Nghi Phú (TP. Vinh).
Cơ sở giết mổ GSTT của Công ty TNHH Trường Lan hiện có 33 hộ đăng ký giết mổ thường xuyên và hàng chục hộ dân tham gia giết mổ thời vụ, với số lượng đạt 200- 300 con/đêm, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng mỗi đêm đạt trên 12 tấn”. Anh Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Công ty TNHH Trường Lan, cho biết: “Năm 2013, chúng tôi đầu tư, quản lý công trình lò giết mổ GSTT với kinh phí đầu tư 1,5 tỷ đồng, thành phố hỗ trợ 250 triệu đồng. Chúng tôi đã xây dựng hệ thống dây chuyển lò hơi dẫn nước nóng đến tận các điểm giết mổ, hệ thống mương thoát nước, hàng tuần bố trí làm sạch bể phốt, bể xử lý và ao chứa trong hàng rào. Phun tiêu độc khử trùng môi trường 1 tuần/lần bằng nước điện giải công nghệ cao của Nhật Bản. Để khuyến khích bà con đưa gia súc vào giết mổ tại lò, 6 tháng đầu năm 2015, chúng tôi miễn phí dịch vụ giết mổ gia súc cho các chủ hộ vào đăng ký giết mổ. 
Lò giết mổ gia súc Trường Lan
Lò giết mổ gia súc Trường Lan (Nghi Phú) Vinh
Ông Nguyễn Văn Toàn,  Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Phú cho biết: Xác định công tác vận động nhân dân đưa gia súc vào lò mổ GSTT là việc làm hết sức cần thiết, xã triển khai vận động, thậm chí cưỡng chế các hộ hành nghề phải giết mổ gia súc tại lò. Phối hợp giám sát, tịch thu dụng cụ hành nghề đối với các hộ còn giết mổ gia súc tại nhà. Hiện nay, toàn xã có 2 cơ sở giết mổ GSTT thu hút trên 100 hộ dân hành nghề thường xuyên, sản lượng thịt lợn, trâu, bò chiếm 60% tổng sản lượng cung cấp cho thị trường toàn thành phố. Các lò mổ đã giải quyết tốt vấn đề môi trường.
Theo thống kê, Thành phố Vinh hiện có trên 260 hộ dân hành nghề giết mổ GSTT tại Nghi Phú,  Hưng Lộc, Hưng Chính, Hưng Dũng, Vinh Tân, Bến Thủy, Nghi Kim, Nghi Đức... Nhu cầu giết mổ bình quân đạt 662 con lợn và 70 con trâu, bò/ngày đêm. Những năm gần đây, số hộ giết mổ đưa gia súc vào lò giết mổ tập trung giảm đáng kể. 
Để khắc phục những khó khăn, năm 2011, UBND Thành phố Vinh đó ban hành Đề án “Quản lý, giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn Thành phố Vinh”. Mục tiêu đề án nhằm quản lý dịch bệnh, tạo ra thực phẩm sạch, an toàn cho người dân. Ông Nguyễn Chí Thông, Phó trưởng phòng kinh tế, UBND Thành phố Vinh, cho biết: Chỉ tính trong 7 tháng đầu năm 2015 ra quân triển khai giết mổ GSTT, thành phố đã huy động trên 39 ngàn gia súc vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ gia súc tập trung, trong đó có trên 34 ngàn con lợn và  gần 5 ngàn con trâu, bò, các hộ kinh doanh nhất trí ủng hộ chủ trương, cách làm của thành phố. 
Ông Ngô Đức Quỳnh, Phó Chi cục Thú y tỉnh, cho biết thêm: Trong 6 tháng đầu năm 2015, đoàn kiểm tra liên ngành đã xử lý 6 hộ giết mổ gia súc trên địa bàn các chợ Mới Dâu bán sản phẩm thịt không có dấu kiểm dịch, xử phạt hành chính trên 20 triệu đồng. Mới đây nhất vào đầu tháng 9/2015, đoàn kiểm tra liên ngành đã xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Giảng ở xóm 7, xã Nghi Phú về hành vi giết mổ, kinh doanh 150 kg thịt lợn không có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y. 
Lương Mai

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.