Quế Phong: Chọn đúng lợi thế để “đột phá”

(Baonghean) Là 1 trong 3 huyện nghèo của tỉnh nhưng thời gian qua, huyện Quế Phong đã biết cách phát huy lợi thế của địa phương, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tạo bước đột phá trong công tác xóa đói giảm nghèo.

Bên nếp nhà sàn, anh Vi Thanh Xuân ở bản Yên Sơn, xã Tri Lễ phấn khởi chia sẻ thắng lợi trong vụ thu hoạch chanh leo: “Trên diện tích hơn 1.000 m2, gia đình đưa cây chanh leo vào trồng và năm nay thu hoạch vụ thứ 2 với kết quả hết sức khả quan. Mùa thu hoạch chanh leo bắt đầu từ tháng 6 cho đến tháng 11 hàng năm. Vụ thu hoạch mới đây cho gần 4 tấn quả, giá bán cho nhà máy 8.000 đồng/kg đã thu về lãi cho gia đình 38 triệu đồng, tính ra tiền ngót nghét 30 triệu đồng. Trước đây, gia đình phải vay mượn để lo cho hai đứa con đi học. Vậy mà từ khi trồng chanh leo, gia đình không phải vay mượn mà còn có tích lũy, các cháu yên tâm đến trường”.

Chanh leo được mùa, đầu ra ổn định đang là hướng thoát nghèo cho bà con xã Tri Lễ, huyện Quế Phong.

Niềm vui của gia đình anh Xuân cũng chính là niềm vui của nhiều hộ đồng bào dân tộc Thái ở Tri Lễ kể từ khi cây chanh leo “bén duyên” đất này. Theo thống kê của HTX Dịch vụ nông nghiệp và Phát triển chanh leo thì cả xã Tri Lễ đã trồng được 11ha trên 3 bản Yên Sơn, San và Minh Châu. Nếu tính theo giá thị trường hiện nay, chanh leo vào vụ thứ 2 chỉ phải đầu tư 10 triệu đồng tiền phân bón/ha trong khi thu lại 200 triệu đồng/ha thì nông dân Tri Lễ thu lãi cả tỷ đồng trên diện tích đang có. Con số này quả là đáng mơ ước ở một vùng đất còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, xã hội. Thế nhưng, cái lợi lớn nhất thông qua mô hình trồng chanh leo ở Tri Lễ không chỉ là “bắt đất sinh vàng” mà chính là thay đổi được nếp nghĩ, cách làm của đồng bào, từ sản xuất tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa, làm ăn có liên doanh, liên kết.

Ngược trở lại Châu Kim – một xã vùng ven của trung tâm huyện, nông dân Châu Kim đang dốc sức cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới để mai kia bản làng đẹp hơn, khang trang hơn. Nhưng một Châu Kim nông thôn mới không chỉ hiện diện ở cơ sở hạ tầng mà còn ở các mô hình chăn nuôi thành công, giúp phát triển kinh tế hộ.

Anh Lương Văn Trung, ở bản Chổi, xã Châu Kim áp dụng mô hình nuôi gà đen cho hiệu quả kinh tế. Năm 2011, gia đình anh nuôi 100 con, sau 4 tháng trọng lượng gà trung bình từ 1,2 -1,4 kg/con, gà được xuất chuồng với giá 150 ngàn đồng/kg đã thu về cho gia đình một khoản thu nhập kha khá. Năm nay, anh tiếp tục đầu tư thêm 200 con gà giống để nuôi. Toàn xã Châu Kim năm nay có 20 hộ dân nuôi gà đen với tổng đàn gà lên đến 1.670 con, hộ ít cũng nuôi 50 con, hộ nhiều nuôi 300 con. Đặc biệt có hộ còn chuyển sang ấp trứng gà con làm giống để cung cấp cho các hộ có nhu cầu trong và ngoài xã. Hộ chị Thủy ở bản Muồng bán trung bình 30 - 40kg gà giống/tháng, trừ chi phí lãi 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Có được những thay đổi căn bản trong cung cách làm ăn tại các địa phương của huyện Quế Phong khởi nguồn từ Nghị quyết về tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới công tác khuyến nông của Đảng bộ huyện. Trên tinh thần nghị quyết, Đảng ủy huyện đã tập trung chỉ đạo hiện thực hóa trong lĩnh vực nông nghiệp như ứng dụng công nghệ mới, giống mới, lựa chọn một số giống cây, con mang tính đặc thù của Quế Phong để tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường, thứ hai là ưu tiên đổi mới công tác khuyến nông, từ đổi mới tài liệu đến phương pháp lựa chọn, chỉ đạo cách làm.

Cụ thể, huyện đã làm theo phương pháp cứ mỗi xã chọn một giống cây, con phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và tạo ra hàng hóa đặc thù, có sức cạnh tranh như xã Tri Lễ chọn trồng cây chanh leo, xã Châu Thôn lựa chọn nuôi o­ng, xã Châu Kim chọn nuôi gà đen và lợn Móng Cái, xã Quang Phong, Cắm Muộn và Tiền Phong chọn nuôi vịt bầu Quỳ Châu… Không chỉ đơn thuần đề ra chủ trương chính sách, khi áp dụng mô hình vào thực tiễn, huyện đã xác định cán bộ phải bám dân, đơn cử như việc sử dụng phân nén bón cho lúa. Cứ mỗi bản, huyện cử 3 cán bộ xuống trực tiếp hướng dẫn cho nhân dân làm theo.

Ngoài ra, thực hiện nghị quyết, huyện cũng đã chủ động lồng ghép các chương trình của Chính phủ như 30a, 135/CP… và các dự án của các tổ chức phi chính phủ như Dự án CARE của Đan Mạch, dự án của Tây Ban Nha để tận dụng vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm của các nguồn lực nhằm đẩy nhanh tiến trình xóa đói giảm nghèo. Ông Trần Quốc Thành – Bí thư Huyện ủy Quế Phong cho biết: Trên cơ sở thành công của các mô hình do những dự án triển khai trên địa bàn, huyện sẽ bổ sung thêm nguồn lực nhằm nhân rộng.  Bên cạnh đó, huyện còn tạo liên kết với doanh nghiệp để giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp cho nông dân.

Đánh giá về hiệu quả triển khai nghị quyết tại địa bàn huyện, ông Trần Quốc Thành cho biết: Cái cơ bản là người dân đã dần thay đổi nhận thức, cách làm, từ làm để ăn nay chuyển sang làm hàng hóa để bán. Hiện nay, huyện gặp thuận lợi là có nhiều chương trình, dự án hỗ trợ đang thực hiện các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn, thứ hai là khu vực Quế Phong có khí hậu khá đặc thù, giúp xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp có tính cạnh tranh cao. Tuy nhiên, khó khăn vẫn là việc nhân rộng các mô hình, vì vậy, cần có chính sách hỗ trợ để người dân có thể tự làm được một cách bền vững.

Thành Duy

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.